Tổng thống Trump dọa áp thuế 100% lên rượu, phô mai Pháp

THU AN - 03/12/2019 11:43

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 2/12 (giờ địa phương), chính quyền Donald Trump cho biết sẽ đánh thuế 100% lên 2,4 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Pháp, trong đó có rượu, phô mai và hàng xa xỉ, sau khi nước này áp thuế kĩ thuật số, ảnh hưởng đến hàng loạt công ty công nghệ Mỹ.

Mới đây, hãng Reuters đưa tin, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng theo Mục 301 thì chính sách thuế của Pháp không phù hợp với các nguyên tắc của chính sách thuế quốc tế. Và, điều đó gây áp lực lớn đối với các "đại gia" công nghệ của nước này, bao gồm Google, Apple, Facebook và Amazon.

Rượu, phô mai, túi xách và mỹ phẩm Pháp sẽ chịu thuế 100% của Mỹ. Ảnh: Reuters


Theo Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, Mỹ cũng đang cân nhắc có nên mở rộng các cuộc điều tra tương tự về thuế dịch vụ kĩ thuật số của Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

USTR cho biết sẽ thu thập ý kiến của công chúng đến ngày 14/1/2020 về chính sách thuế quan mới được đề xuất đối với hàng hóa, dịch vụ của Pháp, đồng thời dự kiến mở phiên điều trần công khai vào ngày 7/1.

Hiện vẫn chưa rõ ông chủ Nhà Trắng chính thức ban hành lệnh đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Pháp vào thời điểm nào, Song, mức thuế 100% sẽ nhắm vào một số sản phẩm thuộc Liên minh châu Âu (EU) được chính phủ Mỹ miễn thuế 25% trong vụ tranh chấp về các khoản trợ cấp máy bay trước đây, bao gồm rượu vang, túi xách, mỹ phẩm…

Nếu đúng như vậy, hàng loạt mặt hàng xa xỉ của Tập đoàn LVMH và nhà sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng L'Oreal sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phô mai Gruyere cùng với nhiều loại phô mai khác cũng nằm trong danh mục hàng hóa Pháp chịu thuế 100%.

Theo Thượng nghị sĩ Charles Grassley và Ron Wyden, thuế vụ dịch vụ kĩ thuật số của Pháp là bất hợp lí, mang tính bảo hộ và phân biệt đối xử. Vì vậy, họ và nhiều tập đoàn công nghệ bày tỏ sự ủng hộ động thái này của chính quyền Tổng thống Donald Trump.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO