Thực hiện thành công 2 ca ghép tim và gan xuyên Việt cùng thời điểm

TRẦN HÒE - 05/09/2019 09:54

Ngày 5/9, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công đồng thời 2 ca ghép tạng xuyên Việt từ một người cho chết não tại Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện Quân Y 103 (Hà Nội), lúc 22g25 ngày 30/8, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử các ê kíp đến Bệnh viện Quân Y 103 đến tiến hành lấy tạng. Khi có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia quyết định cho phép các kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện Quân Y 103 phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5g15 ngày 31/8. 

thuc hien thanh cong 2 ca ghep tim va gan xuyen viet cung thoi diem hinh anh 1

Bệnh nhân quê Quảng Ngãi bị suy tim giai đoạn cuối vừa được Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim xuyên Việt thành công. Ảnh: DV

Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7g40 và lúc 7g55, với sự tính toán cẩn thận và chạy đua thời gian của kíp phẫu thuật lấy tạng. Đến 8g50 ngày 31/8, tim và gan người cho chết não được vận chuyển đồng thời đưa về Huế trên chuyến bay mang số hiệu VN1543 của Vietnam Airline, đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10gh15 ngày 31/8. 

Trong thời gian này, các bệnh nhân Trần Văn T (36 tuổi, trú Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và bệnh nhân Lê Khắc T (52 tuổi, trú Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù đang chờ ghép tim và gan. Đây là 2 bệnh nhân thích hợp nhất về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến. Các bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế ngày 31/8 để được ghép tạng.

thuc hien thanh cong 2 ca ghep tim va gan xuyen viet cung thoi diem hinh anh 2

Bệnh nhân quê Thừa Thiên Huế bị mắc ung thư gan vừa được ghép gan thành công. Ảnh: DV

 Toàn bộ các kíp phẫu thuật, gây mê, rửa tạng... đã tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng để chạy đua  thời gian thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân.

Quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11g45 ngày 31/8, sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Đến 7g ngày 1/9, cả 2 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn, bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

thuc hien thanh cong 2 ca ghep tim va gan xuyen viet cung thoi diem hinh anh 3

Tim và gan từ người cho chết não tại Hà Nội được vận chuyển vào Huế bằng đường hàng không để ghép cho 2 bệnh nhân. Ảnh: DV

GS.TS Phạm Như Hiệp-Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế  cho biết, sự thành công của 2 ca ghép tạng xuyên Việt cùng một thời điểm đã khẳng định vị thế của bệnh viện trong chinh phục đỉnh cao của ghép tạng. Để thực hiện thành công 2 ca ghép tạng này, Bệnh viện đã có sự phối hợp đồng bộ của nhiều trung tâm, khoa phòng với nhiều chuyên nghành trong toàn viện, đặc biệt là công tác tổ chức, hậu cần như cung cấp đầy đủ máu cùng các chế phẩm của máu với số lượng rất lớn đồng thời cho 2 bệnh nhân có cùng nhóm máu…

Như vậy, trong tháng 8/2019, cùng với sự ra đời của Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đã thực hiện ghép tạng thành công 21 trường hợp bệnh nhân (1 ghép gan xuyên Việt, 2 ghép tim xuyên Việt, 18 ghép thận).

Theo danviet.vn

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO