Thiếu đơn hàng, doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ lao đao

TRẦN HÙNG - 28/04/2020 13:51

(doanhnhantrevn.vn) - Đơn hàng sụt giảm từ 30-40%, đồng nghĩa doanh thu của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ tăng trưởng âm so với cùng kỳ.

Từ cuối năm 2019, Công ty TNHH MTV Phạm Văn Hải chế tạo 2 máy chế biến bột cá, dự tính là sẽ bàn giao trong tháng 1/2020. Dịch bệnh covid-19 bùng phát, Chính phủ ban hành chỉ thị 16 giãn cách xã hội, các doanh nghiệp nhà máy sản xuất không thiết yếu phải tạm dừng hoạt động dẫn đến việc đơn vị đặt mua 2 máy này chưa đến nhận hàng.

Thách thức của ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ còn kéo dài đến cuối năm. Ảnh: Trần Hùng

Với những doanh nghiệp nhỏ như công ty Phạm Văn Hai, hàng sản xuất ra cần nhanh chóng tiêu thụ để có vốn xoay vòng. Trong khi đó, mỗi máy xay bột này doanh nghiệp đầu tư khoảng 2 tỷ đồng, nay không bán được nên buộc lòng phải tạm dừng các hoạt động sản xuất.

“Thời gian qua chúng tôi cũng cùng Hiệp hội Cơ khí TP.HCM sang Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản tiếp thị máy, nhưng đến hiện tại chúng tôi vẫn chưa bán được máy nào”, ông Nguyễn Đình Thủy, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Phạm Văn Hải cho biết

Trong khi đó, tại các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn tình hình cũng không mấy khả quan. Đơn cử như với Công ty chế tạo máy Thép Việt. Doanh thu của công ty này đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm trước.

Theo dự đoán của Thép Việt, đến cuối năm tổng doanh thu cũng chỉ đạt khoảng 160 tỷ đồng, giảm 20% so với con số doanh thu đạt được tổng kết năm 2019 là 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là các đơn hàng bị sụt giảm, và đây cũng chính là tác động tiêu cực lớn nhất mà Covid-19 đem đến cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ.

Ông Kiều Huỳnh Sơn, Giám đốc Công ty chế tạo máy Thép Việt cho biết, sản phảm của Thép Việt là các đơn hàng gia công cơ khí cũng như là máy móc thiết bị. Trong quá trình dịch bệnh, các đối tác truyền thống giảm đơn hàng dẫn đến nhiều khó khăn. “Quý 1 chúng tôi giảm 10%, quý 2 giảm khoảng 20% đơn hàng, dự kiến quý 3 và quý 4 sẽ còn nhiều khó khăn vì trong ngành cơ khí có độ trễ hơn so với các ngành khác” ông Sơn lo lắng.

Nhiều doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ lao đao vì thiếu đơn hàng. Ảnh: Trần Hùng

Ngay từ giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, nhiều ý kiến cho rằng sẽ có nhiều đơn hàng dịch chuyển về Việt Nam do nguồn cung từ nước này bị đứt gãy. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau dịch bệnh này bùng phát trên toàn cầu khiến nhiều nước quyết định đóng cửa biên giới, các hoạt động giao thương bị đình trệ.

Dịch chuyển đơn hàng chưa thấy trong khi việc duy trì đơn hàng cũ đã quá khó khăn.

“Khi dịch covid-19 xuất hiện, các doanh nghiệp hỗ trợ bị ảnh hưởng ngay. Đầu tiên một số doanh nghiệp bị chậm và giãn đơn hàng. Sau đó dịch càng lúc càng mạnh, một số đối tác lớn của các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam là Samsung, Canon, Toyota… có dấu hiệu tạm ngưng dẫn đến việc đơn hàng bị sụt giảm. Ngay ở thời điểm hiện tại việc duy trì đơn hàng đã khó thì việc tìm đơn hàng mới càng khó khăn hơn rất nhiều”, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE) nhận xét.

Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành, vấn đề đơn hàng còn phải mất nhiều thời gian, phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh và chính sách của từng nước. Chỉ khi nào kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi và tình hình sản xuất ở Việt Nam hoạt động lại bình thường thì những khó khăn nêu trên mới được cải thiện.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO