Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/5, giảm mạnh do lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Huawei

VIỆT ANH - 19/05/2020 07:32

(doanhnhantrevn.vn) - Tỷ giá ngoại tệ sáng 19/5 giảm mạnh do căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, trước đó, Mỹ đã đã chặn nguồn cung cấp chip cho Huawei Technologies, doanh nghiệp khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Đồng bạc xanh giảm mạnh do căng thẳng Mỹ - Trung.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (19/5) theo giờ Việt Nam, chỉ số USD Index (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác ở mức 99,36 điểm, giảm 1,94% so với phiên giao dịch liền kề.

Đầu giờ sáng, đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế giảm khá nhanh sau khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang. Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có những đánh giá tiêu cực về nền kinh tế Mỹ cũng khiến đồng bạc xanh sụt giảm.

Cuối tuần qua, Mỹ đã chặn nguồn cung cấp chip cho Huawei Technologies, một phần trong kế hoạch ngăn chặn băng thông rộng di động 5G của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Mặt khác, FED cảnh báo về khả năng chứng khoán Mỹ có thể suy giảm trong thời gian tới trong bối cảnh sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể kéo dài cho tới cuối năm sau.

Theo các nhà kinh tế, GDP của Mỹ có thể giảm 30% trong quý 2 và 4% trong năm 2020. Các nhà kinh tế nhận định, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đạt đỉnh là 17,4% trong quý II năm nay, sau đó giảm xuống 8,9% vào cuối năm 2020 và 7,6% vào cuối năm 2021.

Bộ Tài chính Mỹ ước tính những biện pháp được tung ra để đối phó với dịch bệnh khiến nguồn thu thuế giảm gần 300 tỉ USD và con số phải chi tăng gần 600 tỉ USD trong tháng 4. Tuy nhiên số thuế chưa thu được chỉ được hoãn lại chứ không phải miễn, do đó sẽ được bù đắp trong những tháng tới.

Không chỉ đồng USD bị kéo chậm lại, nhiều đồng tiền chủ chốt khác như yên Nhật và bảng Anh cũng suy giảm mạnh.

Đồng yên Nhật sụt giảm trước thông tin nền kinh tế đất nước mặt trời mọc đang bước vào suy thoái lần đầu tiên trong hơn 4 năm qua, với GDP suy giảm 3,4% trong quý I và dự kiến mức giảm sẽ còn mạnh hơn trong quý II, dự báo ở mức -22%.

Bên cạnh đó, đồng bảng Anh đã xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2020, sau khi có thông tin không chắc chắn về thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit với EU. Ngân hàng Trung ương Anh đang xem xét lại lãi suất âm sau khi đã từ chối áp dụng công cụ này trước đó.

Tại thị trường trong nước phiên giao dịch ngày 19/5, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết ở mức 23.250 - 23.430 đồng/USD (mua vào - bán ra), cùng giảm 30 đồng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 18/5 ở mức: 23.265 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước được niêm yết ở mức 23.175 đồng (mua vào) – 23.650 đồng (bán ra).


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO