Xuân ấm trên xứ lạnh

HUYỀN TRANG - 21/01/2020 07:11

(doanhnhantrevn.vn) - Thấu hiểu niềm nhớ quê hương của người Việt xa xứ, nhiều năm qua, doanh nhân Mạc Thị Hiền phối hợp với Hiệp hội Giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều chương trình “Xuân trên đất khách” cùng kiều bào đón Tết cổ truyền.

Xuân trên đất khách được Hiệp hội Giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc (đơn vị kết nối, hỗ trợ kiều bào Việt tại quốc gia này) tổ chức thường niên. 7 mùa Xuân trên đất khách là 7 cái Tết chung của kiều bào Việt tại Hàn Quốc, mỗi Tết thu hút 3.000-5.000 kiều bào chung vui. 

Xuân trên đất khách 2019. Ảnh: TL

Tham gia Xuân trên đất khách, bà con được trải nghiệm không gian chợ Tết xưa, được gói bánh chưng, chơi trò chơi dân gian, thưởng thức bánh kẹo, món ăn truyền thống. Tất cả được gặp người cùng xứ sở, trò chuyện bằng tiếng mẹ đẻ, dành cho nhau những câu chúc đầu xuân, chia sẻ tâm tư sau một năm bươn chải trên đất khách. Những hình ảnh thân thuộc của Tết truyền thống được tái hiện, tình cảm ấm áp, nghĩa tình của kiều bào dành cho nhau giúp vơi bớt nỗi niềm nhớ mong quê nhà.

Gần 15 năm trước, chị Mạc Thị Hiền bén duyên cùng ông xã người Hàn Quốc khi anh sang Việt Nam làm việc. Sau đám cưới, như nhiều cô dâu Việt khác, chị Hiền theo chồng sang Hàn Quốc lập nghiệp.

Sống tại đất nước xa lạ, chị Hiền thấu hiểu hơn hết nỗi niềm nhớ quê hương của người xa xứ, đặc biệt là khi Tết đến xuân về. Làm việc trong nhiều tổ chức tại Hàn Quốc như Cục Quản lý xuất nhập cảnh Busan, Liên hiệp Hội phụ nữ Quốc tế Busan, chị Hiền tiếp xúc với nhiều cô dâu Việt, nhiều người lao động Việt không có điều kiện ăn Tết truyền thống. Nỗi niềm của bản thân và lòng cảm thông với đồng hương, thôi thúc chị lên ý tưởng tổ chức Tết chung đầm ấm, trọn vẹn cho cộng đồng kiều bào. 

Cái Tết chung ấm áp nghĩa tình của người Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: TL

Năm 2012, Hội nhóm Giao lưu văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, tiền thân của Hiệp hội Giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc, được thành lập, chị Mạc Thị Hiền làm trưởng nhóm. Tuy nhiên thời điểm đó, nhóm chưa được cấp phép hoạt động nên các tổ chức tại Hàn Quốc rất e ngại khi ủng hộ kinh phí, chỉ hỗ trợ bằng một số hiện vật. 

Chị Hiền cùng các thành viên phải tự đóng góp để duy trì hoạt động của nhóm. Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, nhóm nung nấu ý tưởng tổ chức Tết chung cho kiều bào Việt. Nhờ nỗ lực của các thành viên, cái Tết chung của cộng đồng người Việt tại Hàn mang tên Xuân trên đất khách ra đời.

Chị Hiền cho biết: “Những chương trình Xuân trên đất khách đầu tiên vì thế cũng rất đơn sơ. Chúng tôi chỉ có nhóm người họp mặt lại để gói bánh chưng, làm các món ăn truyền thống Việt, đốt pháo, chúc giao thừa, chúc Tết nhau. Sự ấm áp, nghĩa tình của không khí Tết truyền thống lan tới cộng đồng càng thôi thúc tôi quyết tâm phải làm được nhiều hơn nữa”.

Gói bánh chưng là hoạt động được duy trì nhiều năm của hiệp hội. Ảnh: TL

Hội nhóm của chị Hiền tích cực hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt, thu hút nhiều thành viên tham gia và tạo được dấu ấn tại Hàn Quốc. Năm 2016, hội nhóm được cấp giấy phép, đổi tên thành Hiệp hội Giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc với số thành viên lên tới hơn 10.000 người. Chị Mạc Thị Hiền được tin tưởng giao trọng trách chủ tịch hiệp hội.

“Qui mô hội càng lớn, những người đứng đầu càng phải làm thế nào để tổ chức các chương trình qui mô, lan tỏa. Trong khi đó, hội làm công việc thiện nguyện, cộng đồng nên hội viên không đóng hội phí, nguồn kinh phí chủ yếu xin tài trợ nhưng cũng chỉ một phần rất nhỏ. Các anh chị em trong ban tổ chức phải góp công, góp của, người bỏ tiền mời ca sĩ, người bỏ tiền thuê trang phục, mua đồ dùng…”, chị Hiền chia sẻ.

Sau khi thống nhất ý tưởng chương trình, hơn 100 người trong ban tổ chức phải làm việc liên tục hai tháng trời, không quản ngày đêm, từ việc diễn tập tiết mục đến tìm kiếm nguyên vật liệu để trang trí: “Khó khăn nhất là việc tìm nguyên vật liệu. Anh chị em phải đi chặt tre, cắt lá tranh để dựng các chòi chợ Tết, chẻ lạt để gói bánh chưng. Còn lá dong, chuối, dừa, cành đào, mai, nón lá, nong, nia, áo cờ đỏ sao vàng hay những loại bánh kẹo đặc trưng đều phải chuyển từ Việt Nam sang”.

Gian hàng truyền thống. Ảnh: TL

Trong cái rét thấu xương của tiết trời Hàn Quốc, giữa bộn bề lo toan của cuộc sống, chị Mạc Thị Hiền cùng các thành viên gác lại khó khăn để tạo ra cái Tết cho đồng hương. “Sau mỗi lần tổ chức Xuân trên đất khách, cả ê-kíp ôm nhau khóc vì những vất vả, áp lực trong quá trình thực hiện. Đã có lúc chúng tôi nghĩ đến việc tạm ngừng lại. Tuy nhiên, sau mỗi chương trình, chúng tôi nhận được hàng trăm lá thư động viên, cảm ơn, lòng khao khát được ăn Tết chung cùng đồng bào nơi xa xứ, chúng tôi lại có thêm động lực để bước tiếp”, chị Hiền xúc động.

Chị Hiền cho biết Xuân trên đất khách năm 2020 là chương trình đặc biệt, không chỉ bởi qui mô mở rộng hơn mà còn là dịp đánh dấu mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc: “Sự thành công của các mùa Xuân trên đất khách không chỉ thu hút kiều bào Việt mà còn tạo dấu ấn với chính quyền và người dân Hàn Quốc. Năm nay, rất nhiều người dân bản địa tại khu vực Busan - Gyeongnam cũng mong muốn tham gia chương trình để trải nghiệm nét đẹp văn hóa Tết Việt”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO