Trường đào tạo IT tài năng 'cô độc' trước nhiều thách thức

HÒA BÌNH - 23/11/2019 16:24

(doanhnhantrevn.vn) - Đầu tư giáo dục chưa bao giờ dễ dàng, hơn nữa, lại là đào tạo tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng Hội đồng điều hành Trường đào tạo IT tài năng - INTEK, cho rằng dù cô độc và đầy thách thức, họ luôn tin vào giá trị và ý nghĩa mà công cuộc đào tạo mang tới cho giới trẻ Việt.

Nằm trong khu Vitek (quận Bình Thạnh, TP.HCM), khu vực đào tạo của INTEK được xây dựng theo kiểu hệ sinh thái mở, không như kiểu trường học truyền thống. Nhà trường có phòng hội thảo, khu vực sinh hoạt chung, có start-up zone để tạo ra môi trường thực hành khởi nghiệp cho sinh viên chứ không chỉ dừng lại ở các bài học.

Ở INTEK, điểm số thực tập tại công ty chiếm 40%, thực hành tại trường 60%. Ảnh: NVCC

Khác biệt

Phiên bản Việt hóa của hệ thống đào tạo INTEK đột phá khác biệt so với tất cả hệ thống giáo dục khác ở Việt Nam. Hệ thống bao gồm 5 không: không thầy cô, không lớp học, không bục giảng, không bài giảng - bài tập, không lí thuyết - giáo trình. Qui trình này khiến nhiều sinh viên ban đầu rất lo lắng vì thời gian đào tạo chỉ từ 1-2 năm, phong cách giáo dục quá mới mẻ, trong khi yêu cầu đặt ra lại quá thách thức, đã tốt nghiệp là bước vào sự nghiệp.

Nhưng lớp trẻ nhanh chóng cảm nhận giá trị mà INTEK mang lại. Đó là họ được đối xử như những kĩ sư tập sự với 100% giáo trình là các dự án thực tế chứ không phải như những sinh viên chỉ cắp sách đến trường rồi về.

“Người dẫn đường” - mentor của INTEK là các giám đốc công nghệ (CTO), giám đốc công nghệ thông tin (CIO) có bề dày kinh nghiệm trong ngành CNTT đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nên INTEK. Sinh viên mỗi ngày đến trường làm việc với tinh thần tự giác, tự chủ trong khoảng thời gian 8 tiếng với khung thời gian “mở”, từ 6g sáng tới 12g đêm. Có dự án đơn lẻ, có dự án nhóm, nhưng các sinh viên vẫn phải quản trị thời gian thật tốt và dù công việc liên quan đến máy tính là chính thì họ vẫn phải giải quyết những vấn đề của con người.

Tuyển sinh từ năm 2018, đến nay INTEK đang đào tạo 3 khóa. Sinh viên chỉ học xong 1 năm đã có kì thực tập, có thể lựa chọn ra trường đi làm hoặc học tiếp năm thứ 2.

Trong lúc không ít sinh viên các trường khác tốt nghiệp hệ đào tạo 3-4 năm, đến khi đi vào thực tế công việc vẫn còn thiếu kĩ năng mềm, kém ngoại ngữ, rất bỡ ngỡ làm quen với mọi thứ của môi trường làm việc, thì sinh viên INTEK hoàn toàn không lâm vào cảnh đó.

Bà Jennie Hoàng Phương phân tích: “Sinh viên INTEK chỉ học 1 năm ra trường là có thể nhận ngay lương khởi điểm 10 triệu đồng. Nếu sinh viên theo hết hệ đào tạo 2 năm, lương khởi điểm còn cao hơn".

"Ở INTEK, chúng tôi thường nói với sinh viên rằng sau này ra trường đi làm sẽ phải đối diện với những áp lực nào, cần bổ sung kĩ năng gì, nên các bạn rất sẵn lòng đối diện với khó khăn và tự vượt qua. Sinh viên INTEK đến lớp rất sớm, làm việc rất chăm chỉ, hình thành một cộng đồng bền vững, như gia đình thứ hai của các bạn. Người ta thường hình dung dân IT khô khan, ít nói, ngồi gù lưng im lặng cả ngày với máy tính và những dòng code khô cứng, nhưng ở INTEK các em đều hoạt bát, nhiều tài lẻ, giỏi ăn nói, giao tiếp tiếng Anh hoàn toàn tự tin, thông thạo kĩ năng mềm”, bà Jennie Hoàng Phương cho biết.

“Mỗi tháng, chúng tôi đều làm việc với các đối tác mà sinh viên INTEK tới thực tập, xem các bạn đến làm việc thế nào, tác phong ra sao, chứ không phải nhận về kết quả thực tập trên giấy như các trường khác. Thậm chí, phía doanh nghiệp còn phải cam kết không sử dụng sinh viên INTEK theo kiểu gặt lúa non. Phải để các bạn học hết, phải có chế độ phúc lợi tối thiểu cho sinh viên tới thực tập, phải chấm điểm theo tiêu chuẩn của INTEK đưa ra chứ không phải muốn chấm thế nào thì chấm”, đại diện Hội đồng điều hành nhà trường chia sẻ.

Bà Jennie Hoàng Phương thông tin chi tiết: “Ở INTEK, điểm số thực tập tại công ty chiếm 40%, điểm thực hành tại trường 60%. Trong bảng điểm có 60% dành cho kiến thức (phần cứng), 40% dành cho các môn kĩ năng mềm như: kĩ thuật marketing - branding cá nhân, tương tác xã hội, kĩ năng thuyết trình bằng tiếng Anh, làm việc nhóm… Sinh viên học trước luôn có tinh thần hỗ trợ dẫn dắt, coaching hướng dẫn cho các bạn đến sau. Vì kiến thức đã nhận được, nếu bạn có thể dùng để dạy cho người khác thì nó mới chắc chắn là của mình. Nói chung, thị trường thế giới có gì, INTEK sẽ du nhập để đào tạo sinh viên. Nhưng đó chỉ là công cụ, vấn đề quan trọng nhất vẫn là giữa con người với nhau”.

Nếu theo hết hệ thống đào tạo 2 năm, sinh viên có đầy đủ các chứng nhận quốc tế, có hệ thống lưu trữ để các công ty tuyển dụng có thể nhìn ra hết hệ thống viết code của sinh viên ngay từ đầu và quá trình phát triển tại trường. Sinh viên INTEK phải đạt được các chứng chỉ về kĩ năng mềm, tiếng Anh 7.5 IELTS, bằng chứng nhận quản lí dự án IT - PSM Level 1…

Thách thức của sản phẩm “lạ đời”

Bà Jennie Hoàng Phương Ảnh: NVCC

Mô hình giáo dục INTEK với sản phẩm giáo dục lạ đời này khi vào thị trường Việt đã rất khó khăn mới có thể tuyển sinh. Năm 2018, có hơn 2.000 đơn online, ngày tuyển sinh đầu tiên có 300 bạn đến. Nhưng tỉ lệ rớt rất cao, từ hơn 2.000 đơn cuối cùng thực tế chỉ có 56 sinh viên đậu vào nhập học. Năm 2019, trường nhận hơn 3.000 đơn, chỉ tuyển được 13 sinh viên.

Học phí của INTEK 7.500 USD/năm, có chế độ học bổng 30%, 100% và chế độ hỗ trợ tài chính 70% còn lại cho các sinh viên khó khăn bằng cách học trước trả sau. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đi làm và trả dần trong vòng 4 năm với lãi suất 0%. Nếu sau 4 năm vẫn không trả hết nợ, trường sẽ xóa nợ vì đó là lỗi INTEK đào tạo không tốt.

“Chúng tôi từng bị đối tác hỏi thẳng, làm vậy sao có lời, lợi nhuận đến từ đâu. Phụ huynh cũng chưa tin tưởng vì họ thắc mắc INTEK cho học bổng dễ dàng thế, liệu có lừa đảo không. Nhưng chúng tôi đã xác định giáo dục chính là sự ươm mầm. Lợi nhuận sẽ đến khi liên minh kinh tế đó thực sự lớn mạnh. Khách hàng của chúng tôi chính là các công ty sẽ sử dụng kĩ sư IT chứ không phải những người nộp học phí cho INTEK” - bà Jennie Hoàng Phương trải lòng.

“Tại sao chỉ nhìn công việc đầu tư giáo dục của chúng tôi như công cụ thu lợi nhuận? Tại sao không hiểu được rằng có nhà đầu tư cho vay học phí thì đây chính là cơ hội để các tài năng IT có thể tỏa sáng? Đến với INTEK, sinh viên không chỉ được trao sự tự tin về kiến thức, mà các em còn hiểu con đường này là của mình, do chính mình. Nên mỗi khi gặp khó, chính sinh viên tìm giải pháp chứ không ngồi đợi nhà trường dẫn mình đi. Như vậy các bạn trẻ sẽ rèn được thói quen chịu trách nhiệm cho quyết định của mình, điều thực sự thiếu trong xã hội ta bây giờ”, đại diện Hội đồng điều hành INTEK phân tích.

“Cô độc trên con đường giáo dục phi truyền thống, làm “cách mạng” với giáo dục, chúng tôi không phê phán hay lên án phong cách giáo dục truyền thống. Có thể các chương trình giáo dục đó không đáp ứng kịp sự thay đổi của thời cuộc. INTEK là môi trường có sự sàng lọc rất khắt khe, áp lực phải đổi thành động lực để học tập và cố gắng”, bà Jennie Hoàng Phương tin tưởng bày tỏ.

  • Mở quá nhiều trường quốc tế: Khủng hoảng về chính sách giáo dục
    Cận cảnh- GS.NGUYỄN XUÂN THU - 09/09/2019 07:47
    GS.TS Nguyễn Xuân Thu vừa chia sẻ quan điểm về việc Việt Nam đang có quá nhiều trường quốc tế, nhất là sau khủng hoảng ở trường Gateway. Ông là người đồng sáng lập Đại học RMIT Việt Nam và là người đưa ra sáng kiến lập Quỹ học bổng AVEPA, một quỹ từ thiện - phi chính phủ tại Úc nhằm xây dựng những thế hệ lãnh đạo người Úc gốc Việt trong các lĩnh vực kinh tế xã hội tại Úc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO