Thứ trưởng Bộ KH&CN: Kit chẩn đoán Covid-19 Việt Nam có thể phát hiện sai sót trong quá trình lấy mẫu

VIỆT ANH - 05/06/2020 17:35

(doanhnhantrevn.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Trần Văn Tùng, hai bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 mới của Việt Nam (One-step RT-PCR Covid-19 Kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG) có khả năng phát hiện sai sót trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, với độ tin cậy cao.

Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu chiều ngày 5/6. Ảnh: Việt Anh.

Chiều 5/6, tại buổi lễ công bố thành tựu nghiên cứu, sản xuất hai bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 (mang tên One-step RTPCR Covid-19 Kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG), Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Trần Văn Tùng, cho biết, đến nay, cơ bản Việt Nam đã kiểm soát được dịch Covid-19, nhưng tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, khiến nguy cơ lây lan và bùng phát trong nước còn lớn.

Tuy nhiên, với sự phát triển của các đơn vị nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp khoa học công nghệ, đã có những đóng góp quan trọng, để cùng đất nước chung tay, phòng chống đại dịch Covid-19.

Mới đây, từ sự phối hợp nghiên cứu giữa Công ty Sao Thái Dương và các tổ chức khoa học công nghệ, đã sản xuất ra hai bộ kit chẩn đoán Covid-19, được Bộ Y tế cấp phép sử dụng trong sàng lọc, lọc nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo Thứ trưởng Tùng, hai bộ kit One-step RTPCR Covid-19 Kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG có khả năng rút ngắn thời gian làm các xét nghiệm sàng lọc, với độ tin cậy cao. Đặc biệt, hai bộ kit này còn có khả năng phát hiện và khẳng định những sai sót trong quá trình lấy mẫu.

"Như vậy, hai bộ kit này đã tạo nên sự khác biệt so với những sản phẩm khác trên thế giới, thể hiện sự hiệu quả khi ứng dụng khoa học công nghệ của Việt Nam", Thứ trưởng Tùng nhận định.

Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, Bộ sẽ luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ các nhà khoa học, các doanh nghiệp để tiếp tục nghiên cứu, sản xuất, phát triển ra những sản phẩm thiết thực, góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 trong và ngoài nước.

Bộ kit RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG. Ảnh: Việt Anh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, một trong những lí do giúp Việt Nam thành công trong phòng chống dịch Covid-19 là biện pháp phát hiện ca bệnh nhanh chóng, khoanh vùng cách ly và dập dịch quyết liệt.

Trong đó, việc phát hiện sớm ca nhiễm vô cùng quan trọng, cần phương tiện là những bộ kit chẩn đoán, và việc Việt Nam nghiên cứu thành công ra những sản phẩm chẩn đoán Covid-19 mang ý nghĩa lớn trong thành công chống dịch Covid-19 hiện nay.

"Những nghiên cứu, phát minh của các nhà khoa học đã đem lại cho Việt Nam tính chủ động trước đại dịch bùng phát", PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó TGĐ Công ty Cổ phần Sao Thái Dương chia sẻ, hưởng ứng tinh thần "Chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng, chúng tôi đã đồng hành với các nhà khoa học nghiên cứu lâm sàng, phát triển và sản xuất hai bộ kit chẩn đoán Covid-19: One-step RT-PCR Covid-19 Kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG với tinh thần cùng đất nước và thế giới chống dịch.

Sau 3 tháng đồng hành cùng các nhà khoa học, với sự giúp đỡ của Bộ Y tế, Bộ Khoa học công nghệ và các đơn vị, các nhà khoa học có chuyên môn, hai bộ kit này đã được Bộ Y tế Việt Nam cho phép lưu hành, sử dụng trong sàng lọc, lọc nhiễm virus SARS-CoV-2, bà Liên cho biết thêm.

Trước đó, ngày 21/4/2020, bộ kit One-step RTPCR Covid-19 Kit THAI DUONG đã được phép lưu hành tự do tại châu Âu. Đến ngày 25/2, RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG cũng được cấp phép tương tự.

Hiện nay, hai bộ kit trên đều nhận được sự quan tâm từ nhiều báo quốc tế và UNDP, trường Đại học King College London, Anh.

  • 302/328 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi
    Y tế- VIỆT ANH - 04/06/2020 06:32
    (doanhnhantrevn.vn) - Bản tin 6g sáng 4/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 49 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, 302/328 ca bệnh Covid-19 được chữa khỏi, chiếm 92,1% tổng số ca bệnh.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO