Trung Quốc cam kết mua 200 tỉ đô la hàng hóa Mỹ trong thỏa thuận giai đoạn 1

VÂN TRÀ - 14/01/2020 11:25

(doanhnhantrevn.vn) - Thỏa thuận thương mại được ký kết trong tuần này sẽ bao gồm cam kết của Trung Quốc mua 200 tỉ đô la giá trị hàng hóa của Mỹ trong 4 ngành kinh tế, một quan chức chính phủ Mỹ và 2 nguồn tin cho biết.

Trung Quốc cam kết mua 200 tỉ đô la hàng hóa Mỹ trong thỏa thuận giai đoạn 1. Ảnh: Reuters

Lượng hàng hóa trong lĩnh vực sản xuất được Trung Quốc cam kết mua có giá trị lớn nhất là 75 tỉ đô la. Nước này cũng cam kết mua 40 tỉ đô la trong lĩnh vực năng lượng, 40 tỉ đô la hàng nông nghiệp và khoảng từ 35 đến 40 tỉ đô la trong lĩnh vực dịch vụ.

Trong đêm thứ Hai 13/1, Mỹ cũng đã chính thức đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ. Đây là động thái cho thấy mối quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới này đã được cải thiện hơn trước thời điểm ký kết giai đoạn 1.

Theo thông báo về thỏa thuận từ tháng 12 năm ngoái, Washington sẽ không áp thuế đối với khoản thuế có hiệu lực từ 15/12. Tuy nhiên Mỹ sẽ giảm thuế một nửa từ 30% xuống còn 15% đối với 120 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc, trong khi sẽ giữ nguyên mức thuế 25% đối với 250 tỉ đô la hàng hóa đã quyết trước đó.

Việc ký thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ khiến quan hệ hai nước bớt căng thẳng hơn. Ảnh: China Daily

Sản lượng dầu mỏ xuất khẩu của Mỹ đã giảm mạnh kể từ khi cuộc chiến thương mại xảy ra. Từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2019, Mỹ xuất khẩu khoảng 7,2 triệu thùng/tháng, con số này chỉ bằng ½ so với cùng kỳ năm 2017.

Câu hỏi lớn được đặt ra rằng, liệu Trung Quốc có thể tăng gấp đôi lượng mua hàng nông sản từ Mỹ lên 40 tỉ đô la theo như thỏa thuận. Năm  2016 Trung Quốc nhập tổng giá trị hàng nông sản Mỹ vào khoảng 20 tỉ đô la.

Thỏa thuận giai đoạn 1 này cũng bao gồm tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, cũng như chuyển giao công nghệ, tiền tệ và khả năng tham gia vào các lĩnh vực kinh tế quan trọng của Trung Quốc từ phía Mỹ bao gồm tài chính, dịch vụ và nông nghiệp.

Trong thỏa thuận này cũng có điều khoản rằng, Mỹ sẽ có quyền đơn phương áp thuế đối với các loại hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không thực hiện đúng theo thỏa thuận đã ký.
 

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO