TikTok thất thế, Instagram nhảy vào Ấn Độ

ANH DŨNG - 09/07/2020 09:11

(doanhnhantrevn.vn) - TikTok đang có những ngày khó khăn và đối thủ Instagram đang khiến ứng dụng Trung Quốc gặp khó thêm.

Theo CNN, sau khi TikTok bị cấm ở Ấn Độ, Instagram đã ngay lập tức chớp thời cơ. Đại diện Facebook, công ty mẹ của Instagram, cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng chỉnh sửa video Reels có trên Instagram tại Ấn Độ trong tuần này.

"Chúng tôi vui mừng khi mở rộng thử nghiệm Instagram Reels sang Ấn Độ. Reels cung cấp cho mọi người khả năng tạo và khám phá các video ngắn, điều mà ngày càng nhiều người thích thú và sáng tạo", đại diện Facebook nói.

Instagram muốn tận dụng cơ hội để mở rộng tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Ảnh: CNN

Tính năng Reels trong Instagram cho phép quay video khoảng 15 giây và có thể điều chỉnh tốc độ, thêm nhạc nền hoặc mượn âm thanh từ các video khác - tương tự như tính năng Duet trên TikTok. Đây là tính năng Instagram tạo ra nhằm tận dụng lượng người dùng sẵn có để cạnh tranh với TikTok. Instagram bắt đầu thử nghiệm Reels tại Brazil hồi tháng 11/2019, sau đó mở rộng ra tại Pháp và Đức.

Facebook từng ra mắt ứng dụng độc lập Lasso với tính năng tương tự nhằm cạnh tranh với TikTok nhưng vừa quyết định đóng cửa ứng dụng này để tập trung phát triển Reels. Tuy nhiên, ngày ra mắt toàn cầu của Reels vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Không chỉ các công ty nước ngoài, các công ty Ấn Độ cũng hưởng lợi từ việc lệnh cấm của chính phủ. Ấn Độ đang là nước có số lượng tải ứng dụng TikTok nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc nên khoảng trống để lại là rất lớn.

Ứng dụng chia sẻ video của Ấn Độ Roposo cho biết, trước khi có lệnh cấm TikTok, ứng dụng này ghi nhận được 50 triệu lượt tải về, tính từ năm 2014. Nhưng sau lệnh cấm, lượt tải về ứng dụng này tăng đột biến và đạt 22 triệu chỉ trong vòng 2 ngày. Một ứng dụng Ấn Độ khác, Chingari cũng ghi nhận kết quả khả quan khi đạt 10 triệu người dùng dù chỉ mới ra mắt 3 tuần trước đó.

Về phía TikTok, sau lệnh cấm, công ty mẹ ByteDance cho biết sẽ hợp tác với chính phủ "để thể hiện sự cống hiến đối với an ninh người dùng và cam kết đối với Ấn Độ".

Lệnh cấm của Ấn Độ đã gây ra hiệu ứng domino dành cho TikTok. Vài ngày sau Ấn Độ, Úc cho biết xem xét đưa TikTok vào danh sách "Can thiệp nước ngoài thông qua mạng xã hội". Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng cho biết đang xem xét việc cấm TikTok và các ứng dụng của Trung Quốc vì liên quan đến an ninh quốc gia.

TikTok vừa thông báo ngưng hoạt động tại Hồng Kông sau khi chính quyền thành phố này công bố kế hoạch kiểm duyệt internet.

Trên mạng xã hội Twitter, nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã lên tiếng khuyên mọi người nên xóa ứng dụng TikTok vì "đây là phần mềm độc hại và phục vụ cho mục đích gián điệp".

Trước đó, hồi tháng 1/2020, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cũng thông báo điều tra TikTok sau khi nhận được cảnh báo về quy trình thu thập dữ liệu của ứng dụng Trung Quốc hồi tháng 10/2019.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO