Thưởng vang cùng David Doyle

P. NGUYỄN DŨNG - 10/01/2020 06:35

(doanhnhantrevn.vn) - Theo nhiều công trình nghiên cứu lịch sử ẩm thực thì bia có trước vang, nhưng vang cũng có bề dày lịch sử khoảng... 9.000 năm! Nhiều doanh nhân trẻ hào hứng bước vào “thế giới vang” là điều dễ hiểu.

Xin bạn đừng quá choáng ngợp với vang. Hãy yên tâm kéo ghế, ngồi và... thử vang trước đã.

David Doyle, đồng sở hữu Rockpool Bar & Grill Temple và là một trong những người chơi vang có tiếng trên thế giới, từng viết rằng: “Phải mất 13 năm 8 tháng để có thể ngủ trong tất cả 5.000 phòng tại khách sạn MGM Grand ở Las Vegas”. Điều này khiến tôi chợt nghĩ rằng với 5.000 chai vang mà uống mỗi ngày một chai thì tôi cũng sẽ mất hơn 13 năm để thưởng thức. Khi ấy tôi đã có khoảng 35.000 chai trong hầm vang của mình. Vậy để uống hết số vang này nghĩa là tôi sẽ phải dùng đến 96 năm cuộc đời! 

Vang có bề dày lịch sử gần 10.000 năm. Ảnh: Shuttershock

Mặc dù là người yêu thích các món ngon nhưng David Doyle chưa từng nghĩ đến việc kết hợp vang cho bữa ăn đến khi hơn 20 tuổi. Kỉ niệm đáng nhớ của ông là giai đoạn những năm 70, tại một nhà hàng ở San Diego.

Khi đó, David Doyle đang dùng bữa tối cùng người bạn gái mới quen thì một người đàn ông đến ngồi ngay bàn bên cạnh. Ông này nói có ác cảm với thực phẩm xanh và phàn nàn suốt bữa ăn về những món được bày biện trên đĩa. Nhưng thật nhanh chóng, ông khách nhận ra sự vô ý và tỏ ra hối lỗi. Để cải thiện tình hình, ông mời David Doyle uống champagne. Lúc ấy David tin rằng một chai vang sủi tăm chỉ đáng giá chừng 1,99 USD, và nghĩ rằng nếu đủ khỏe để uống bất cứ thứ gì, bạn vẫn cảm thấy dư vị khó chịu vào sáng hôm sau. 

Dù cố gắng từ chối một cách lịch sự nhưng ông khách kia vẫn gọi 2 ly Taittinger Comtes de Champagne Blanc de Blancs 1973. Khi David nhấp ngụm đầu tiên, cứ như mọi thứ xung quanh chợt tan biến, chỉ còn lại những cuộn mây trên bầu trời xanh, ánh nắng vàng rực rỡ xuyên qua và những thiên thần bắt đầu cất tiếng hát. 

“Tôi hoàn toàn bị “hạ gục” và bị “chinh phục”. Chưa bao giờ tôi nếm thử thứ rượu nào ngon, ngon hơn cả thứ vang sủi mà tôi từng gọi là champagne”, David kể.

Sau đó ông khách mời chai 1970 Château Latour, chai vang đặc biệt không bị mùi cồn làm biến chất, vị thơm tràn ngập mùi trái cây, mùi của đất trời và chỉ có Chúa mới biết có gì tiếp theo đó. 

“Chúng tôi kết thúc bữa tối với một ly 1967 Château Latour kỳ diệu mà tôi vẫn còn nhớ hoài. Bữa tối ấy là minh chứng hùng hồn nhất cho bước ngoặt đời tôi”, David nhớ lại.

Nhưng năm đó, David không đủ tiền để mua một chai Taittinger mỗi tối. Ông quyết định đi thăm tất cả những cửa hàng bán vang trong vùng phía nam California để cập nhật kiến thức và nhanh chóng nhận ra rằng thú chơi vang hoàn toàn không đơn giản và dễ dàng.

Để bổ sung kiến thức, khi đã kiếm được kha khá, David đề nghị được lắng nghe những góp ý của mọi người khi thưởng thức vang cùng mình và quan tâm hơn, tìm hiểu sâu hơn về mùi hương cũng như kết cấu của nhiều loại vang khác nhau. Nhờ thế ông có thể thỏa mãn khát khao sưu tầm và gia tăng chất lượng cho bộ sưu tập của mình, đồng thời đưa ra nhiều lời khuyên cho những người đam mê và sưu tập vang trên khắp thế giới. 

Bốn bài học về vang của David Doyle

Bài học thứ 1: Khi bạn bắt đầu chơi vang, hãy thử, hãy mua và uống thật nhiều loại vang bạn thích 

Là một người cực kì thích pizza, ban đầu tôi uống một lượng lớn Zinfandel, hoàn toàn hợp với pizza. Trong những ngày đầu tiên thưởng thức vang, tôi đã mua chai 1979 Clos du Val Zinfandel từ Napa Valley. Tôi tốn khoảng 72 USD cho chai này, một cái giá khá cao và tôi nghĩ sẽ giữ nó nhiều năm. Thật sự không phải vậy.

Mặc dù tôi thích cả pizza và Zinfandel, nhưng sự kết hợp đó trở nên khá lỗi thời. Có trong tay 40 USD, tôi đi xuống một cửa hàng Trader Joe’s (chuỗi cửa hàng bán lẻ ở Mỹ) và chọn ngẫu nhiên một thùng những chai vang 1,99 USD với một vài chai Splurges 3,99 USD. Tôi mở chúng tại nhà và cuối cùng chúng tôi uống sạch các chai vang sau khi lâng lâng.

Điều này cho thấy khi bạn thưởng thức vang thì đừng nên để say vì sau đó thì chai 1,99 USD cũng chẳng khác gì chai 3,99 USD hay chai 399 USD. 

Bài học thứ 2: Khả năng nếm ngửi sẽ thay đổi theo thời gian

Có những loại vang ngon, loại rất ngon có giá cả không quá xa nhau, nhưng có một lí do mà những chai vang thượng hạng thật sự đắt tiền. Cơ bản là vì khả năng nếm ngửi của bạn sẽ thay đổi theo thời gian.

Bạn sẽ tăng từ Zinfandel đến Côtes du Rhône (Pháp), từ New World wines đến vang Bourgogne, từ “Full-throttle” (vang vị đầy) Cabernet đến vang Bordeaux... Nhưng tôi cũng phạm những sai lầm khi mua những chai vang đắt tiền mà có khi tôi không muốn uống đêm đó hay bất cứ đêm nào khác. Vậy thì hãy khoan mua những chai mà bạn chưa có ý định muốn thử.

Bài học thứ 3: Mua vang “già” để uống và cất vang “trẻ”

Bạn hãy tìm những bạn nhiều kinh nghiệm hơn, những nhà phê bình vang hay có cùng khẩu vị để trò chuyện cũng như sử dụng những nhà cung cấp có nguồn gốc đáng tin cậy. 

Để chắc chắn về nguồn gốc, tôi có 2 nguyên tắc: mua những chai vang “già” hơn để uống và cất những chai vang “trẻ” hơn để cho chúng thời gian phát triển thật hoàn hảo. 

Khi bạn mua những chai vang “già”, điều đầu tiên bạn nhận ra là chúng rất mâu thuẫn, một vài chai rất ngon, vài chai tạm được, còn một số chai thì không thể chấp nhận được. Điều quan trọng với những chai vang “già” là chúng đã được chăm sóc như thế nào khi còn “trẻ”, từ khi ra khỏi các lò vang cho đến tận phút cuối cùng bạn mua nó.

Có sự khác biệt nếu chúng được giữ gìn trong môi trường nhiệt độ thích hợp so với việc nằm lăn lóc đằng sau những thùng xe tải băng ngang qua sa mạc. Độ đầy của chai rượu, màu sắc, cổ chai ngửa lên hay úp xuống cũng là những yếu tố mang đến cho bạn một chai vang tuyệt vời hoặc chẳng có chút giá trị gì.

Ví dụ, bạn mua một chai giá 500 USD và nghĩ rằng đó là chai vang ngon. Nếu chai vang đó nằm dưới hầm ủ vang hàng năm trời nhưng chỉ cần người ta bày ra dưới nắng một vài ngày thì cuối cùng mọi thứ sẽ trở lại con số 0. 

Nguồn gốc là tất cả với những chai vang cao tuổi. Trừ khi bạn biết chai vang của mình từ đâu đến; còn lại thì cũng giống trò chơi đổ xúc xắc mà thôi. 

Bài học thứ 4: Vang cần có bạn

Có một vài thứ rất đặc biệt về Bourgogne, Bordeaux. Có thể bạn yêu những dòng vang khác, hãy thử Burgundy và Bordeaux và nên mua. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với quyết định của mình khi uống những chai vang này. Đừng quên rủ bạn bè nhé, vì chỉ có không khí quây quần ấy mới làm vang lan tỏa khắp nơi. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO