Thời của robot công nghiệp

MINH THANH - 29/11/2019 06:30

(doanhnhantrevn.vn) - Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để Việt Nam có quyền kỳ vọng vào việc hình thành một ngành công nghiệp mới - công nghiệp robot khi mọi thứ đã sẵn sàng, từ kiến thức, kỹ thuật đến nguồn nhân lực.

Công nghệ robot và tự động hóa đã phổ biến trên thế giới khi mang lại những hiệu quả rất lớn đối với doanh nghiệp và nền kinh tế các quốc gia. Tại Việt Nam, xu hướng này đang phát triển mạnh mẽ khi hầu hết các nhà máy của các doanh nghiệp lớn đều trang bị dây chuyền sản xuất tự động hóa và ứng dụng robot sản xuất. Chẳng hạn như tại xưởng hàn thân xe ô tô trong nhà máy vừa được đưa vào sản xuất hồi giữa tháng 6 của VinFast, có hơn 1.200 con robot do Tập đoàn ABB cung cấp vận hành.

Robot sơn linh kiện nhựa tại nhà máy Thaco Mazda. Ảnh: TL

Xưởng hàn này vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Không chỉ sử dụng người máy trong sản xuất, VinFast còn ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau, từ việc giám sát trang thiết bị, đánh giá và tối ưu hóa quy trình, đến quản lý dự phòng, công tác bảo trì cho dây chuyền sản xuất theo kỹ thuật số...  

Tương tự, trong các nhà máy sản xuất của Thaco, nhiều robot đã được vận hành. Trong đó, nhà máy Mazda của doanh nghiệp này là nhà máy thông minh được vận hành hoàn toàn bằng các robot và dây chuyền sản xuất tự động trên nền tảng số hóa với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất và bàn giao theo yêu cầu của khách hàng.

Không riêng nhà máy Thaco Mazda mà 20 nhà máy sản xuất linh kiện, lắp ráp ô tô của Thaco đều trang bị dây chuyền hiện đại, áp dụng công nghệ 4.0 với cam kết cung cấp các sản phẩm ô tô có công nghệ mới nhất, chất lượng cao. 

Cũng như thế, nhà máy của các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Vinasoy, Habeco, Samsung...  đã đưa nhiều robot vào sử dụng. Chẳng hạn như tại hai nhà máy sản xuất sữa tươi và sữa bột của Vinamilk ở Bình Dương, tất cả các quy trình vận chuyển từ nguyên liệu, thành phẩm, nhập kho và xuất hàng đều do robot tự vận hành. Kinh phí đầu tư ban đầu để có những người máy vận hành cùng quy trình tự động hóa sản xuất, từ chiết rót, tiệt trùng đến đóng gói, đóng thùng và chất lên pallet trong nhà máy của Vinamilk đã “ngốn” của doanh nghiệp này đến 2.400 tỉ đồng.

Tương tự, ở nhà máy Vinasoy Bình Dương của Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy), dây chuyền sản xuất của nhà máy được tự động hóa từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm. Toàn bộ quy trình đóng gói từ khâu làm thùng đến xếp, dán...  đều do robot thực hiện. 

Những năm gần đây, thị trường Việt Nam được đánh giá là rất hấp dẫn đối với nhà cung cấp robot thế giới. Đã có 3 trong 4 thương hiệu đứng đầu toàn cầu về robot công nghiệp là ABB (tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Thụy Sĩ), Yaskawa (Nhật) và Kuka (Trung Quốc) có mặt tại Việt Nam. 

Ông Huỳnh Phong Phú - Giám đốc bộ phận Robot của Công ty ABB tại Việt Nam cho biết, công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh và nhu cầu sử dụng robot vào sản xuất đang tăng nhanh tại Việt Nam. Từ năm 2015 trở về trước, mỗi năm có khoảng 200 - 300 robot ABB được tiêu thụ. Năm 2016, số lượng robot ABB bán tại đây lên đến 2.000 - 3.000 con. Số lượng robot của công ty được tiêu thụ tại Việt Nam năm 2017 và 2018 cũng tăng so với 2016. 

Cũng theo ông Huỳnh Phong Phú, hiện nay, tương quan giữa lao động thủ công và robot đang chênh lệch nhiều nhưng trong thời gian tới, điều này sẽ thay đổi. Việt Nam là thị trường tiêu thụ robot với tốc độ nhanh nhất khu vực ASEAN và dự kiến trong 2 - 3 năm nữa sẽ bùng nổ. Có nhiều lý do để ông Phú tin vào điều này. Đó là Việt Nam đang tạo nhiều điều kiện thu hút doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản thành lập tại Việt Nam, xây dựng chuỗi sản phẩm để xuất khẩu.

Thêm nữa, Việt Nam có nền chính trị ổn định, đã ký kết nhiều hiệp định thương mại khu vực và thế giới, có tốc độ phát triển thương mại điện tử vào hàng nhanh nhất khu vực. Xu hướng nghiên cứu, ứng dụng robot công nghiệp, gia tăng mô hình “nhà máy thông minh” tại các khu công nghiệp đang phát triển mạnh tại Việt Nam. 

Bà Shermine Gotfredsen - đại diện Công ty Universal Robots (UR) khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương cũng cho rằng, Việt Nam là thị trường mới nổi cho lĩnh vực robot. Tại Đông Nam Á, Singapore đang dẫn đầu việc sử dụng robot với mức bình quân 488 con/10.000 lao động. Thái Lan và Malaysia đứng kế tiếp với tỉ lệ sử dụng robot tương ứng là 45 và 34 con /10.000 lao động. Dự báo, Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu thế này khi mà các doanh nghiệp sử dụng robot ngày càng nhiều trong các dây chuyền sản xuất.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO