Tổng thống Trump dọa áp thuế Trung Quốc, bảo vệ ngành tôm hùm Mỹ

THU HOÀI - 25/06/2020 14:30

(doanhnhantrevn.vn) - Theo Cố vấn thương mại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump vừa ký bản ghi nhớ nhằm bảo vệ những người đánh bắt tôm hùm Mỹ vốn đang chịu tác động kép, bên cạnh đó cho biết Trung Quốc có thể phải đối mặt với thuế quan mới.

Reuters ngày 25/6 trích dẫn thông báo từ Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký bản ghi nhớ nhằm bảo vệ những người đánh bắt tôm hùm nước này giữa lúc thị trường xuất khẩu dần bị thu hẹp, trong khi chật vật vì dịch Covid-19. 

Ngoài ra, vị quan chức này cũng đề cập đến việc mua 150 triệu USD tôm hùm Mỹ mà chính phủ Bắc Kinh cam kết thực hiện trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai bên.

"Nếu Trung Quốc không hoàn thành các cam kết mua hàng đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ được sử dụng đặc quyền để áp thuế đáp trả lên ngành hải sản nhập khẩu từ Trung Quốc", ông Peter Navarro nói với phóng viên.

Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế lên hải sản Trung Quốc nhằm bảo vệ ngành tôm hùm Mỹ. Ảnh: CNN

Trong bản ghi nhớ này, ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp cho nhóm lao động trên những chính sách hỗ trợ tương tự với các lĩnh vực khác trong ngành nông nghiệp, nhằm bảo vệ họ khỏi các hoạt động thương mại bất lợi.

Thượng nghị sĩ Angus King của bang Maine bày tỏ sự hoan nghênh, đồng thời cho biết quyết định trên sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho những người đánh bắt tôm hùm tại bang này - đối tượng đang chịu tổn thương gấp đôi từ thuế quan của Trung Quốc áp lên tôm hùm nhập khẩu vào năm 2018 và sự sụt giảm doanh số tại các nhà hàng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

"Đây chắc chắn là tin tức tốt lành. Thời điểm này cũng khá hợp lý bởi vì những người đánh bắt tôm hùm của chúng tôi phải trải qua một mùa hè thực sự khó khăn", thượng nghị sĩ Angus King nói.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ và Hiệp hội tôm hùm Maine hiện chưa trả lời bình luận về thông tin trên.

Bên cạnh đó, Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cũng cho biết thêm, bản ghi nhớ kêu gọi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xây dựng các khuyến nghị trong vòng 90 ngày tới về cách giải quyết việc tôm hùm Mỹ đánh mất thị phần vì thỏa thuận thương mại giữa Canada và châu Âu.

Tại một sự kiện ở Maine hồi đầu tháng này, Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro được Tổng thống Donald Trump mệnh danh là “vua tôm hùm”. Bên cạnh đó, để giải cứu ngành tôm hùm Mỹ, ngoài Trung Quốc, ông chủ Nhà Trắng cũng đe dọa áp thuế nhập khẩu đối với ô tô của Liên minh châu Âu (EU).

Các nghị sĩ tại bang Maine nhiều lần kêu gọi chính phủ hỗ trợ ngành tôm hùm, vốn đóng góp khoảng 1,5 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế số một thế giới, đồng thời tạo công ăn việc làm cho khoảng 4.500 lao động và 10.000 người khác.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO