Việt Nam luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa

HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 15:23

(doanhnhantrevn.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 'WHO nhận định rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa.'. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ Y tế ngày 25/2. Ảnh: BYT

Kết luận Hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bộ Y tế sáng 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cho biết, đến giờ phút này, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình.

"Chúng ta phải tính đến tình huống xấu nhất. Cơ quan tham mưu của Bộ Y tế đã thảo tất cả các văn bản trong từng tình huống, vì nếu dịch xảy ra vào Tết Nguyên đán, chúng ta cứ thế áp dụng. Chúng ta đã xác định phương châm phải ngăn chặn dịch triệt để; phát hiện sớm nhất và cách ly ngay lập tức; khoanh thật gọn và cuối cùng là dập tắt triệt để. Đến thời điểm này chúng ta đã làm rất tốt", Phó Thủ tướng nói. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Lần này chúng ta kết hợp rất tốt với Bộ Quốc phòng. Đây là lần đầu tiên quân đội tham gia trên quy mô toàn quốc chống dịch, điều trị, cách ly và nghiên cứu khoa học". 

Thực hiện khai y tế tại các cửa khẩu. Ảnh: T.L

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, mặc dù là quốc gia có biên giới, đất liền giáp với Trung Quốc, người dân hai nước qua lại làm ăn, du lịch rất đông, là nước đánh giá vào nhóm nguy cơ cao nhất về lây nhiễm, nhưng đến giờ phút này Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính. Và hiện 16 bệnh nhân nhiễm virus ở Việt Nam đã khỏi hoàn toàn.

"Đến giờ phút này chúng ta đã thắng chiến dịch mở màn, nhưng chưa thắng cả cuộc chiến. Dịch còn diễn biến rất khó lường, nhưng chúng ta kiên quyết bám sát các chỉ đạo, không được phút nào lơi lỏng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Phó Thủ tướng cảnh báo tất cả các cấp chính quyền không được lơi lỏng, nhưng không quá lo lắng, cũng không quá cẩn thận quá mức cần thiết. 

Các biện pháp cần tiếp tục triển khai là kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch, trước đây là Trung Quốc, giờ 2 địa phương của Hàn Quốc…

Phó Thủ tướng đề nghị tất cả các tỉnh, ngoài tham mưu của ngành y tế, cần tổ chức thực hiện, đảm bảo cách ly an toàn, không để lây nhiễm trong khu cách ly, trong bệnh viện.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO