Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tiếp tục chưa thấy 'ánh sáng'

ĐÔNG BẮC - 31/07/2020 08:39

(doanhnhantrevn.vn) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bức tranh chung của xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong hai quý đầu năm 2020 chưa thực sự sáng sủa.

Theo số liệu của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 6/2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn tiếp tục ảm đạm khi đạt gần 293 triệu USD và giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong cơ cấu mặt hàng, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ còn xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ tươi sống, đông lạnh và chế biến khác tiếp tục giảm.

Trong 6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang hầu hết các thị trường nhập khẩu chính đều giảm so với cùng kỳ năm trước, ngoại trừ ASEAN và Ai Cập.

Cá ngừ đóng hộp được tiêu thụ tốt trong mùa dịch. Ảnh minh họa: IT

Tại Mỹ, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 đạt gần 127 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ chế biến đóng hộp tăng cao nên Mỹ đang tăng nhập khẩu nhóm sản phẩm này từ Việt Nam với mức tăng gần 10% so với nửa đầu năm 2019.

Tuy nhiên, sự bùng phát ngày càng mạnh của dịch bệnh đang khiến các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ lo ngại về khả năng hồi phục của thị trường này

Nhập khẩu cá ngừ của EU từ Việt Nam vẫn tiếp tục ở mức thấp. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU trong 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt gần 57 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng như Mỹ, mặc dù hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực vào đầu tháng sau nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thể mong đợi sự hồi phục xuất khẩu sang khối thị trường này.

Trong tháng 6/2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang ASEAN đảo chiều gây bất ngờ. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong tháng 6 tăng tới gần 73%, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm lên gần 21 triệu USD.

Bên cạnh, trong khi xuất khẩu các nhóm mặt hàng khác giảm, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang ASEAN tăng đột biến, tăng 1.265% so với cùng kỳ.

Ai Cập là một số ít điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu cá ngừ Việt Nam khi tăng trưởng liên tục ở mức cao. Tính đến hết nửa đầu năm 2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Ai Cập tăng hơn 74% so với cùng kỳ năm 2019, đạt gần 8 triệu USD

Ai Cập nhập khẩu nhiều cá ngừ chế biến và đóng hộp của Việt Nam, đặc biệt là cá ngừ đóng hộp.

  • Ảm đạm tại thị trường chính, xuất khẩu cá ngừ giảm sút
    Thị trường- ĐÔNG BẮC - 28/11/2019 08:56
    (doanhnhantrevn.vn) - So với tháng 9/2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính trong tháng 10/2019 có nhiều biến đổi với sự tăng trưởng trở lại tại thị trường ASEAN và Canada. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ có dấu hiệu chững lại, thị trường EU vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO