Thiếu người giỏi, Doanh nghiệp nhà nước lúng túng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

HƯƠNG GIANG - 05/11/2019 16:08

(doanhnhantrevn.vn) - Nhiều doanh nghiệp Nhà nước chưa sẵn sàng cho CN 4.0 vì thiếu lao động trình độ cao, phù hợp công nghệ mới; sẽ gặp thách thức chuyển đổi bởi đa phần DNNN dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên và có vị trí độc quyền.

Còn không ít bất cập trong chính sách đối với DNNN trong CN 4.0. Ảnh: I.T

Nhiều bất cập về chính sách đối với DNNN trong cách mạng 4.0

Tại Hội thảo “Định vị Doanh nghiệp Nhà nước trong công nghiệp 4.0”, do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 5/10, ông Trịnh Đức Chiều, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp Quản trị, CIEM cho rằng, cách mạng công nghệ 4.0 (CN 4.0) tạo ra cơ chế đổi mới liên tục, là động lực đổi mới sáng tạo, nhưng vấn đề này lại xuất hiện ít hơn ở doanh nghiệp Nhà nước (DNNN). 

Bởi quá trình đổi mới sáng tạo có đặc trưng là rủi ro cao. Điều này lại mâu thuẫn với DNNN khi thường chậm đưa ra quyết định nên độ rủi ro ở các DNNN thấp. Vì vậy, việc thích ứng với CN 4.0 của DNNN sẽ chậm hơn so với các doanh nghiệp tư nhân. 

Cũng theo ông Chiều, để bước vào CN 4.0, DNNN có nhiều thuận lợi về chính sách như: cơ cấu lại doanh nghiệp, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN trên nền tảng công nghệ hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, quản trị theo chuẩn mực quốc tế...

Đồng quan điểm, đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, để tham gia vào CN 4.0, hiện các DNNN có 2 vướng mắc cơ bản, đó là thiếu về cơ chế chính sách và sự đối mặt với rủi ro của DNNN khác với doanh nghiệp tư nhân.

Đại diện PVN cho rằng, để DNNN là vai trò dẫn dắt trong CN 4.0 thì phải khoanh vùng phạm vi dẫn dắt, không thể dàn trải.

“Có một thức tế là chúng ta đang rất khó khăn ở vấn đề con người. Cơ bản là DNNN không phát huy được tiềm năng của người lao động trong DNNN. Chỉ khi phát huy được điều này thì DNNN mới có thể dẫn dắt được” – đại diện PVN nói.

Thiếu người giỏi, DNNN lúng túng?

Bình luận về vấn đề này, ông Lê Duy Bình, Chuyên gia kinh tế của Economica thẳng thắn nêu quan điểm: Ngoại trừ Trung Quốc thì hiện không có quốc gia nào đặt DNNN vào trung tâm 4.0.

Khu vực tư nhân ứng dụng công nghệ tốt hơn so với DNNN. Ảnh: I.T

Ông Bình nêu dẫn chứng, China Telecom, Alibaba… đang dẫn dắt CN 4.0. Và đây là những doanh nghiệp tư nhân chứ không phải DNNN. Vậy bài học đặt ra: Có cần thiết vai trò của DNNN dẫn dắt trong CN 4.0 hay không?.

“Chúng ta cần nhìn đầy đủ hơn, có thể nhìn vào hơn 2.000 DNNN hiện nay sẽ thấy bức tranh 4.0 rất khác. Một số doanh nghiệp tạo được hệ sinh thái 4.0, còn lại rất ít, nhất là doanh nghiệp ở tỉnh thì không tạo được. Ngay trong ngân hàng quốc doanh với ngân hàng cổ phần, thì ngân hàng quốc doanh luôn đi sau. Những ứng dụng momo, vnpay… đều do doanh nghiệp tư nhân ứng dụng, thực hiện. Điều đó cho thấy khu vực tư nhân ứng dụng công nghệ tốt hơn so với DNNN” – ông Bình đặt vấn đề.

Nói về những khó khăn của DNNN khi tham gia CN 4.0, ông Lê Hải Đăng, Trưởng Ban chiến lược phát triển của Tập đoàn điện lực (EVN), cho biết, khó khăn của DNNN nói chung và EVN nói riêng chính là cơ chế thu hút người giỏi trong lĩnh vực IT. Hiện cơ chế tiền lương của DNNN không có gì khác biệt để thu hút, đủ hấp dẫn về tài chính để lôi kéo nhân tài.

Cũng theo ông Đăng, không có quốc gia nào mà DNNN không tham gia vào CN 4.0. “Chúng ta phải có đầu tư nghiên cứu A&D và ứng dụng từng phần vào CN 4.0, chứ không thể đi thẳng vào CN 4.0 được. Hướng đi bền vững là mỗi tập đoàn, công ty phải có trung tâm A&D. Chúng ta cứ chủ quan cứ nhập máy móc, nhưng con người chưa đủ trình độ… mà cứ ứng dụng CN 4.0 thì chúng ta sẽ thất bại” – ông Đăng nói.
 

  • Ngành dệt may trước áp lực cách mạng công nghiệp 4.0
    Thời sự- HƯƠNG GIANG - 06/09/2019 14:31
    (baodoanhnhantre.vn) - Hội thảo ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, do Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) tổ chức sáng 6/9 tại Hà Nội đã chỉ ra nhiều áp lực mà ngành này phải đố mặt.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO