TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

HẢI YẾN - 03/06/2020 15:47

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Bệnh sốt xuất huyết có thể bùng phát nếu không chủ động phòng chống. Đặc biệt, các trường học vẫn còn chủ quan khi giữa mùa nắng nóng phát hiện 8/117 ổ lăng quăng. Đây là một trong những thông tin do bác sĩ Lê Hồng Nga – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đưa ra trong cuộc họp hội nghị giao ban về công tác y tế dự phòng vào sáng nay, ngày 3/6. 

Phát hiện 8 ổ lăng quăng

Theo báo cáo của HDCD, so với cùng kỳ năm ngoái, bệnh sốt xuất huyết giảm 72%, tay chân miệng giảm 73%, bệnh sởi giảm đến 92%. Các bệnh truyền nhiễm lưu hành đều giảm so với năm 2019, không có ca bệnh tử vong.

Do các hoạt động tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, người dân thực hiện vệ sinh cá nhân và không tụ tập đông người nên các bệnh truyền nhiễm lưu hành cũng giảm, đặc biệt là sởi và tay chân miệng.

Bên cạnh đó, do giãn cách xã hội, cũng như tâm lý ngại đến bệnh viện trong và sau mùa dịch nên tỉ lệ bệnh nhân nhập viện được ghi nhận cũng giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, qua kiểm tra đánh giá tình hình phòng chống bệnh truyền nhiễm trong trường học cho thấy, có nhiều trường chưa chú trọng việc kiểm tra, dọn dẹp, thu gom, xử lý  các nơi/ vật chứa nước có khả năng phát sinh và lan truyền bệnh sốt xuất huyết. Tuần qua, HCDC phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Về công tác tiêm chủng chỉ mới đạt 95% tại các phường, xã, 24/24 quận, huyện không đạt tỷ lệ tiêm chủng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, các trạm y tế cơ sở cần đẩy nhanh công tác tiêm bù cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Cán bộ y tế kiểm tra lăng quăng tại các điểm nguy cơ sốt xuất huyết. Ảnh: CTV

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, một số trường học chưa nhận thấy tầm quan trọng của việc tìm hiểu nguyên nhân học sinh nghỉ bệnh và theo dõi cập nhật mỗi ngày, nhằm phát hiện sớm bệnh truyền nhiễm trong trường học để có hướng xử lý kịp thời. Đây là một nguy cơ nếu có ổ bệnh, ổ dịch bùng phát.

Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, HCDC cho biết, các khu cách ly của các quận huyện vẫn được duy trì, tùy theo nguy cơ từng địa phương để giữ số giường, chuẩn bị nhân sự, trong điều kiện cần thiết có ca nghi ngờ. Tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát sau xuất viện, sau cách ly, tổ bay quốc tế.

BS CK2 Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, điều đáng lo là nhiều người nghĩ rằng dịch bệnh Covid-19 đã dứt nên mang tâm lý chủ quan trong điều kiện bình thường mới.

Bác sĩ Hưng nhấn mạnh, các khu cách ly tại các quận huyện cần duy trì và sẵn sàng phương án trong thời gian ngắn khi cần là phải có. Bên cạnh đó, HCDC cần kiểm tra, lên phương án xử lý khi có ca nghi ngờ hoặc dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Tập huấn cho các đội phản ứng nhanh và chuẩn hóa lại để sử dụng cho các bệnh truyền nhiễm khác, tinh nhuệ, đảo bảo nhanh chóng, nhuần nhuyễn.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, việc vi phạm để phát sinh ổ lăng quăng trong trường học, cơ quan hành chính nhà nước cũng cần phải xử phạt nghiêm khắc để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Trong tuần, sở Y tế sẽ có công văn gửi Sở Giáo dục đào tạo TP.HCM để phổ biến về vấn đề này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO