'Xa mặt, cách lòng': Liệu tình yêu có đủ lớn?

BẢO NGHI - 12/02/2020 16:21

Trước sự thay đổi của môi trường sống, nhiều người đã không vượt qua được chính bản thân mình

Cả hai vợ chồng tôi đều sinh ra trong một gia đình thuần nông. Ngửa lên thấy trời, cúi xuống thấy đất, cuộc đời gắn liền với những chân ruộng cằn cỗi nên khi lớn lên chúng tôi luôn ao ước một cuộc sống đầy đủ sung sướng cho bản thân và con cái. Nhưng loay hoay mãi với mảnh ruộng thì không thể thực hiện được ước mơ. Anh quyết định đi hợp tác lao động.

Thực lòng vợ chồng mới cưới nhau có hai năm, tôi lại đang mang thai, tôi không muốn sống cảnh vợ một nơi, chồng một nẻo. Tôi sợ chuyện xa mặt cách lòng. Nhưng anh ngày nào cũng theo thuyết phục, hứa hẹn, thề thốt. Mưa dầm thấm đất, cuối cùng, tôi gật đầu đồng ý.

 Khi ngọn lửa yêu thương không đủ lớn, người ta sẽ không giữ được thủy chung. Ảnh: IT

Qua bên đó, anh được nhận vào làm việc trong một xưởng mộc. Tôi ở nhà sinh con, nách con đỏ hỏn, không làm lụng được, cha mẹ hai bên cũng nghèo không giúp được gì. Phần phải đóng tiền lãi vay hằng tháng. Nợ chồng nợ. Con lại lâm bệnh một trận nặng phải nằm viện. Thế là có non sào ruộng, tôi đã kêu người bán nốt để lấy tiền trang trải. Tôi giấu anh vì sợ anh lo lắng ảnh hưởng tới công việc. May mà sau một năm ổn định, anh cũng gửi tiền về cho tôi đóng lãi ngân hàng, nuôi con.

Sau thời hạn ba năm theo hợp đồng. Anh nói với tôi, anh ở lại làm thêm hai năm nữa để kiếm một số vốn về xây cái nhà và mở tiệm mộc. Tôi tỏ ý không bằng lòng thì anh quát tháo om sòm qua điện thoại. Rồi từ đó anh ít khi gọi điện về. Mà gọi về thì cũng hỏi thăm qua loa tình hình con cái.

Hai năm nữa cũng trôi qua. Ngày anh đi con trai còn chưa ra đời, nay nó sắp đi mẫu giáo. Hai mẹ con háo hức đếm ngược thời gian đợi anh về.

Ngày anh về, tôi ngỡ ngàng thấy anh thật khác, anh như  một chàng trai phố thị, ăn mặc, nói năng điệu đàng, trau chuốc. Anh hỏi thăm chuyện nhà cửa, con cái, tôi nói tới đâu, anh chê bai tới đó.

Biết tôi bán sào ruộng, không cần nghe giải thích lý do, anh nổi nóng quát tháo, mắng nhiếc tôi vô tích sự, không làm, chỉ biết ăn, còn phá của. Từ hôm đó, anh lạnh lùng, xa cách, suốt ngày bóng gió chê tôi là quê mùa dốt nát, ăn nói vô duyên. Tôi nấu cái gì anh ăn cũng chê. Thậm chí bỏ ra ngoài ăn.

Suốt ngày, anh đánh quần đánh áo ra huyện. Có đêm về say khước, nồng nặc mùi rượu pha lẫn mùi nước hoa tanh tưởi. Tôi cằn nhằn thì anh hò hét, tôi gây gổ làm căng thì anh đánh chửi.

Cuối cùng sự thật cũng được phơi bày. Trong thời gian đi lao động hợp tác bên Đài Loan. Anh đã cặp bồ với một người phụ nữ cũng đi hợp tác bên ấy. Từ  ngày về nước họ vẫn không dứt ra được. Nhà chị ta ở dưới huyện, chị ấy đang làm thủ tục ly dị chồng để công khai tiến tới với chồng tôi. Tôi không dằn được, chửi chị ta một trận. Thế là anh đánh tôi đến nỗi phải đi nằm viện.

Vừa xuất viện về nhà, anh chìa cho tôi một lá đơn ly dị bắt tôi ký tên. Không ngờ anh cạn tình đến thế. Tôi không đồng ý ly dị vì tôi không cam tâm nhường chồng mình cho người khác, không cam tâm mất hết nhà cửa vào tay người khác…

Trong hôn nhân, sự gần gũi, gắn kết tính bằng không gian, thời gian được xem là rất quan trọng. Ảnh: IT

Khát vọng vươn lên, thoát khỏi cảnh nghèo khó, là một ước mơ chính đáng của con người, nhất là những người lâm vào hoàn cảnh nghèo khó triền miên. Ở nước ta, thời gian gần đây, xuất khẩu lao động được xem là một cách thoát nghèo.

Đi hợp tác lao động nước ngoài bản thân nó không phải là một lựa chọn sai trái. Tuy nhiên, trước sự thay đổi của môi trường sống, nhiều người đã không vượt qua được chính bản thân mình. Nếu không có đầy đủ sự bản lĩnh, sự kiên định, nhất là trách nhiệm và tình thương đối với gia đình thì sự xa cách sẽ  khiến người ta khó vượt qua cám dỗ của tình trường.

Người ta nói tình yêu và sự xa cách giống như lửa và gió. Gió sẽ thổi bùng ngọn lựa lớn nhưng sẽ dập tắt đốm lửa nhỏ. Khi ngọn lửa yêu thương không đủ lớn, người ta sẽ không giữ được thủy chung.

Không phải chỉ có “người đi” mà đôi khi “kẻ ở” cũng vì xa mặt cách lòng mà sa ngã. Cho nên, trong hôn nhân, sự gần gũi, gắn kết tính bằng không gian, thời gian được xem là rất quan trọng. Yêu xa là một vấn đề rất cần đến sự cân nhắc một cách cẩn thận, thấu đáo.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO