Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tạo sân chơi tốt hơn cho các doanh nhân trẻ

HƯƠNG GIANG - 18/12/2019 20:21

(doanhnhantrevn.vn) - Chiều 18/12, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt thân mật các doanh nhân trẻ tiêu biểu, các doanh nhân đoạt giải thưởng Sao Đỏ trong 20 năm qua (1999-2019). 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân trẻ tiêu biểu. Ảnh: Quang Hiếu

Thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam đã báo cáo với Thủ tướng về hành trình phát triển của Hội thời gian qua.

Trải qua 26 năm hình thành và phát triển với 6 nhiệm kỳ hoạt động, Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam đã có mạng lưới tổ chức Hội tại 63/63 tỉnh, thành phố và 2 ngành kinh tế với hơn 10.000 hội viên. Hội đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động tiêu biểu được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giới doanh nhân, doanh nghiệp và xã hội quan tâm ghi nhận như: Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu, Chương trình bình chọn và trao Danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, các hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước… 

Theo ông Hồng Anh, một trong những hoạt động trọng tâm của Hội là Giải thưởng Sao Đỏ. Đây là nơi tôn vinh các doanh nhân trẻ tiêu biểu, những người dấn thân, đem tài năng, sức trẻ để tạo việc làm cho người lao động, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương. 

Đến nay, qua 20 năm triển khai và 11 lần tổ chức, Giải thưởng Sao Đỏ đã bình chọn và tôn vinh gần 400 gương mặt doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu, trong đó có 107 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất đã được trao Giải thưởng Sao Đỏ (mỗi lần tổ chức bình chọn, trao tối đa 10 giải thưởng Sao Đỏ trong top 100 Doanh nhân trẻ tiêu biểu).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các doanh nhân trẻ tiêu biểu. Ảnh: Phan Nam

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Tập đoàn Eurowindow Holding, cho biết, Giải thưởng Sao Đỏ là giải thưởng cao quý được trao cho các doanh nhân trẻ dưới 45 tuổi. Từ đây đã hình thành một thế hệ doanh nhân tiên phong trong các ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước như anh Trần Bá Dương về công nghiệp ô tô, anh Trần Đình Long trong ngành thép, vua cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ, chị Cao Ngọc Dung – đoạt giải Oscar ngành kim hoàn châu Á...

Với mong muốn được Chính phủ ghi nhận, động viên và đồng hành để các Sao Đỏ có nhiều cơ hội cống hiến, ông Cảnh Hồng đề xuất với Thủ tướng: Có một chương trình gặp mặt chính thức định kỳ hàng năm dành riêng cho các thành viên Câu lạc bộ Sao Đỏ với Thủ tướng; Câu lạc bộ Sao Đỏ là một kênh đóng góp ý kiến vào Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; Chính phủ có đề án quốc gia về kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên 4.0.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân trẻ tiêu biểu 2019. Ảnh: Quang Hiếu

Góp mặt trong danh sách 10 Doanh nhân Sao Đỏ 2019, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Chủ tịch HĐQT và TGĐ Sacombank cho biết rất vinh dự được đại diện cho doanh nhân trẻ tiêu biểu cả nước diện kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Bà Diễm báo cáo với Thủ tướng về việc tái cơ cấu của Sacombank và những kết quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, hoạt động kinh doanh của ngân hàng tăng trưởng từ 15-20%, công tác xử lý nợ xấu được thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật. Việc trích dự phòng rủi ro và xử lý các tồn đọng vượt lộ trình của đề án tái cơ cấu. 

Thay mặt cho Ban lãnh đạo Sacombank, với trách nhiệm của một Sao Đỏ, bà Diễm hứa với Thủ tướng sẽ cùng Ban lãnh đạo ngân hàng tiếp tục điều hành Sacombank hoạt động kinh doanh đúng quy định pháp luật và các quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với kiến nghị xem các đề xuất của các doanh nhân trẻ, các doanh nhân Sao Đỏ là một kênh thông tin trong quá trình Chính phủ hoạch định chính sách và mỗi năm gặp mặt một lần để thảo luận, lắng nghe ý kiến cũng như ý tưởng về một trục kinh tế Bắc-Nam. “Nghe góp ý chính sách để tạo nên sân chơi lớn, thuận lợi cho các bạn là vấn đề quan trọng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và dẫn lời Cố vấn Nhà nước Myanmar hôm nay tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng rằng “thành tựu của Việt Nam đáng kinh ngạc”. Đó là kỳ tích về xóa đói giảm nghèo, với tỉ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,45%. Tăng trưởng kinh tế năm nay dự kiến khoảng 7%, kim ngạch xuất nhập khẩu cán đích 500 tỷ USD, xuất siêu khoảng 10 tỷ USD, lạm phát thấp… 

Kết quả này có sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp trẻ, nhất là doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc, nhận Giải thưởng Sao Đỏ. Tuy nhiên, nước ta vẫn chưa phải là nước khá giả, chưa đứng đầu ASEAN về thu nhập. Tại sao một đất nước Việt Nam anh hùng mà chưa vươn lên hùng cường, thịnh vượng, thu nhập còn dưới 3.000 USD/người? Đó là câu hỏi lớn cho đội ngũ doanh nhân, doanh nhân trẻ, các “Sao Đỏ Việt Nam”. 

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải chấp nhận cạnh tranh trong thời buổi hội nhập hiện nay, do đó phải nỗ lực, tìm cách làm, hướng đi mới. Về công nghệ, phải tận dụng lợi thế của kinh tế số vì đây là tiềm lực rất lớn cho tăng trưởng. Vì vậy, phải áp dụng mạnh mẽ thành tựu của khoa học công nghệ, nhất là trí tuệ nhân tạo.

Các doanh nhân trẻ tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Phan Nam

Cho rằng môi trường kinh doanh đã được cải cách nhưng còn bất cập, Thủ tướng mong muốn các doanh nhân trẻ, đặc biệt các doanh nhân Sao Đỏ đi đầu trong đóng góp cho về cải cách thể chế, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, đề xuất ý tưởng mới, làm sao để đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.

“Lớp trẻ, doanh nghiệp trẻ, đặc biệt là doanh nhân Sao Đỏ phải tiếp tục là tấm gương vươn lên, nếu giờ có thêm 1.000 doanh nghiệp như những doanh nghiệp có doanh nhân Sao Đỏ ngồi đây thì tình hình sẽ khác hẳn”, Thủ tướng nói và đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục tâm huyết hơn nữa trong phát triển đất nước.

“Phải có khát vọng Việt Nam vươn lên một đất nước hùng cường. Có khát vọng này mới thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh: “Ai làm điều đó, chính là các bạn trẻ, doanh nghiệp trẻ, doanh nhân Sao Đỏ”. Thủ tướng đề nghị cần có tinh thần kiên cường, vượt khó, kiên trì. Thủ tướng nhất trí sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp trẻ, doanh nhân Sao Đỏ có sân chơi tốt hơn nữa, một sân chơi lành mạnh, khoa học, môi trường tốt để phát huy tài năng, trí tuệ, nghị lực của mình.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO