Thủ tướng: Hà Nội làm tổ đón ‘đại bàng’ nhưng cũng phải đãi thóc gạo cho ‘chào mào, chim sẻ’

NGUYÊN ĐỨC - 27/06/2020 15:21

(doanhnhantrevn.vn) - Thủ tướng Chính phủ cho rằng Hà Nội đang làm tổ đón đại bàng (các tập đoàn, nhà đầu tư lớn… - PV) nhưng cũng phải đãi thóc gạo cho chào mào, chim sẻ (các hộ kinh tế cá thể, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa…) đảm bảo phát triển tốt.

Hà Nội đang trở thành điểm đầu tư hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực. Ảnh: TL.

Hà Nội sẽ là tuyến đầu trong tiếp nhận làn sóng đầu tư mới

Trao đổi tại hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” ngày 27/6, các tổ chức, nhà đầu tư trong và ngoài nước đều đánh giá cao thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đánh giá Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với du lịch và đầu tư. Các doanh nghiệp châu Âu cũng đang tiếp tục quan tâm nhiều hơn đối với Hà Nội, hy vọng thành phố tiếp tục có nhiều bước tiến mới trong cải cách hành chính, cung cấp thông tin trực tuyến cho các nhà đầu tư.

Ông Hang Ha Ryu, Giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) cho hay hiện nay nhu cầu của doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý nhập cảnh vào Việt Nam rất lớn. Việt Nam nên sớm cấp VISA và mở đường bay quốc tế trở lại.

Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) Virginia B. Foote bày tỏ: "Với sự nỗ lực của thành phố cùng xu hướng tăng cường hợp tác ngày càng mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, Hoa Kỳ, Hà Nội sẽ ngày càng thu hút được mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư và phát triển".

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng với lợi thế của mình, Hà Nội sẽ là tuyến đầu trong tiếp nhận làn sóng đầu tư mới này.

Tính tiên phong của lãnh đạo thành phố Hà Nội luôn ở nhóm dẫn đầu nhưng sự thân thiện của một bộ phận công chức cấp dưới chưa được đánh giá cao. Vì vậy, Hà Nội nên nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp quận, huyện để có thể phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Thị trường bất động sản Hà Nội luôn "nóng". Ảnh: TL.

Không chỉ làm tổ cho “đại bàng”…

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ niềm vui với Hà Nội về thành công của hội nghị với với 229 dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư, tổng mức đầu tư đến 405.000 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD).

Thủ tướng đánh giá Hà Nội ngày nay đã tích cực đối thoại, tích cực tháo gỡ, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển.

Hà Nội giờ đây không còn đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương khác trong nước mà phải vươn tầm cạnh tranh với các thành phố trong khu vực. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để Hà Nội hiện thực hóa được tầm nhìn đó.

Thủ tướng cho rằng Hà Nội phải có chất lượng thể chế tốt, phải tranh thủ các cơ chế đặc thù mà Hà Nội đang có như Luật Thủ đô, Nghị định của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết mới đây của Quốc hội. Chính quyền Hà Nội, cộng đồng doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế hãy nắm bắt, tận dụng triệt để các cơ chế, chính sách đặc thù này như yếu tố thiên thời hiếm có của Hà Nội.

Hà Nội phải tận dụng tối đa lợi thế về địa chính trị, kinh tế của Việt Nam, hẹp hơn là Vùng Thủ đô. Phải hợp tác liên kết vùng và xem các địa phương là đối tác chứ không phải đối thủ cạnh tranh.

Cùng đó, Hà Nội phải có được “cổ đông chiến lược” cùng đồng hành với chiến lược của mình. Đó là chính là các doanh nghiệp tốt, người giàu, người giỏi, đặc biệt các giới khoa học, công nghệ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Hà Nội cần xây dựng 3 trụ cột quan trọng. Đó là kiến tạo một nền kinh tế cạnh tranh, khẳng định được qua sức mạnh kinh tế, quy mô, cấu trúc kinh tế mạnh, môi trường kinh doanh hiệu quả, chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước thích ứng, tính hiệu lực, hiệu quả của thể chế, chất lượng vốn con người và sự phát triển của hệ thống tài chính.

Trụ cột thứ hai là hun đúc bản sắc, là thành phố đáng sống. Trụ cột thứ 3 là Hà Nội cần nuôi dưỡng các giá trị tinh thần, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, được khẳng định qua môi trường khuyến khích các ý tưởng mới, các hoạt động đổi mới sáng tạo…

“Tôi cũng mong muốn Hà Nội hành động, thực hiện một cách nhất quán phương châm hợp tác đầu tư và phát triển, không để đây chỉ là khẩu hiệu suông. Hợp tác ở đây không chỉ là với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư mà còn là hợp tác với các địa phương trong Vùng Thủ đô, với cả nước và quốc tế để phát triển”, Thủ tướng nói.

Nhắc lại ý kiến của một đại biểu Quốc hội gần đây, Thủ tướng nhất trí rằng “chúng ta đang làm tổ cho đại bàng (các tập đoàn, nhà đầu tư lớn… - PV) nhưng cũng phải đãi thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no và phát triển tốt” ở Thủ đô. Tức là đối tượng hộ cá thể, hợp tác xã, làng nghề, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa… cũng phải được phát triển tốt ở Hà Nội.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO