Vì sao gia vị nhụy hoa nghệ tây trên thị trường ‘loạn giá’?

NGUYÊN ĐỨC - 05/11/2019 15:03

(doanhnhantrevn.vn) - Được quảng cáo là “thần dược” quý hiếm, nhiều công dụng, tuy nhiên trên thị trường hiện nay Saffron được rao bán với nhiều mức giá khác biệt, từ 150.000 - 450.000 đồng/1g khiến không ít người tiêu dùng lúng túng lựa chọn…

Saffron được thu hoạch bằng tay. Trên thị trường có 5 dòng chính gồm Negin, Sargol, Saffron Pushali, Bunch và Konji. Ảnh: IT

Từ loạn sản phẩm...

Cái tên Saffron (gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây) xuất hiện rầm rộ tại thị trường Việt Nam khoảng hơn 2 năm trở lại đây. Saffron được nhiều người biết đến là loại thảo dược quý hiếm tốt cho sức khỏe và làm đẹp, có thể dùng cho mọi lứa tuổi.

Trên thị trường, trong đó nhiều nhất là trên các trang web và mạng xã hội, Saffron đủ loại hiện đang được rao bán từ mức 150.000-450.000 đồng/1g.

Việc trên thị trường xuất hiện nhiều loại, nhiều mức giá khác nhau khiến cho nhiều người tiêu dùng có nhu cầu mua để sử dụng còn lúng túng, không biết lựa chọn loại nào để có được chất lượng tốt nhất.

Tìm hiểu của Thế Giới Tiếp Thị cho thấy, Saffron trên thị trường chia thành 5 dòng chính bao gồm: Negin (loại đắt đỏ nhất), Sargol, Saffron Pushali, Bunch và Konji. Đây cũng chính là vấn đề mấu chốt lý giải cho nguyên nhân vì sao Saffron trên thị trường có rất nhiều mức giá khác nhau.

Theo đại diện công ty Xuất nhập khẩu Saha, đơn vị phân phối độc quyền dòng sản phẩm Super Negin thương hiệu Saharkhiz (thương hiệu lâu đời, uy tín nhất tại Iran, xuất hiện từ năm 1932), thì Negin là loại cao cấp nhất, do đó có giá cao nhất.

Saffron Negin là những sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại khác. Để thu hoạch được loại sợi này, người ta phải hái hoa từ sáng sớm và tách sợi từ khi hoa còn tươi. Nhụy hoa được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên.

Trong khi đó, Sargol (Allred) là những sợi chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chút chân vàng nào, không thơm và không nhiều dưỡng chất như loại Negin.

Pushali là loại sợi được cắt sâu hơn Negin nên cũng dài hơn và có nhiều chân vàng hơn. Do phần chân vàng dài nên trọng lượng bị tăng lên khá nhiều và chất lượng kém hơn, giá rẻ hơn cả Negin và Sargol.

Bunch hay còn được gọi là Dasteh là loại sợi Saffron bao gồm cả phần chân nhụỵ lẫn đầu nhụỵ, nguyên vẹn y như khi mới hái. Tuy nhiên, do phần chân vàng dài gấp nhiều lần nhụy cho nên loại này rất rẻ và cũng không phổ biến.

Đứng cuối bảng là Konji - loại phần gốc màu vàng hoặc trắng (hoàn toàn không có sợi đỏ) được cắt ra sau khi người ta sản xuất các loại Negin, Allred, Pushali. Loại này không còn giữ được quá nhiều dinh dưỡng nên rất rẻ.

Iran là nước có sản lượng Saffron cao nhất với thương hiệu lâu đời nhất là Saffron Saharkhiz từ năm 1932. Ảnh: Saha

Tới loạn thương hiệu

Theo giới kinh doanh loại thảo dược này, nghệ tây được trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp, Maroc… Tuy nhiên hiện nay, Iran trở thành thủ phủ của Saffron và là quốc gia có sản lượng cao nhất (chiếm đến trên 80% sản lượng toàn thế giới), sở hữu những sợi nhụy hoa nghệ tây có hương vị đặc biệt và chất lượng nhất.

Hiện có rất nhiều loại sản phẩm và thương hiệu khác nhau như Baby Saffron (Ấn Độ), các thương hiệu của Iran có Badiee Saffron, Edman Saffron, Gohar Saffron, Bahraman Saffron và Saffron Saharkhiz.

Tại Việt Nam hiện chỉ có rất ít công ty là đơn vị nhập khẩu chính ngạch theo hai đường nhập khẩu chính ngạch nguyên đai, nguyên kiện hoặc nhập khẩu theo lô hàng về Việt Nam đóng gói.

Còn lại, trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có thương hiệu được mua bán qua đường xách tay hay mua sắm khi đi du lịch, chủ yếu là ở Dubai.

Trước tình trạng loạn sản phẩm và thương hiệu, người tiêu dùng khi mua cần lưu ý tìm hiểu kỹ lưỡng loại Saffron được rao bán là loại gì để biết được giá bán phù hợp.

Bên cạnh đó, cần tìm đến các địa chỉ nhà phân phối, bán lẻ chính hãng uy tín, sản phẩm được đóng gói và bảo quản như thế nào. Tránh mua ở những địa chỉ không rõ ràng, trôi nổi trên mạng xã hội, tuy quảng cáo là loại chất lượng cao nhưng giá rẻ, khiến cho việc sử dụng không có công dụng như mong muốn.

Lưu ý khi sử dụng, người dùng không nên pha nước quá nóng mà chỉ tầm 40-50 độ hoặc cao nhất là 70-80 độ. Cũng có thể pha bằng nước nguội nhưng không nên bảo quản Saffron trong tủ lạnh tránh tình trạng đọng hơi nước, khiến độ ẩm trong hộp cao, ngoài ra saffron có tính hút mùi sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm.

Đối với sức khỏe, Saffron có thể trị trầm cảm nhẹ đến trung bình, chứng mất ngủ, trị bệnh thoái hóa võng mạc khô, làm giảm độc tính trên thận, tăng cường trí nhớ, sức khỏe cho não, tiêu diệt tế bào ung thư…

Dưỡng chất quan trọng nhất hỗ trợ cải thiện trí nhớ trong Saffron chính là crocin, giúp giữ cho tế bào não khỏe mạnh, não hoạt động linh hoạt, giảm thiểu đáng kể chứng hay quên, tăng cường trí nhớ.

Trong làm đẹp, Saffron giúp hạn chế lão hoá da, giúp cải thiện làn da nám và tàn nhang, giảm quầng thâm mắt, làm săn chắc da...


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO