Vì sao khăn lụa Hermes đắt nhất thế giới?

DUY NGUYỄN (tổng hợp) - 01/12/2019 14:27

(doanhnhantrevn.vn) - Cứ sau 20 giây, một chiếc khăn lụa của thương hiệu Hermès lại được bán ra. Làm thế nào Hermès Carré lại có thể thu hút đến như vậy?

Câu trả lời là: Hermès Carré không đơn giản chỉ là chiếc khăn lụa thông thường! 

Khăn lụa Hermès là tác phẩm nghệ thuật, được các nghệ nhân thủ công thổi hồn tình yêu và hơi thở cuộc sống. Mỗi chiếc khăn Hermès Carré  là một câu chuyện kể về quá trình dệt vải, được trang trí bằng các thiết kế in phẳng, rực rỡ. 

Chiếc khăn màu được nhiều phụ nữ mơ ước. Ảnh: TL

Mỗi mùa, Hermès đưa ra 10 sáng tạo mới với những câu chuyện hấp dẫn. Mỗi câu chuyện dù trừu tượng hay thực tế đều độc nhất vô nhị và mang một chủ đề riêng biệt. Người ta tổng kết có một tuyển tập gồm 2.000 câu chuyện đã được kể từ khi Hermès Carré được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1937. Chính điều này đã làm Hermès Carré tách biệt ra khỏi sự xa xỉ, trở thành báu vật may mặc được yêu quí nhất mà rất nhiều người khát khao sở hữu.

Câu chuyện bắt đầu từ lụa… 

Lụa của Hermès Carré được dệt nên từ câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn của cặp bướm đêm Bombyx Mori trong một đêm định mệnh ở Brasil. Kết quả của tình yêu đã tạo ra 300 kén trứng. Từ mỗi cái kén xuất hiện một sợi tơ đơn, dài 1.500m. Chỉ trong một đêm gặp gỡ, cặp tình nhân bướm đã tạo ra 450.000m sợi tơ, đủ số lượng cần thiết để dệt nên một chiếc Hermès Carré. Những sợi tơ mỏng manh ấy được nâng niu, vận chuyển đến nhà máy dệt của Hermès tại Lyon (Pháp) và mất 3 tháng để những sợi tơ thô được dệt thành tấm lụa cao cấp nhất, sẵn sàng cho câu chuyện tiếp theo. 

Đó là câu chuyện về sự hợp tác toàn cầu của một đội ngũ gồm khoảng 50 nhà thiết kế tự do để lên ý tưởng về các họa tiết trên mỗi chiếc khăn. Khi một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra, việc lựa chọn kết hợp màu sắc là bước tiếp theo trong quá trình tạo ra chiếc Hermès Carré. 

Piere-Alẽixs Dumás, giám đốc nghệ thuật của Hermès mô tả quá trình tạo màu cho khăn của họ rất phức tạp.

“Nghiên cứu về màu sắc là công việc yêu cầu độ hoàn hảo đến kinh ngạc. Một chiếc khăn sẽ bao gồm hơn 30 màu. Bảng màu là vô hạn, các biến thể của nó phải ở giới hạn của những gì mắt có thể cảm nhận được”. 

Giám đốc bảng màu giải thích rằng, công việc tô màu của Hermès Carré cần có thời gian, bởi vì một thiết kế phải được sản xuất với khoảng 10 màu khác nhau và sự kết hợp màu ở mỗi chiếc khăn cần đòi hỏi sự hoàn hảo nhất.

Khi một thiết kế được chọn sẽ được quét vào máy tính, nơi nghệ sĩ phác thảo thiết kế trên màn hình. Để có một bức tranh, các nghệ sĩ phải dịch thành những màu riêng biệt. Đây là điều rất khó thực hiện vì tranh có xu hướng có nhiều tông màu và pha trộn khác nhau.

Những nhà điêu khắc thiết kế phải diễn giải các sắc thái của thiết kế và chuyển chúng thành tổ hợp màu sắc trên các tấm phim. Có đến 47 tấm phim khác nhau có thể được tạo ra cho một thiêt kế. Mỗi tấm phim tương ứng với một màn hình lụa. Người thợ sẽ theo dõi chúng trên hộp đèn. Một thiết kế được chia thành 30 màu, mất từ 400-600 giờ khắc. 

Tấm khăn sau khi hoàn tất được giới thiệu với khán giả tại festival ở Bangkok. Ảnh: ShutterStock

Các thợ thủ công sau đó trộn các sắc tố, rau củ lại với nhau và đun sôi chúng để tạo ra màu sắc hoàn hảo cho thiết kế. Khi màu sắc và khung màn hình đã sẵn sàng, lụa dệt được trải dài trên các bàn in và có chiều dài 150m. Từng bước một, các màn hình in lần lượt từng tấm, mỗi tấm thêm một màu và hoa văn mới đến khi hoàn thiện bản vẽ trên lụa.

Khi màu trên lụa đã khô, nó được cố định vị trí bằng cách nấu bằng hơi nước trong một giờ ở 130 độ C, lụa sẽ được giặt để loại bỏ keo hoặc màu thừa, sau đó sấy khô.

Bước cuối cùng, lụa được cắt thành hình vuông. Các thợ may sử dụng chỉ tơ và khâu tay các cạnh bằng một đường viền cuộn, được gọi là “roulette”. Khác biệt với những thương hiệu khác, cạnh cuộn được khâu bằng tay này là điểm đặc biệt của một chiếc khăn Hermès đích thực. Và qua khâu kiểm tra chất lượng lần cuối, chiếc khăn sẽ được đóng trong một chiếc hộp màu cam với dải ruy băng màu nâu đẹp mắt, được trưng bày tại các cửa hàng sang trọng của Hermès.

Có thể nói, một chiếc Hermès Carré là tác phẩm nghệ thuật, được tạo ra bởi tập thể gồm các nghệ sĩ, nghệ nhân thông qua sự sáng tạo và khéo léo của họ. Đây là điều làm cho Hermès Carré trở nên đặc biệt. Việc tạo ra chiếc khăn xa xỉ này có thể mất tới 18 tháng. Chính câu chuyện kể về sự hình thành của một chiếc Hermès Carré đã tạo nên giá trị của nó và lí giải vì sao nó là chiếc khăn đắt đỏ nhất thế giới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO