Xử lý thải bỏ khẩu trang y tế đúng cách tránh lây nhiễm chéo Covid-19

HUYỀN TRANG - 14/02/2020 11:53

(doanhnhantrevn.vn) - Việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang y tế đúng cách, tăng cường công tác giám sát quản lý chất thải y tế sẽ tránh được nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đến cộng đồng và giám thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Sử dụng và thải bỏ khẩu trang đúng cách, đúng nơi quy định giúp tránh lây nhiễm chéo Covid-19 đến cộng đồng, giảm ô nhiễm môi trường. Ảnh: I.T.

Ngày 14/2, Bộ Tài Nguyên và Môi trường có công văn gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 do virut Corona chủng mới gây ra, người dân đã và đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Tuy nhiên, việc sử dụng khẩu trang, trong đó có khẩu trang y tế chưa đáp ứng hướng dẫn của Bộ Y tế, tình trạng thải bỏ khẩu trang y tế sau sử dụng không đúng quy định dẫn đến nguy cơ lây nhiễm đến cộng đồng và ô nhiễm môi trường.

Để đảm bảo công tác phòng, chống, dịch bệnh và việc thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải y tế và xử lý khẩu trang thải bỏ sau khi sử dụng đúng quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cấp, ban, ngành chuyên môn tại địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch bệnh.

Đối với người dân cần nâng cao nhận thức về việc sử dụng khẩu trang thông thường trong hoạt động sinh hoạt bình thường. Với những loại khẩu trang này, không có nguy cơ nhiễm bệnh thì được sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, của Bộ Y tế và sau khi sử dụng phải được bỏ vào đúng nơi quy định, không được thải ra ngoài môi trường và phải được thu gom, xử lý như đối với chất thải thông thường.

Đối với các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm quy định tại về quản lý chất thải y tế quản lý chất thải nguy hại; tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế, cơ sở xử lý chất thải nguy hại (có xử lý chất thải y tế lây nhiễm) tại địa phương. Các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung bố trí các điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế theo đúng quy định; hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm, khám trước khi ra về phải thải bỏ vào các thiết bị lưu chứa chất thải y tế và xử lý theo đúng quy định để ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm trục lợi bất chính, trường hợp phát hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tăng cường chỉ đạo, giám sát đối với công tác thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn nói chung, chất thải rắn sinh hoạt nói riêng; xây dựng kế hoạch xử lý chất thải rắn trước mắt và lâu dài ở cấp tỉnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO