Ứng dụng công nghệ 'made in Viet Nam' để triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử

THẠCH HƯƠNG - 29/06/2020 16:29

(doanhnhantrevn.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sắp tới toàn bộ dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ áp dụng cho tất cả người dân trên toàn quốc, thông qua hệ thống bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội thảo. Ảnh: BYT

Tại cuộc họp bàn về việc xây dựng nền tảng công nghệ thông tin trong tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, được tổ chức vào sáng nay (29/6), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trước đây, hồ sơ sức khỏe điện tử chưa được sử dụng nhiều ở các cơ sở y tế. Tuy nhiên, khi hồ sơ sức khỏe điện tử được triển khai sẽ được các cơ sở y tế quản lý dễ dàng hơn.

“Tới đây, tất cả người bệnh khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú sẽ không dùng giấy để khám bệnh. Tới tháng 8 năm nay, Bộ Y tế quyết tâm sẽ sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc, phối hợp với Bảo hiểm xã hội để thực hiện. Hồ sơ sức khỏe điện tử phải được mã hóa một cách tốt nhất”, ông Long nói.

Ngoài ra, việc khám, chữa bệnh từ xa đang tiếp cận chưa được rộng rãi. Trước đây, hội chẩn ca bệnh chỉ thực hiện với 1 cơ sở y tế tuyến trên và 1 cơ sở y tế tuyến dưới, không công khai nên Bộ Y tế mong muốn có thể chia sẻ quá trình hội chẩn với nhiều cơ sở y tế chứ không chỉ với những đơn vị tham gia hội chẩn.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, thực tế việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử còn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn đầu tiên được kể đến là về tính pháp lý. Đến nay, hồ sơ sức khỏe điện tử vẫn chưa được quy định trong Luật Khám, chữa bệnh và các văn bản dưới luật.

Ngoài ra, hệ thống y tế còn thiếu sự kết nối trong chăm sóc sức khỏe, chưa có dịch vụ bác sĩ gia đình và kê đơn thuốc điện tử, việc chuẩn thông tin chủ yếu phục vụ hồ sơ bệnh án giấy.

Tới đây, tất cả người bệnh khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú sẽ không dùng giấy để khám bệnh. Ảnh: T.L

Theo ông Khoa, hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu, các đơn vị sẽ bổ sung kết quả cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh. Giai đoạn 2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ ban hành thông tin, chuẩn cơ sở dữ liệu và cấu trúc hồ sơ sức khỏe, chuẩn trao đổi dữ liệu. Giai đoạn cuối, các cơ sở sẽ phát triển ứng dụng hồ sơ sức khỏe cá nhân, người dân tự quản lý hồ sơ sức khỏe của mình và hộ gia đình. Từ đó, rà soát các quy định về bảo mật thông tin, riêng tư của người bệnh…

Để chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, đại diện Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho hay, nền tảng khám, chữa bệnh từ xa có 2 loại đối tượng cần hướng tới, đó là nhà cung cấp dịch vụ với người dân và cơ sở y tế với người dân.

Viettel sẵn sàng cung cấp công nghệ “made in Viet Nam” và hoàn toàn có thể thực hiện, triển khai ngay trong thực tế. Về hồ sơ sức khỏe điện tử, đại diện Viettel cho rằng, cần có quy định rõ ràng để triển khai ở 22 tỉnh, thành phố theo kế hoạch. Hiện, nhiều công ty nhỏ có thể phối hợp với những công ty lớn để phát triển.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO