Thị trường việc làm nửa cuối năm 2020 ảm đạm, 340 triệu lao động có thể bị mất việc

HUYỀN TRANG - 01/07/2020 09:16

(doanhnhantrevn.vn) - Báo cáo nhanh số 5 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố, nửa cuối năm 2020 theo kịch bản tiêu cực nhất, số giờ làm việc sẽ giảm 11,9% (tương đương với 340 triệu lao động toàn thời gian) so với quý IV năm ngoái.

Thị trường việc làm tại các nước đang phát triển diễn biến xấu đi trong những tuần qua, theo ILO. Ảnh: I.T.

Thị trường việc làm 6 tháng cuối năm khó phục hồi

Trong Báo cáo nhanh số 5: Covid- 19 và thế giới việc làm, ILO cảnh báo tổn thất số giờ làm việc trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2020 tồi tệ hơn nhiều so với dự báo và khả năng phục hồi trong 6 tháng cuối năm không chắc chắn. Thị trường việc làm thế giới khó có thể quay lại mức trước đại dịch, ngay cả với kịch bản tích cực nhất và vẫn có nguy cơ tiếp tục tổn thất trên quy mô lớn.

Theo báo cáo này, tổng số giờ làm việc toàn cầu đã giảm 14% trong quý II năm 2020, tương đương với 400 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ một tuần). 

Những số liệu mới cho thấy, trong những tuần qua, tình hình đang diễn biến xấu đi ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở những nền kinh tế đang phát triển. Tổn thất về số giờ làm việc trong quý II thống kê được là: châu Mỹ (18,3%), châu Âu và Trung Á (13,9%), châu Á và Thái Bình Dương (13,5%), các quốc gia Ả-rập (13,2%) và châu Phi (12,1%).

Nửa cuối năm 2020, tình trạng thất nghiệp sẽ còn tăng cao nếu dịch Covid- 19 không được kiểm soát tốt. Ảnh: I.T.

Báo cáo của ILO phác thảo 3 kịch bản phục hồi thị trường việc làm trong nửa cuối năm 2020: kịch bản cơ bản, tiêu cực và lạc quan. 

Trong kịch bản cơ bản, giờ làm việc giảm 4,9% (tương đương với 140 triệu lao động toàn thời gian) so với quý IV năm 2019, nếu các hoạt động kinh tế được khôi phục, các biện pháp hạn chế tại nơi làm việc được dỡ bỏ và tiêu dùng và đầu tư được khôi phục.

Kịch bản tiêu cực giả định làn sóng dịch thứ hai bùng phát và các biện pháp khống chế dịch bệnh được thiết lập lại, khiến việc phục hồi chậm lại đáng kể, có thể khiến số giờ làm việc sẽ giảm 11,9% (tương đương với 340 triệu lao động toàn thời gian) so với quý IV năm 2019.

Kịch bản lạc quan giả định việc làm của người lao động được nhanh chóng khôi phục lại, thúc đẩy đáng kể tổng cầu và tạo việc làm, mức tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu sẽ chỉ còn giảm 1,2% (tương đương với 34 triệu lao động toàn thời gian) so với quý IV năm 2019.

Lao động nữ bị ảnh hưởng nặng nề

Báo cáo của ILO cũng chỉ ra rằng gần 510 triệu (tức 40% số lao động nữ toàn cầu) hiện đang làm việc trong bốn lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của khủng hoảng (lưu trú, ăn uống, bán hàng và sản xuất), trong khi đó chỉ có 36,6% lao động nam đang làm trong các ngành nêu trên.

ILO nhận định, lao động nữ phải đối diện với nguy cơ cao hơn bị mất thu nhập hay lây nhiễm bệnh và ít có khả năng được hưởng bảo trợ xã hội. Việc thiếu công bằng trong trả lương cho lao động nữ càng trầm trọng hơn khi trường học và các dịch vụ chăm sóc bị đóng cửa.

Để giảm tác động lên thị trường việc làm, theo ILO, các quốc gia cần có chính sách can thiệp ngay để bảo vệ thị trường việc làm trong tương lai.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO