Vinh danh 10 gương mặt thiện nguyện xuất sắc năm 2019

HUYỀN TRANG - 03/01/2020 14:12

(doanhnhantrevn.vn) - Sáng ngày 3/1, lễ trao giải thưởng tình nguyện Quốc gia 2019 đã vinh danh 10 cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm vinh danh những cá nhân, tập thể có cống hiến to lớn trong công tác tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng.

Phát biểu trong chương trình tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện 2020, Lễ trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 ngày 3/1, ông Lê Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhấn mạnh, những cá nhân, tổ chức thiện nguyện được vinh danh mặc dù họ vẫn còn rất khó khăn, còn thiếu thốn nhưng bằng trái tim yêu thương, sẻ chia với cộng đồng, họ đã tổ chức được những hoạt động tình nguyện ý nghĩa với cộng đồng. Những hành động này sẽ tiếp tục được lan tỏa đến xã hội và góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Sau một thời gian phát động, giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 đã xác định 20 cá nhân và tập thể xuất sắc nhận giải.

Theo Ban tổ chức, giải thưởng năm nay tiếp tục ghi nhận nhiều mô hình, tổ chức hoạt động tình nguyện trong nhiều lĩnh vực; các cá nhân làm nhiều ngành nghề, ở các lứa tuổi khác nhau. Em Lê Văn Phúc (sinh năm 2002), học sinh lớp 12 nhận giải thưởng năm nay là gương mặt trẻ nhất từ trước đến nay; lớn tuổi nhất là ông Trịnh Đình Bồng và ông Nguyễn Trung Chắt (cùng sinh năm 1952).

Dưới đây là 10 cá nhân vinh danh trong Lễ trao giải thưởng tình nguyện Quốc gia 2019:

Anh Đỗ Hà Cừ, trưởng Câu lạc bộ Không gian đọc hy vọng (Thái Bình)

Anh Đỗ Hà Cừ. Ảnh: I.T.

Dù mang trong mình bao đau đớn từ di chứng chất độc màu da cam, anh Đỗ Hà Cừ vẫn luôn khao khát nhân rộng tình yêu sách đến với trẻ em. Đó là ý tưởng giúp anh xây dựng Không gian đọc hy vọng đầu tiên ngay chính nhà mình để hỗ trợ những người khuyết tật và những trẻ em nông thôn tiếp cận với kho tàng tri thức.

Đến nay, Không gian đọc hy vọng đã xây dựng được 9 tủ sách ở các địa phương, với 4000 cuốn sách cho độc giả mượn đọc miễn phí, có tới hơn 900 độc giả đăng kí đọc thường xuyên.

Ông Bùi Công Hiệp, Cơ sở bảo trợ trẻ em Thiên Thần (TP.HCM)

Ông Bùi Công Hiệp. Ảnh: I.T.

Sau 7 năm nhận nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ, đến nay, vợ chồng ông Bùi Công Hiệp đã có đến 88 “đứa con”, trong đó đứa nhỏ nhất hơn hai tháng tuổi, những đứa lớn đã học lớp 2. Vợ chồng ông cũng đã hiến tặng cả gia tài gồm 1 ngôi nhà và 2.500m2 đất trị giá hơn 100 tỷ đồng để xây mái ấm cho chính những trẻ bị bỏ rơi này.

Anh Lê Anh Tuấn, lái xe cấp cứu miễn phí (Bình Dương)

Anh Lê Anh Tuấn. Ảnh: I.T.

Từ những lần đi chở hàng và tình cờ cứu người gặp tai nạn giao thông, anh Lê Anh Tuấn đã "biến" chiếc xe kinh doanh của gia đình thành xe cấp cứu. Hơn 2 năm, gần 300 chuyến xe cấp cứu miễn phí của 'hiệp sĩ bóng đêm' đã kịp thời đưa người bị nạn vào bệnh viện; thậm chí giành lại sự sống cho họ bởi có ca cận kề cửa tử nếu chỉ chậm vài phút.

Anh Hoàng Trọng Khánh, công nhân Công ty Liên doanh Bio - Pharmachemi (TP.HCM)

Chàng công nhân Hoàng Trọng Khánh sau giờ làm việc buổi chiều lại tình nguyện dạy miễn phí hàng ngày cho hơn 40 học sinh là con em của các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn nơi anh làm việc và sinh sống.

Ông Trịnh Đình Bồng, Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang)

Ông Trịnh Đình Bồng. Ảnh: I.T.

Suốt 10 năm qua, Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ do ông Trịnh Đình Bồng sáng lập gồm hơn 50 thành viên đã làm đủ mọi nghề như đi biểu diễn văn nghệ, làm tương, rửa xe máy, xe ôm, gói bánh chưng, vận động quyên góp, cho thuê phông bạt, xin đồ dùng, quần áo cũ về sửa chữa… để có thêm chi phí hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh.

Anh Lê Văn Phúc, trưởng nhóm từ thiện Fly To Sky (Gia Lai)

Anh Lê Văn Phúc. Ảnh: I.T.

Mặc dù chỉ mới là học sinh lớp 12C7, trường THPT chuyên Hùng Vương (Pleiku, tỉnh Gia Lai) nhưng Lê Văn Phúc cùng các bạn đã đứng ra vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân triển khai được 15 dự án hỗ trợ học sinh nghèo với kinh phí hơn 200 triệu đồng và hơn 2.000 cuốn sách đến tay trẻ em vùng sâu vùng xa.

“Khi thấy những mảnh đời bất hạnh, em cảm thấy rất thương. Mỗi lần như vậy em chỉ muốn góp một chút sức lực để giúp đỡ họ. Em nghĩ, mỗi người giúp một chút thì cuộc sống của những người nghèo khó sẽ tốt đẹp hơn”, Phúc chia sẻ.

Ông Nguyễn Trung Chắt, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi (tỉnh Hưng Yên và Lạng Sơn)

Ông Nguyễn Trung Chắt. Ảnh: I.T.

“Hạnh phúc nhất với tôi là được nhìn thấy bọn trẻ được sống hạnh phúc và nuôi dưỡng hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp cho các em…”. Đây chính là tâm sự của người đàn ông suốt 10 năm qua không ngại khó khăn vất vả, miệt mài xây dựng mái ấm, nuôi dưỡng hy vọng cho hàng trăm đứa trẻ mồ côi ở Hưng Yên và Lạng Sơn.

Các em đang mồ côi hiện được nuôi dưỡng ở hai trung tâm bảo trợ xã hội do chính ông Chắt lập ra tại Trung tâm Hy Vọng Tiên Cầu (Kim Động – Hưng Yên) và Trung tâm Lộc Bình (Lạng Sơn).

Anh Nguyễn Chiến Quyết, Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà (Lào Cai)

Anh Nguyễn Chiến Quyết. Ảnh: I.T.

Gác lại những cơ hội việc làm đầy mơ ước ở thành phố, bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết tình nguyện đăng kí tham gia chương trình “Đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng sâu vùng xa” của Bộ Y tế.

Vượt qua mọi những khó khăn về điều kiện sinh hoạt, những thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết vẫn ngày đêm cống hiến kiến thức chuyên môn, trí tuệ, tình cảm của mình để khám chữa bệnh cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Anh Nguyễn Siêu Hạnh, Câu lạc bộ Hành trình Tuổi trẻ

Anh Nguyễn Siêu Hạnh. Ảnh: I.T.

Anh Nguyễn Siêu Hạnh là một trong mười một người trẻ Việt Nam được lựa chọn vào nhóm lãnh đạo trẻ đầu tiên của Obama Foundation - khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Với sứ mệnh kết nối cộng đồng và tạo ra giá trị bền vững cho xã hội, Sau 11 năm hoạt động, câu lạc bộ của anh đã giúp hơn 41.000 người thụ hưởng từ các dự án Nước sạch và Y tế.

Anh còn đảm nhận vai trò quản lý các dự án hỗ trợ cộng đồng tại công ty Biti’s, đồng thời sở hữu khu nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa Joy House tại Sapa, với định hướng kinh doanh tạo thu nhập cho người dân tộc thiểu số thông qua việc kết nối những giá trị bản địa với du khách và trích lợi nhuận vào các dự án của JOY.

Anh Lê Ngọc Thường, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ 25 (Bình Định)

Anh Lê Ngọc Thường (áo trắng đứng giữa). Ảnh: I.T.

Trong nhiều năm qua, anh Lê Ngọc Thường đã tổ chức và vận động nhiều chương trình hiến máu và hiến máu hiếm. Bản thân anh đã tham gia hiến máu hơn 16 lần.

Lễ trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 cũng vinh danh 10 tổ chức tình nguyện có thành tích xuất sắc, bao gồm: Câu lạc bộ Chia sẻ yêu thương Yên Thành (Nghệ An); Câu lạc bộ Cơm từ thiện Pleiku (Gia Lai); Nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương (Đắk Lắk); Câu lạc bộ Những người bạn đường - SOS Lấp Vò (Đồng Tháp); Câu lạc bộ tình nguyện Bé khỏe bé ngoan (TPHCM); Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng); Dự án Vì trẻ em vùng cao (Thanh Hóa); Let’s Do It Nghệ An (Nghệ An); Câu lạc bộ thiện nguyện chuyên biệt Thiện Tâm (Đắk Nông); Dự án Sáng kiến Ung thư muối.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO