Thị trường đồ khô cận Tết 2020 bắt đầu sôi động, hàng Việt “lên ngôi”

HUYỀN TRANG - 10/12/2019 16:09

(doanhnhantrevn.vn) - Tại những khu chợ nổi tiếng Hà Nội như Đồng Xuân, Long Biên, chợ Hôm… những loại thực phẩm khô đã được bày bán đa dạng, phong phú, phục vụ thị trường tiêu dùng Tết Nguyên đán 2020.

Đồ khô phục vụ Tết Nguyên đán 2020 đã tràn ngập thị trường. Ảnh: Huyền Trang

Còn hơn tháng nữa cả nước sẽ đón Tết Nguyên đán 2020, nhưng thời điểm hiện tại, thị trường đồ khô tại các khu chợ đầu mối Hà Nội như Đồng Xuân, Long Biên, chợ Hôm… vô cùng sôi động.

Nhiều người tranh thủ mua hàng sớm. Ảnh: Huyền Trang

Theo khảo sát của PV ngày 10/12, các tiểu thương tại các khu chợ đầu mối lớn tấp nập nhập nhiều mặt hàng đồ khô như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, quế, hồi…đón đầu thị trường tiêu dùng dịp Tết.

Chị Bùi Phương, tiểu thương tại chợ Đồng Xuân chia sẻ: “Cứ 2 ngày tôi lại nhập một chuyến hàng mới để kịp phân phối đi các tỉnh. Càng gần Tết, nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng càng gia tăng...”.

Các xe hàng lớn nhỏ nối đuôi nhau cung cấp đồ khô phục vụ thị trường Tết 2020. Ảnh: Huyền Trang

Khảo sát của PV cho thấy, thị trường đồ khô năm nay không tăng nhiều so với năm ngoái, duy trì ở mức ổn định và phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân. Các loại mộc nhĩ có giá từ 120 .000 – 150.000 đồng/kg; măng khô loại 1 có giá từ 230.000 – 270.000 đồng/kg, loại 2 - 3 có giá từ 130.000 – 200.000 đồng/kg; miến 60.000 – 70.000 đồng/kg.

Các loại măng, miến, nấm hương, mộc nhĩ...đa dạng, duy trì giá ổn định so với năm ngoái. Ảnh: Huyền Trang

Các loại hải sản khô như tôm, mực, sá sùng…cũng được nhập về tấp nập, đa dạng để phục vụ thị trường Tết. Tôm biển có giá từ 600.000 – 700.000 đồng/kg; tôm nuôi có giá rẻ hơn từ 400.000 – 550.000 đồng/kg. Mực từ 450.000 – 550.000 đồng/kg, sá sùng từ 500.000 – 600.000 đồng/kg.

Các loại hải sản khô đa dạng, phục vụ tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Ảnh: Huyền Trang

Đặc biệt năm nay, theo các tiểu thương, hàng đồ khô Trung Quốc không được nhập về nhiều, thậm chí nhiều tiểu thương cho biết họ không nhập hàng Trung Quốc.

“Bây giờ hàng Việt Nam cũng rẻ bằng, thậm chí rẻ hơn hàng Trung Quốc. Ví dụ măng rối Trung Quốc khoảng 150.000/kg, nhưng măng rối của Yên Bái chỉ có giá 130.000/kg, nên không ai nhập hàng Trung Quốc nữa”, chị Thương – chủ hiệu đồ khô chợ Long Biên cho biết.

Ngoài ra, các tiểu thương cũng cho biết, sở dĩ hàng Trung Quốc không được nhập nhiều vì tâm lý người tiêu dùng những năm gần đây không "mặn mà" với mặt hàng này. Vì vậy nếu nhập hàng Trung Quốc sẽ không bán được hoặc bán chậm.

Hàng Việt được ưa chuộng trong những năm gần đây. Ảnh: Huyền Trang

Chị Phan Thị Thanh (quận Ba Đình, Hà Nội), cho biết: “Trước đây do hàng hóa trong nước không có nhiều mẫu mã, chủng loại nên tôi thường chọn hàng ngoại để mua. Vài năm trở lại đây tôi thường lựa chọn hàng Việt cho ngày Tết của gia đình, đặc biệt là đồ khô như măng, miến, bánh kẹo... Mua hàng hóa của doanh nghiệp trong nước vẫn yên tâm hơn về xuất xứ, giá cả lại phù hợp với túi tiền”.

Có thể thấy, hàng Việt ngày càng lên ngôi trong những năm gần đây, bởi chất lượng, mẫu mã ngày càng được cải thiện để đáp ứng như cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Và để bảo vệ người tiêu dùng, ngay từ bây giờ, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm soát chất lượng hàng hóa, không để các sản phẩm không đảm bảo trà trộn trên thị trường.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, từ nay cho đến Tết nguyên đán, cơ quan chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, nguồn gốc xuất xứ, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO