Vườn hướng dương của một giảng viên đại học thu hút đông đảo khách chụp ảnh

NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 15/02/2020 15:52

(doanhnhantrevn.vn) - Những vườn hoa hướng dương trải khắp một số tỉnh miền Trung của vị giảng viên đại học luôn đông giới trẻ, khách đến tham quan chụp ảnh những ngày cuối tuần.

TS. Nguyễn Văn Đức, giảng viên khoa Nông học, Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế là người đứng ra canh tác, dựng lên những vườn hướng dương. Mô hình này đã mang lại hiệu quả không chỉ trong công tác nghiên cứu mà còn thúc đẩy phát triển du lịch.

Nhóm nghiên cứu Du lịch nông nghiệp do TS. Nguyễn Văn Đức đứng đầu, đã hoàn chỉnh mô hình phát triển du lịch nông nghiệp tại hầu khắp các tỉnh miền Trung từ việc thực hiện mô hình trồng hoa hướng dương theo hướng du lịch.

Trong nhiều năm trở lại đây, các nhà khoa học của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã từng bước nghiên cứu và tiếp cận hướng nghiên cứu mở để vừa phát triển nông nghiệp vừa kết hợp du lịch ở khu vực miền Trung.

 

Trong năm 2019, Nhóm nghiên cứu Du lịch Nông nghiệp của Đại học Nông lâm Huế đã chuyển giao quy trình công nghệ cho 4 doanh nghiệp ở các tỉnh Quảng Nam và Quảng Trị, thực hiện 2 gói chuyển giao quy trình công nghệ cho UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Mô hình trồng hoa hướng dương theo hướng du lịch được TS. Nguyễn Văn Đức thực hiện. Mô hình này đến nay đã được chuyển giao đến nhiều địa phương và doanh nghiệp.

 

Hiệu quả mang lại cho các mô hình du lịch nông nghiệp của TS. Nguyễn Văn Đức được đánh giá không có loại cây trồng nông nghiệp nào sánh bằng.

Với 1ha hoa hướng dương chỉ phục vụ khai thác du lịch nông nghiệp trong một vụ với lợi nhuận ròng thu được trên 150 triệu đồng (thời gian từ trồng đến hết khai thác du lịch là 2,5 tháng).

Ngoài việc chuyển giao quy trình phát triển du lịch nông nghiệp, nhóm nghiên cứu Du lịch-Nông nghiệp đã thực hiện thêm mô hình hợp tác WIN-WIN (mô hình kinh doanh hiện đại với nguyên tắc "đôi bên cùng có lợi") cho các hộ dân ở miền Trung.

Vào các ngày cuối tuần, du khách kéo đến vườn hoa hướng dương tại địa điểm thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế để chụp ảnh khá đông.

Không chỉ là điểm cho du khách chụp ảnh, vui chơi, những vườn hoa hướng dương này còn mang lại hiệu quả xã hội khác như tạo thêm công việc làm cho người nông dân, giới thiệu và bán các đặc sản vùng miền và thu sản phẩm từ cây trồng nông nghiệp.

TS. Nguyễn Văn Đức hy vọng trong những năm tiếp theo, Nhà nước có những chính sách cho lĩnh vực còn mới mẽ này để phát huy hết tiềm năng vốn có của nông nghiệp Việt Nam.

Những vườn hướn dương thu hút nhiều khách tham quan, giới trẻ

Những bông hoa to, cây tốt vươn lên mạnh mẽ trên những thửa đất hoang hóa.

Hạt đều, chắc và to. Mô hình này không chỉ thu hút khách du lịch mà còn sản xuất dầu hướng dương.

 


(0) Bình luận
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO