TP.HCM: Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

HẢI YẾN - 26/03/2020 06:14

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 25/3, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế công và ngoài công lập cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong 15 ngày tới nhằm đảm bảo không để lây lan dịch bệnh trong cơ sở y tế.

Theo văn bản trên, hiện bệnh Covid- 19 đã lây lan trong cộng đồng với nguy cơ rất đáng lo ngại.

Cụ thể, tại TP.HCM đã có 34 trường hợp dương tính với Covid-19 và xuất hiện 2 ổ dịch trong cộng đồng. Một là, những người tham dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia trở về đã khiến phải cách ly 1 khu dân cứ với hơn 700 người có đạo.

Ổ dịch thứ 2 là những người tham gia quán bar Buddha (có liên quan đến bệnh nhân 91, phi công người Anh) đã lây lan cho 10 người cùng có mặt ở quán bar, đặc biệt có 2 ca dương tính tiếp xúc F2 tại chung cư cao cấp Masteri quận 2. 

Nhân viên y tế tăng cường kiểm tra y tế tại cổng bệnh viện phòng tránh bệnh Covid- 19. Ảnh: Hải Yến

Ngoài ra, gần đây một nguồn lây từ những người đi dự đám tang tại một gia đình có người thân là Việt kiều về nước ngày 10/3 bị nhiễm bệnh dẫn đến cách ly nhiều nhân viên y tế tại Bệnh viện huyện Bình Chánh và cộng đồng dân cư xung quanh.

Vì vậy, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế theo các nội dung sau:

Nghiêm túc chấp hành quy định không tập hợp đông người, tuyệt đối không tham dự các sự kiện như: đám cưới, đám tang, đi ăn uống ở nhà hàng, quán ăn và hạn chế đến những nơi công cộng. Nếu có đi thì không tụ tập quá 3 người, giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang cùng các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

Bên cạnh đó, nhân viên y tế và người thân trong gia đình không ra ngoài, nếu không có việc cấp bách cần thiết như: đi làm, mua thực phẩm, thuốc men...

Thường xuyên kiểm tra lại các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh ở tại đơn vị mình để đảm bảo tránh lây nhiễm trong nhân viên y tế. Bố trí, sắp xếp lại các khu vực trong cơ sở khám chữa bệnh và các quá trình hoạt động để đảm bảo không tập trung đông người.

Chỉ tổ chức họp giao ban chuyên môn cần thiết với số lượng dưới 10 người, những người dự họp ngồi cách nhau tối thiểu 2m và sử dụng các biện pháp phòng hộ khác theo quy định của bệnh viện. Không tổ chức hội họp, ban giám đốc tăng cường họp trực tuyến giữa các khoa, phòng và chỉ đạo trực tiếp công việc đến các khoa phòng.

Song song đó, cần tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ thân nhân người bệnh đến thăm nuôi, người đến liên hệ công tác, nhân viên vệ sinh, bảo vệ, nhân viên giữ xe. Điều tra dịch tễ người bệnh và người thăm nuôi, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người bên ngoài với nhân viên y tế và người bệnh trong cơ sở.

  • Cứu sống bé 2 tuổi bị u não hiếm gặp
    Y tế- HẢI YẾN - 25/03/2020 15:34
    (doanhnhantrevn.vn) - Ngày 25/3, TS.BS Nguyễn Kim Chung - Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống bé 2 tuổi mắc u não hiếm gặp.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO