Trên 5.000 khách hàng tại miền Trung, Tây Nguyên lắp điện mặt trời áp mái

HUYỀN TRANG - 04/05/2020 16:16

(doanhnhantrevn.vn) - Đến cuối tháng 4/2020, trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên có 5.025 khách hàng đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, với tổng công suất khoảng 150 MWp, tổng sản lượng điện phát ra lưới đạt 85,46 triệu kWh.

Điện mặt trời áp mái đang được Chính phủ khuyến khích đầu tư, sử dụng. Ảnh: I.T.

Các khách hàng đầu tư điện mặt trời áp mái chủ yếu khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Nam Trung Bộ - nơi có cường độ bức xạ mặt trời cao, thời tiết thuận lợi, thích hợp cho phát triển điện mặt trời.

Trước đó, Chính phủ đã có cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, quy định giá điện mặt trời áp mái cụ thể 8,38 US cent trong vòng 20 năm (1.943 đồng/kWh trong năm 2020). Mức giá này hấp dẫn nhà đầu tư vì hiện nay suất đầu tư thấp hơn so với thời điểm ban đầu.

Để khuyến khích người dân kịp thời đầu tư điện mặt trời áp mái trong điều kiện có những có khăn về đầu tư do tình hình dịch Covid-19, Tổng công ty Điện lực miền Trung đề nghị Bộ Công Thương sớm ban hành các thông tư, hướng dẫn thực hiện Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ để ngành điện các cấp có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện. 

Đồng thời, sớm triển khai các chương trình tài trợ và ban hành cơ chế hỗ trợ khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái bằng tiền như hỗ trợ cho khách hàng sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời như trước đây, như vậy mới khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO