Việt Nam và cơ hội đón làn sóng rời Trung Quốc của các tập đoàn lớn

VIỆT ANH - 12/05/2020 16:54

(doanhnhantrevn.vn) - Trước làn sóng dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp lớn thế giới khỏi Trung Quốc, Việt Nam đang đứng trước cơ hội đón nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn. Tuy nhiên, Việt Nam cần chuẩn bị những gì để thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư nước ngoài?

Việt Nam đứng trước cơ hội đón nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn, trong thời dịch Covid-19.

Làn sóng "tẩy chay" Trung Quốc

Làn sóng rời bỏ Trung Quốc đã bắt đầu trước khi xuất hiện đại dịch Covid-19, đó là kết quả có thể nhìn thấy được từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Cuộc chiến này đã kéo dài hàng chục tháng trời, tưởng như không có hồi kết, khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư lâu dài ở Trung Quốc buộc phải "mưu cơ" nhằm tránh bị áp thuế quá cao khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.

Cùng đó, chi phí nhân công ngày một đắt đỏ tại Trung Quốc, trong khi đại dịch Covid-19 đang cho thấy nguồn cung hàng hóa tại quốc gia này có thể bị tắc nghẽn bất cứ lúc nào đối với chuỗi cung ứng toàn cầu (giai đoạn Trung Quốc thực hiện lệnh phong tỏa để chống lây nhiễm).

Theo các chuyên gia kinh tế, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đang xây dựng lại chiến lược gia công và toàn bộ chuỗi cung ứng, đa dạng hóa nguồn cung nhằm giảm thiểu rủi ro, tránh phải dựa hoàn toàn vào Trung Quốc thời hậu đại dịch Covid-19.

Hiện nay, chính phủ các nước đang có những động thái nhằm triển khai làn sóng rời bỏ Trung Quốc, điển hình như Nhật Bản, mới đây chính quyền đất nước mặt trời mọc đã thông qua gói 2,2 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp quốc nội chuyển dời những ngành sản xuất quan trọng ra khỏi Trung Quốc.

Cùng đó, nhiều thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng có kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc. Mặt khác, Mỹ muốn hợp tác với nhiều đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để thành lập "Mạng lưới thịnh vượng kinh tế", thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu sau khi dịch bệnh kết thúc.

Mới đây, ngày 29/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, quốc gia này đang trao đổi với Úc, Ấn Độ, Nhật, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam nhằm mục đích đưa kinh tế toàn cầu phát triển, song song, kêu gọi cả khu vực Mỹ Latin tham gia liên minh này.

Làn sóng "tẩy chay" Trung Quốc hiện được đánh giá là mức cao nhất trong 30 năm qua do thảm họa Covid-19, nhiều khả năng, dòng vốn FDI trong thời gian tới sẽ thay đổi mạnh mẽ, các chuỗi cung ứng trên thế giới cũng nhanh chóng chuyển mình theo. Đó là cơ hội tốt cho các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng đón làn sóng dịch chuyển FDI?

Từ những chuyển biến trên thế giới, có thể nói đây là cơ hội để Việt Nam đón làn sóng đầu tư mới gia tăng, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao năng lực với các lĩnh vực sản xuất quan trọng.

Trong "Hội nghị Diên Hồng" Thủ tướng với doanh nghiệp 2020, đại diện cộng đồng doanh nghiệp khu vực châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... tại Việt Nam đều bày tỏ sự tin tưởng vào nền kinh tế của đất nước hình chữ S.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) Hong Sun cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao việc luôn cải cách, cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Đặc biệt là những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Điều này đã củng cố niềm tin cho cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài về Việt Nam.

Ông Hong Sun cũng đề nghị, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp FDI một cách hiệu quả trở lại sản xuất kinh doanh sau dịch, Chính phủ cần nối lại đường bay với những nước đã cơ bản đã khống chế được đại dịch như Hàn Quốc để các nhà đầu tư, chuyên gia, người lao động... có thể sang Việt Nam làm việc và trở lại trạng thái bình thường mới.

Khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, lãnh đạo KOCHAM cam kết, với môi trường kinh doanh ổn định, và giải pháp chống dịch hiệu quả của Việt Nam, KOCHAM sẽ tiếp tục giới thiệu các doanh nghiệp có chất lượng vào đầu tư tại Việt Nam, đảm bảo chủ trương thu hút FDI có chọn lọc theo Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về đầu tư nước ngoài.

Tương tự, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier đánh giá, Việt Nam hiện đang có vị thế tốt để đón đầu các cơ hội đầu tư kinh doanh mới và đẩy mạnh phát triển kinh tế ổn định nhờ cách tiếp cận chủ động song hành, vừa chống dịch Covid-19 vừa kích thích kinh tế. Các biện pháp mạnh mẽ chống dịch Covid-19, đã giúp Việt Nam duy trì thành tích kinh tế (trong quý I/2020), tăng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

"Những hành động này cũng giúp duy trì niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu rằng Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, cạnh tranh về kinh doanh", Chủ tịch EuroCham nhận định.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cũng nhận định, ngoài những khó khăn chung phải gánh chịu như doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI đang phải chịu những tác động mang tính chất đặc thù như thiếu hụt chuyên gia nước ngoài, khó khăn về nguyên liệu nhập khẩu, hay cơ sở sản xuất ở nước khác bị đình trệ ảnh hưởng đến sản xuất tại Việt Nam… nên khu vực doanh nghiệp này đang rất cần Chính phủ có những giải pháp riêng để phục hồi và kích thích phát triển.

Để có thể thu hút nhanh và nhiều hơn các doanh nghiệp FDI chuyển từ Trung Quốc và một số nước sang Việt Nam các khu kinh tế, khu công nghiệp chuẩn bị sẵn đất đai, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thông tin về giá thuê đất, điều kiện giao thông, thông tin, cung ứng điện nước , nguồn nhân lực cho nhà đầu tư dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam.

Các xí nghiệp chuyển sang Việt Nam là doanh nghiệp đang hoạt động do vậy không nên coi là “nhập khẩu trang thiết bị cũ”. Khi doanh nghiệp bắt đầu vận hành, cần kiểm tra để đảm bảo các yêu cầu về công nghệ, môi trường, an toàn lao động.

Đặc biệt, cần tiếp tục công khai, minh bạch, đơn giản hóa thủ tục cấp phép để đảm bảo rút ngắn thời gian thẩm định và cấp giấy chứng nhận đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư để triển khai nhanh dự án bằng cơ chế một cửa khi làm thủ tục xây dựng, môi trường, phòng cháy nổ.

Bên cạnh đó, VAFIE cũng kiến nghị Chính phủ cần coi trọng hình thức đầu tư xí nghiệp chế xuất vì khi lựa chọn xây dựng nhà máy ở Việt Nam, khả năng cao các nhà đầu tư nước ngoài sẽ lựa chọn mô hình doanh nghiệp chế xuất, tại các địa phương có thuận lợi về giao thông, cơ sở vật chất và nguồn nhân công.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO