Xuất khẩu cá tra, cá ngừ gặp khó

ĐÔNG BẮC - 13/02/2020 14:10

(doanhnhantrevn.vn) - Do ảnh hưởng từ dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang gặp khó, bao gồm cá ngừ và cá tra.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, từ đầu tháng 1/2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn hàng xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc đang bị chậm trễ, khiến cho chi phí sản xuất kinh doanh tăng do phải tăng lưu kho, tồn kho. 

Doanh nghiệp đối diện nguy cơ thiếu cá ngừ nguyên liệu. Ảnh minh họa: IT

Đồng thời, dịch bệnh bùng phát cũng khiến cho việc vận chuyển hàng đi các thị trường nước ngoài bị xáo trộn. Các hãng tàu không nhận các đơn hàng các ngừ chuyển tải qua Trung Quốc cũng như ngừng cung cấp container đến Trung Quốc.

Một số thị trường lớn như Nhật Bản yêu cầu không đưa hàng sang Trung Quốc trước khi sang nước họ. Điều này khiến doanh nghiệp Việt phải tìm kiếm các nhà vận tải cũng như tuyến đường vận chuyển thay thế. Dẫn đến việc chi phí vận chuyển và giá thành sản phẩm đều tăng, làm giảm khả năng cạnh tranh.

Không chỉ cá ngừ, cá tra xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. VASEP cho biết, hoạt động giao thương cá tra Việt Nam qua đường tiểu ngạch và chính ngạch sang Trung Quốc đều gặp nhiều khó khăn. Nhiều khách hàng Trung Quốc cũng không thể sang Việt Nam theo lịch trình.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do bệnh dịch. Ảnh minh họa: IT

Đơn hàng bị chậm trễ hoặc không kí thêm hợp đồng mới, nhiều hoạt động thương mại đang bị tạm dừng cũng như sản lượng cá tra nguyên liệu quá cỡ tăng khiến nhiều doanh nghiệp đang phải gấp rút thu hoạch, chế biến.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn lạc quan cho biết, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu nhập khẩu cá tra đông lạnh tại Trung Quốc sẽ tăng mạnh do thời gian giao thương ngưng dài. Nhu cầu tiêu thụ tại thị trường này còn rất lớn.

VASEP nhận định, ngoài những rủi ro thì đây là cơ hội đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Do dịch bệnh nên các nước có xu hướng ngừng hoặc hạn chế thu mua từ Trung Quốc và chuyển sang tìm nguồn cung cấp mới, trong đó có Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp xuất khẩu tìm kiếm và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cũng như phát triển kênh tiêu thụ nội địa.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO