Tình cảm vợ chồng rạn nứt vì đại dịch Covid-19

VŨ NGỌC HẠ - 23/03/2020 09:43

(doanhnhantrevn.vn) - Cuộc sống đảo lộn, công việc gián đoạn, căng thẳng kéo dài trong mùa dịch Covid-19, khiến các cặp vợ chồng trẻ không còn giữ được bình tĩnh. Tình cảm rạn nứt, xích mích nảy sinh trong gia đình chỉ vì những va chạm rất nhỏ.

Nhiều gánh nặng đổ dồn

“Mong dịch bệnh chấm dứt càng nhanh càng tốt, chứ như thế này, gia đình mình không cầm cự nổi”, là lời tâm sự đầy mệt nhọc của chị Thanh Thúy, ngụ phường 5, quận Gò Vấp. Chị Thúy làm tạp vụ cho một nhà nghỉ nhỏ gần nhà, từ khi xảy ra dịch bệnh, chị phải nghỉ việc trông con. Gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chồng chị Thúy là tài xế riêng cho một công ty cũng phải ở nhà thường xuyên hơn.

Quá nhiều khó khăn, bức bối khiến các cặp vợ chồng trẻ có xu hướng tranh cãi gay gắt khi có chuyện không vừa ý. Ảnh: IT

Hạn chế đi lại, kinh tế khó khăn dần, con trẻ ở nhà nghịch phá khiến chị Thúy vô cùng căng thẳng. Vợ chồng chạm mặt nhiều, nên đôi khi chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt như chén bát, lau dọn cũng khiến anh chị khó chịu với nhau.

Không khác gia đình chị Thúy, anh Quốc Bảo, là kỹ sư công nghệ phần mềm ở quận 12 cũng hết sức đau đầu vì căng thẳng với vợ. Anh Bảo tâm sự, gia đình anh vốn khá giả nên có thuê người giúp việc kiêm trông trẻ. Khi người nhiễm bệnh tại TP.HCM nhiều hơn, người giúp việc xin nghỉ để… về quê tránh dịch. Vì thế vợ anh phải vừa trông con, vừa làm việc tại nhà, lại phải lo cơm nước, giặt giũ hằng ngày.

Anh Bảo chia sẻ: “Nhiều việc tự nhiên đổ dồn xuống khiến cô ấy rất khó chịu. Trong khi đó tính chất công việc của tôi không thể làm ở nhà, lại phải đi sớm về trễ, tôi đã cố gắng tìm cách để gửi con nhưng không khả thi. Vì bận rộn, nên cô ấy hay cằn nhằn, tính nết thay đổi. Chỉ mong mau chóng kiểm soát được dịch, mọi việc trở nên bình thường, chứ cứ thế này ai cũng chán nản”.

Vợ chồng cùng nhau vượt qua căng thẳng

Có thể nói đại dịch Covid-19 là một cuộc “đại khủng hoảng”, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Và cuộc sống hôn nhân càng không ngoại lệ. Mới đây, các tờ báo tại Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin, sau cách ly tại gia một tháng, tỷ lệ ly hôn đã tăng đột biến.

Các chuyên gia tâm lý cho biết, ly hôn tăng cao, gia đình rạn nứt bắt nguồn từ những căng thẳng, khó khăn mà các cặp vợ chồng gặp phải trong mùa dịch bệnh. Đồng thời, do không có điều kiện ra ngoài giải tỏa cảm xúc, nên các đôi vợ chồng trẻ thường có xu hướng tranh cãi gay gắt mỗi khi xảy ra việc không vừa ý.

Về vấn đề này, các chuyên gia tư vấn tâm lý hôn nhân khuyến cáo, khi nhận thấy mối quan hệ vợ chồng trở nên căng thẳng, điều tốt nhất là nên hít thật sâu trước khi muốn phàn nàn điều gì đó. Người chồng nên chủ động chia sẻ việc nhà, phụ giúp trông giữ con cái với vợ trong lúc trẻ chưa được đến trường, và đang hạn chế đi lại. Cùng nhau nấu ăn, cùng xem một bộ phim hài, là phương pháp rất tốt để giải tỏa ức chế từ phía bạn đời.

Lập các kế hoạch, mục tiêu mới cho gia đình sau khi tình hình dịch bệnh ổn định. Đó cũng là một cách khiến tinh thần lạc quan hơn khi đối diện với những khó khăn về kinh tế, tinh thần lẫn những rắc rối mà Covid-19 mang tới.

Cùng nhau nấu ăn là cách để giải tỏa căng thẳng vợ chồng. Ảnh: IT

Cả vợ lẫn chồng đều phải xác định, những mâu thuẫn hiện tại chỉ là nhất thời, thay vì tiếp tục khó chịu, hiềm khích với nhau, hãy cùng nhau tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được dập tắt, cuộc sống lại trở về như thường nhật.

Chưa có nghiên cứu chính xác về việc vợ chồng chạm mặt nhau quá nhiều sẽ dễ nảy sinh xích mích, hay gắn kết hơn. Nhưng cùng nhau đối diện khó khăn cũng giống như “lửa thử vàng”, nếu nắm tay vượt qua, chắc chắn sẽ giúp hạnh phúc gia đình sau này càng thêm bền vững.

  • Dịch bệnh xáo trộn và đồn thổi
    Sức khỏe- - 04/03/2020 15:03
    (doanhnhantrevn.vn) - Quan hệ tình dục từ lâu được cho rằng có lợi cho sức khỏe, trong đó có hệ miễn dịch. Gần đây lại có thông tin “Tăng cường quan hệ tình dục phòng ngừa được Covid- 19”.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO