Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc yếu nhất trong 3 thập kỉ

THU AN - 17/01/2020 08:42

(doanhnhantrevn.vn) - Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức yếu nhất trong 29 năm qua do chịu nhiều tổn thương từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Mặc dù dữ liệu gần đây chỉ ra một số dấu hiệu cải thiện trong lĩnh vực sản xuất vốn yếu kém trong thời gian dài, đặc biệt, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vừa được Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc đặt bút ký kết hôm qua giúp nâng cao niềm tin, nhưng nhiều nhà phân tích vẫn tỏ ra hoài nghi về tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Chịu nhiều “bầm dập” từ thương chiến, xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm xuống chỉ còn 0,5% trong năm 2019, từ mức tăng gần 10% trong năm 2018. Ảnh: Reuters

Theo kết quả cuộc thăm dò của Reuters, các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2019. Dự đoán này không thay đổi so với tốc độ tăng trưởng của quý trước. Kết quả của cùng kỳ năm 2018 đã gây thất vọng nhất kể từ quý I/1992. Tính chung cả năm 2019, tăng trưởng dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,1% từ 6,6% trong năm 2018 - mức thấp kỉ lục kể từ năm 1990.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích dự đoán sẽ tiếp tục lao xuống mức 5,9% vào năm 2020. Thậm chí, các nguồn tin nói với Reuters rằng Bắc Kinh dự đoán tăng trưởng kinh tế thấp hơn khoảng 6% trong năm nay (năm ngoái là 6-6,5%) do chi phí cơ sở hạ tầng tăng mạnh.

Trung Quốc sẽ có dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV/2019 vào ngày 17/1 (giờ địa phương) cùng với báo cáo sản lượng nhà máy, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định trong tháng 12.

Theo Reuters, những con số công bố mới đây cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc tăng lần đầu tiên vào tháng 12 sau 5 tháng giảm liên tiếp, cao hơn dự đoán, nhập khẩu cũng vượt xa ước tính, đánh dấu sự phục hồi khiêm tốn khi Bắc Kinh và Washington đồng ý “xuống thang” căng thẳng chiến tranh thương mại kéo dài.

Tuy nhiên, Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hôm thứ 4 (15/1, giờ địa phương), song hầu hết các loại thuế “ăn miếng trả miếng” của hai bên trong 18 tháng qua vẫn còn tồn tại và một số vấn đề nhức nhối chưa được giải quyết. Điều này khiến các nhà phân tích không khỏi hoài nghi rằng nguy cơ căng thẳng bùng phát trở lại trong tương lai.

Nhiều thách thức trong năm mới

2020 là năm rất quan trọng đối với đất nước tỉ dân, để hoàn thành mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập, biến Trung Quốc thành quốc gia phồn thịnh ở mức vừa phải. 

Ning Jizhe, người đứng đầu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết tổng sản phẩm quốc nội dự kiến sẽ đạt 100 nghìn tỉ nhân dân tệ (tương đương 14,52 nghìn tỉ USD) vào năm 2019, với GDP bình quân đầu người lần đầu tiên vượt 10.000 USD.

Tăng trưởng khoảng 6% trong năm nay có thể đủ để đáp ứng mục tiêu dài hạn, nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải tìm cách mở rộng phạm vi tăng trưởng 5-6% hàng năm trong vài năm tới để có thể tránh được cái gọi là “bẫy thu nhập trung bình”, nghĩa là thu nhập bình quân tăng lên một mức nhất định rồi “giậm chân tại chỗ”.

Bắc Kinh đã kết hợp các chính sách tiền tệ và tài chính để vượt qua suy thoái hiện tại, cắt giảm thuế và cho phép chính quyền địa phương bán một lượng lớn trái phiếu để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Các ngân hàng cũng được khuyến khích cho vay nhiều hơn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, với các khoản vay đạt mức kỉ lục 16,81 nghìn tỉ Nhân dân tệ (tức 2,44 nghìn tỉ USD) trong năm 2019. Song, tăng trưởng kinh tế vẫn không ghi nhận kết quả tích cực.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 3/1/2020 cũng tuyên bố hạ 0,5 điểm phần trăm tỉ lệ dự trữ bắt buộc (RRR). Đây là lần thứ 8 cắt giảm từ đầu 2018 đến nay, nhằm bơm thêm thanh khoản 800 tỉ nhân dân tệ (khoảng 115 tỉ USD) vào nền kinh tế đang giảm tốc, bên cạnh việc cắt giảm lãi suất cho vay ở mức khiêm tốn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO