Xử lý Facebooker nổi tiếng Đ.N.Q vì đưa gần 300 tin bài thất thiệt về Covid-19

VIỆT ANH - 27/03/2020 20:31

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 27/3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, đơn vị đã mời làm việc với Đ.N.Q (ngụ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) là một người nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook để làm rõ hành vi đăng tin thất thiệt, vi phạm pháp luật.

Ngày 27/3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, đơn vị đã mời làm việc với Đ.N.Q (ngụ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) là một người nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook để làm rõ hành vi đăng tin thất thiệt, vi phạm pháp luật. Ảnh: I.T

Theo đó, từ tháng 2/2020 đến nay, trên trang cá nhân Facebook của mình, Đ.N.Q đã đăng tải gần 300 tin bài liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước.

Do tin thường được đưa sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận nên trang cá nhân của Đ.N.Q đã trở thành "điểm nóng", nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Qua đấu tranh, Đ.N.Q khai nhận đã thu thập thông tin nóng về tình hình dịch Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó chỉnh sửa lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt.

Một số bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm Covid-19 hoặc cần đưa vào diện cách ly, làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang, phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực, gây mất an ninh trật tự.

Đ.N.Q đã buộc phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan, đồng thời tiếp tục phối hợp công an các đơn vị, địa phương và cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp đăng tải tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO