Yêu cầu doanh nghiệp viễn thông quyết liệt xử lý tin nhắn 'rác', cuộc gọi ‘rác’

NGUYÊN ĐỨC - 14/01/2020 12:20

(doanhnhantrevn.vn) - Bộ TT&TT chỉ đạo việc xử lý căn bản các loại “rác” viễn thông như SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư rác… là trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông.

Tin nhắn rác đang hàng ngày hàng giờ làm phiền người dùng di động. Ảnh: IT.

Theo định hướng phát triển ngành thông tin và truyền thông năm 2020 vừa được Bộ TT&TT công bố, năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT phải đi đầu về chuyển đổi số trong lĩnh vực viễn thông.

Lĩnh vực viễn thông phải đặt mục tiêu chuyển dịch hạ tầng viễn thông sang hạ tầng ICT (công nghệ thông tin – truyền thông), phát triển hạ tầng số đồng bộ hiện đại để thúc đẩy chuyển đổi số.

Năm 2020, mạng thông tin di động 5G ở Việt Nam được triển khai thương mại cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới. Việt Nam sẽ chủ động đi đầu cùng với thế giới về mặt công nghệ cũng như chủ động xây dựng lộ trình và phương án loại bỏ công nghệ di động 2G từ năm 2022.

Cùng đó sẽ thực hiện đấu giá, cấp giấy phép băng tần thông tin di động 2.6 GHz để nâng cao chất lượng mạng lưới, tốc độ dịch vụ thông tin di động.

“Các doanh nghiệp viễn thông phải đảm nhiệm thêm vai trò và trách nhiệm là nền tảng của hạ tầng số, thanh toán số, mobile money, hạ tầng cho chuyển đổi số, phải làm chủ các công nghệ nền tảng cho chuyển đổi số như: công nghệ 5G, IoT (internet kết nối vạn vật), Big Data (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo)…”, định hướng nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh: Mạng viễn thông là nền tảng của các nền tảng. Các doanh nghiệp viễn thông với trách nhiệm xã hội bảo đảm một nền tảng viễn thông cũng như các nền tảng khác chạy trên mạng viễn thông phải “sạch”.

Do đó định hướng của Bộ TT&TT cũng cho rằng ngành viễn thông phải xử lý căn bản các loại “rác” viễn thông như SIM rác, tin nhắn rác, thoại rác, thư rác…, coi đây là trách nhiệm.

Liên quan đến vấn đề làm “sạch” môi trường viễn thông trong năm 2020, trong kế hoạch và triển khai công tác thanh tra năm 2020, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thanh tra, giám sát hoạt động quảng cáo lừa đảo, sai sự thật; cuộc gọi rác, tin nhắn rác, SIM rác.

Các Sở chủ động trao đổi, phối hợp với các cục chuyên ngành thuộc Bộ để triển khai hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm.

Các Sở TT&TT cần đẩy mạnh hoạt động giám sát, tận dụng các nguồn lực, phương tiện trang thiết bị kỹ thuật của các Cục thuộc Bộ nhằm phát hiện các dấu hiệu vi phạm để chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời; xử lý nghiêm đối với những trường hợp đã được nhắc nhở, cảnh báo đến lần thứ hai nhưng vẫn cố tình tiếp tục vi phạm.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO