Vụ tranh chấp khu dân cư Hoà Lân, toà quận 7 sắp xét xử

SONG VI - 19/02/2020 14:03

(doanhnhantrevn.vn) - Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại vụ việc đấu giá dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, Tòa án Nhân dân quận 7 (TP.HCM) sắp xét xử vụ án dân sự sơ thẩm về việc tranh chấp "Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá".

Mới đây, Tòa án Nhân dân (TAND) quận 7 cho biết dự kiến ngày 5/3 tới sẽ tổ chức xét xử vụ án dân sự sơ thẩm về việc tranh chấp "Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá" giữa nguyên đơn là công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (công ty Thiên Phú), địa chỉ tại phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), bị đơn là công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn.

Cụ thể, quyết định số 03/2020/QDST – KDTM của TAND quận 7 những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án bao gồm: ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (đại diện là Agribank chi nhánh Chợ Lớn), công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM (công ty Kim Oanh), Văn phòng công chứng Thành phố mới (Bình Dương)...

Theo nội dung đơn khởi kiện của công ty Thiên Phú, dự án Khu dân cư Hòa Lân tọa lạc tại phường Thuận Giao (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) do danh nghiệp này làm chủ đầu tư có tổng diện tích 490.765 m2.

Dự án này được công ty Thiên Phú thế chấp tại Chi nhánh Chợ Lớn - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank Chợ Lớn) để thực hiện gói vay 1.100 tỷ đồng. Do không có khả năng trả nợ, Thiên Phú ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để ngân hàng xử lý thu hồi nợ.

Ngày 17/6/2015, Agribank Chi nhánh Chợ Lớn và công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM) ký hợp đồng bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Tại phiên đấu giá thứ 12 (kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017), công ty A Đông Hải (nay là công ty Kim Oanh) đấu giá thành với giá là 1.353 tỷ đồng sau khi giá khởi điểm đã bị giảm chỉ còn 963 tỷ đồng.

Hình ảnh dự án khu dân cư Hòa Lân. Ảnh: S.V

Tuy nhiên, ngày 14/2/2019, công ty Thiên Phú đã nộp đơn khởi kiện công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn ra TAND quận 7 (TP.HCM) yêu cầu hủy kết quả đấu giá tài sản là dự án khu dân cư Hòa Lân.

Được biết, TAND quận 7 đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm mọi hình thức giao dịch liên quan tài sản đang tranh chấp là dự án Khu dân cư Hòa Lân sau khi tiếp nhận đơn của công ty Thiên Phú.

Trước vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Gia đình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Tại Khoản 2 Điều 173 Luật đất đai 2013 quy định rõ, tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

Do đó, nếu công ty Thiên Phú được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất thì không được quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Nếu Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để ngân hàng xử lý thu hồi nợ thì biên bản này có thể vô hiệu theo quy định".

Dự án KDC Hòa Lân vẫn còn để trống do tranh chấp. Ảnh: S.V

Luật sư Hùng cho biết thêm: "Được biết, ngày 22/4/2017, công ty TNHH A Đông Hải (nay là công ty Kim Oanh) nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá. Ngày 26/4/2017 đã nộp 93,6 tỷ đồng tiền đặt cọc. Trong hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá không có tài liệu thể hiện công ty Kim Oanh thông báo bằng văn bản cho ngân hàng về phương thức thanh toán (trả ngay hay trả dần).

Liên quan đến phương thức thanh toán, tại Điều 17 Công văn số 8298/NHNN-HSX ngày 08/12/2014 của Agribank Hội sở ghi rõ: “Phương thức trả ngay là phương thức thanh toán trong đó khách hàng mua lại tài sản có thể thanh tóa toàn bộ giá trị hợp đồng mua bán tài sản ngay trong một lần, tuy nhiên lần thanh toán cuối cùng không được quá 45 ngày”.

Mặt khác, Điều 17 Quy chế bán đấu giá quy định “...khách hàng phải thanh toán 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành”. Điểm a khoản 2 Điều 36 Nghị định 17/2010/ NĐ-CP quy định: “thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản cho tổ chức bán đấu giá tài sản...”.

Cùng với đó, tại biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017 có quy định “người trúng đấu giá phải thanh toán trong vòng 45 ngày, nếu không thanh toán đủ thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản. Số tiền khách hàng đã thanh toán sẽ không được hoàn lại và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp thuận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản bán đấu giá để bán cho người khác mà không thắc mắc khiếu nại gì...” và “...tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư...khi có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước, thì tổ chức công chứng mới được công chứng...”.

Ngày 30/5/2017 tại công văn số 254/TB NHNN-CL-TD của ngân hàng “về việc trả lời công văn số 01/AĐH - 2017 ngày 26/5/2017 của Công ty TNHH A Đông Hải” cũng nêu rõ: “lần thanh toán cuối cùng không được quá 45 ngày... tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án”.

Mặt khác, trong thời gian trước, trong và sau khi trúng đấu giá, mặc dù chưa được thông báo bằng văn bản các quy định của pháp luật và dù chưa thanh toán hết tiền trúng đấu giá 93,6 tỷ đồng và chưa được chính quyền cho phép chuyển đổi chủ đầu tư, tài sản bán đấu giá chưa được giải chấp, Văn phòng Công chứng Mỹ Phước tỉnh Bình Dương (đơn vị cùng tham gia bán đấu giá ngày 25/5/2017) đã có văn bản số 144/CV-VPCCMP ngày 16/6/2017 phúc đáp văn bản số 34/CV-CT của công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn hướng dẫn đầy đủ các quy định của pháp luật để đủ điều kiện công chứng hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá. 

"Nhà nước quy định việc bán đấu giá tài sản nhằm mục đích không gây thiệt hại cho các bên và các bên tham gia đấu giá đều bình đẳng trước pháp luật, nghiêm cấm mọi hành vi vi phạm pháp luật trong đấu giá. Công ty Kim Oanh là một trong các đơn vị tham gia đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu dân cư Hòa Lân thì cũng bình đẳng với các đơn vị khác. Nhưng từ chỗ đăng ký thanh toán trả ngay, ngân hàng và công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn chuyển hóa thành trả chậm.

Bởi, tính đến ngày ký hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá tại Văn phòng công chứng Thành Phố Mới ngày 1/7/2017, công ty Kim Oanh chỉ mới thanh toán được 93,6 tỷ đồng. Tính đến ngày có kết luận thanh tra số 62/KLTTr - BTP ngày 24/12/2018, công ty Kim Oanh cũng mới thanh toán được 847,8 tỷ đồng", luật sư Hùng cho hay.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO