TP.HCM kêu gọi người dân hợp tác, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

HOÀNG OANH - 30/07/2020 06:17

(doanhnhantrevn.vn) - Tại các điểm khai báo y tế và lấy mẫu ở các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM người dân đến rất đông, không theo lịch hẹn lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của y tế địa phương. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều trường hợp không thực hiện khai báo y tế.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, các Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn đã triển khai thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân từ Đà Nẵng về TP.HCM từ ngày 1/7.

Tuy nhiên, sau khi triển khai tại các điểm khai báo y tế và lấy mẫu ở các quận, huyện, người dân đến đông, không theo lịch hẹn lấy mẫu của y tế địa phương khiến nhiều trương hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, một số trường hợp trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia cùng tới khai báo y tế để được xét nghiệm dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế. Đặc biệt, vẫn còn nhiều trường hợp không thực hiện khai báo y tế.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm với những trường hợp từ Đà Nẵng trở về TP.HCM tại quận 10. Ảnh: HCDC

Để hoạt động này được triển khai tốt cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã họp trực tuyến khẩn với 24 trung tâm y tế quận, huyện lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, tránh tình trạng tập trung đông người tại nơi lấy mẫu. Cụ thể, trạm y tế sẽ lập danh sách người dân về từ Đà Nẵng trên địa bàn phường, xã, thực hiện điều tra dịch tễ, khai báo y tế. Sau đó, danh sách này sẽ chuyển về trung tâm y tế để lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, lên lịch xét nghiệm rồi hẹn người dân địa điểm, thời gian lấy mẫu.

HCDC kêu gọi người dân tích cực hợp tác cùng ngành y tế phòng chống dịch bệnh:

-Tất cả mọi người rời Đà Nẵng từ 1/7 tự giác thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà. Điều này rất quan trọng vì sẽ giúp kiểm soát nguồn lây nếu có.

-Do số lượng mấy mẫu xét nghiệm khá nhiều nên ngành y tế sẽ tập trung lấy mẫu tại các địa điểm được thông báo, không lấy mẫu tại nhà.

-Sau khi đã có lịch hẹn từ y tế địa phương, khi đi đến nơi lấy mẫu, người dân cần đeo khẩu trang và di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

-Người dân nếu không rời Đà Nẵng từ 1/7 thì không cần thực hiện xét nghiệm trong đợt giám sát này.

-Nếu người dân chưa cách ly đủ 14 ngày thì dù có kết quả xét nghiệm âm tính, hãy tiếp tục cách ly đủ 14 ngày. Không chủ quan vì có thể vô tình làm lây lan dịch bệnh.

  • Hơn 100 nhân viên y tế ở TP.HCM tiếp xúc với 2 ca mắc Covid-19 đều âm tính
    Thời sự- HOÀNG OANH - 29/07/2020 20:15
    (doanhnhantrevn.vn) - Hơn 100 nhân viên y tế tại 3 bênh viện gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An và Bệnh viện Quốc tế City từng tiếp xúc với 2 ca mắc Covid-19 (bệnh nhân 449 và 450) có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Đây là thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đưa ra tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác ứng phó của thành phố vào chiều 29/7 tại Trung tâm báo chí TP.HCM.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO