Thị trường chứng khoán giảm sâu khiến vốn các quỹ đầu tư chính phủ mất 1.000 tỉ đô la trong năm 2020

DUY VŨ - 29/03/2020 15:30

(doanhnhantrevn.vn) - Các quỹ đầu tư nhà nước tại các quốc gia sản xuất dầu mỏ phần lớn tại Trung Đông và châu Phi, đã phải bán 225 tỉ đô la giá trị tài sản, khi giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua, và dịch Covid-19 làm ảnh hưởng mạnh tới tài chính các quốc gia này.  

Giá dầu giảm, các quỹ đầu tư chính phủ thế giới giảm giá trị 1.000 tỉ đô la trong năm 2020. Ảnh: Reuters

Hiện dịch cúm Covid-19 đã gây ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán giảm sâu, đã khiến các quỹ đầu tư quốc gia tại các nước xuất khẩu dầu và không xuất khẩu dầu thiệt hại khoảng 1.000 tỉ đô la, theo nhà tư vấn Nikolaos Panigirtzoglou tại ngân hàng JPMorgan.

Ước tính của Nikolaos Panigirtzoglou được tính toán dựa trên dữ liệu của công ty nghiên cứu Sovereign Wealth Fund Institute.

Hiện, các quỹ đầu tư chính phủ thuộc các nước sản xuất dầu mỏ đã bán khoảng từ 100 đến 150 tỉ đô la giá trị cổ phiếu trong vài tuần qua, khi thị trường chứng khoán giảm sâu, ngoại trừ quỹ của chính phủ Na Uy.

Trong vài tháng tới sẽ có khoảng 50-75 tỉ đô la cổ phiếu và tài sản nữa sẽ được bán, Panigirtzoglou cho biết.

Phần lớn các quỹ này đều được yêu cầu dự trữ tiền mặt để đối mặt với tình hình giá dầu giảm sâu. Một nguồn tin tại một quỹ đầu tư cho biết, quỹ này đã tăng thanh khoản kể từ khi giá dầu bắt đầu giảm tại thời điểm 70 đô la/thùng vào tháng 10/2018.

Hôm thứ năm (26/3) vừa qua, quỹ đầu tư của chính phủ Na Uy đã công bố thiệt hại khoảng 124 tỉ đô la tính từ đầu năm tới nay, khi thị trường hàng hóa giảm sâu.

CEO Yngve Slyngstad của quỹ này cho biết, sẽ tiến hành mua lại cổ phiếu để tái cơ cấu danh mục đầu tưi.

Các quỹ đầu tư nhà nước tại vùng Vịnh cũng sẽ chứng kiến giá trị tài sản giảm khoảng 296 tỉ đô la trong năm nay, theo Viện tài chính quốc tế IIF. Trong đó khoảng 216 tỉ đô la giảm là do giá chứng khoán giảm gây ra, và 80 tỉ đô la tiền mặt là do chính phủ sẽ rút từ quỹ ra để chi tiêu.

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO