Vang càng to càng tốt

P.NGUYỄN DŨNG - 29/11/2019 16:16

(doanhnhantrevn.vn) - Bạn thích uống vang, trong đó có cả loại vang sủi tăm nổi tiếng thế giới với tên gọi Champagne? Rất hay! Vậy hãy chọn mua đúng kích cỡ chai Champagne và loại ly phù hợp vì đây được xem là một trong 101 yếu tố biểu thị nghệ thuật thưởng thức vang!

Khi bàn tiệc có từ 7 người trở lên thì bạn nhớ chọn mua các chai Champagne thật to, cổ dài, tức loại dung tích 1,5 lít có tên gọi chung là chai “magnum”. Tại sao vậy?

Đích thân ông Georg Riedel giới thiệu ly Riedel với giới mộ điệu. Ảnh: PND

Vang ngon hơn khi có nhiều bạn bè

Mỗi chai Champagne magnum bằng hai chai bình thường (mỗi chai 750cl) sẽ có lợi hơn khi bàn tiệc có trên 6 người. Mỗi chai bình thường chỉ rót đầy được 6 ly chân dài, nhưng chai magnum sẽ rót được 12-14 ly. Vấn đề là chi phí.

Một lí do khác, tất cả các nhà sản xuất, nhà phê bình và giới sành thưởng thức vang đều khẳng định chất Champ trong chai magnum bao giờ cũng thơm ngon hơn. Hãy lấy một chai Champagne bình thường và một chai Champagne magnum, so sánh hai phần đầu cổ chai, bạn sẽ thấy cả hai đều có đường kính như nhau. Nghĩa là tuy dung tích trong chai magnum nhiều gấp hai chai thường nhưng do nút nhỏ nên cần nhiều thời gian cho không khí thâm nhập thật chậm rãi, khiến thời gian lên men lần thứ hai dài hơn để đạt độ phát tỏa hương và vị hoàn hảo.

Chọn vang to khi bàn tiệc có từ 6 người trở lên. Ảnh: PND

Ngoài ra, còn một lí do nữa rất bình thường, khi khui chai magnum, mọi người chung bàn tiệc đều thấy vui hơn, bầu không khí hào hứng hẳn lên vì ai cũng thế, cả bạn nam sành vang đến bạn nữ yêu chai Champagne đều thích cái gì to, dài. Yếu tố thị giác và yếu tố xúc giác (ôm chai to với hai bàn tay) tạo kích thích cao độ.

Vậy nhớ nhé, hãy chọn mua Champagne chai kích cỡ magnum khi bàn tiệc có từ 6 bạn trở lên. Và nếu hay hơn nữa thì tìm mua chai “bít-la”, tức chai 3 lít, double magnum, bằng 4 chai bình thường.

Dĩ nhiên giá bán một chai magnum bao giờ cũng nhỉnh hơn giá cộng lại của hai chai 750cl. Nhưng tiền nào của nấy mà!

Mê vang, đừng quên ly Riedel

Nếu là người yêu thích sâm banh và vang, chắc chắn bạn biết cái ly uống vang chẳng thể là cái ly bình thường mà là loại ly đặc biệt. Tùy hình dáng, chất liệu, mỗi kiểu ly phù hợp với từng loại vang giúp chất vang phát tỏa hết sự quyến rũ. Khi nói đến ly pha lê uống vang, mọi người nhắc ngay ly Riedel.
Giới sành sỏi nhận định ly Riedel không chỉ làm tăng thêm sắc đẹp của bàn tiệc mà còn là công cụ chuyên nghiệp của người yêu vang. Năm 2018, doanh thu bán ly Riedel tại Việt Nam đạt xấp xỉ 300 triệu USD.

Mỗi loại ly phù hợp với từng loại vang. Ảnh: PND

Ông Georg Riedel hoàn toàn xứng đáng được Wine Spectator trao giải công trạng 2019 (Distinguished Service) bởi ông là người thuộc dòng họ Riedel nổi tiếng sản xuất ly danh tiếng trên toàn thế giới.
Nếu như người bố Claus Riedel là nhà sản xuất có tầm nhìn xa, tiên phong tạo ra từng loại ly để sử dụng với từng loại vang thì người con Georg Riedel đã tiếp nối truyền thống ấy, phát huy nó, thiết kế thêm nhiều kiểu ly mới, bình decanter (bình vang thở) mới.

Dòng ly mới nhất mang tên Performance với từng kiểu dành cho Champagne, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Riesling, Syrah... đang chinh phục nhiều khách hàng.

Vang ngon nên đi cùng với ly xịn Ảnh: PND

Tất cả ly Riedel hiện được làm ra từ ba cơ sở, trong đó có một nhà máy tại Kufstein, vùng núi Alps, chuyên “fatto a mano” (sản xuất thủ công). Ly Riedel có nhiều giá khác nhau, từ dòng Wine được làm ra từ máy móc 5 USD/ly đến dòng sản xuất thủ công Sommeliers Black Series 160 USD/ly.


(0) Bình luận
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO