Thị trường bất động sản trong nước còn nhiều điểm nghẽn

THẠCH HƯƠNG - 27/11/2019 14:20

(doanhnhantrevn.vn) - Thị trường bất động sản trong nước còn nhiều vướng mắc. Cụ thể, vướng mắc về pháp lý, xác lập quyền sử dụng đất, quy hoạch, thẩm định phê duyệt, triển khai dự án bất động sản và hành lang pháp lý của mô hình condotel, officetel chưa rõ ràng.

Thị trường bất động sản trong nước vẫn còn nhiều điểm nghẽn. Ảnh: I.T

Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019, do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức sáng 27/11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây có những bước tiến quan trọng. Sự phát triển của thị trường bất động sản đã tạo ra những đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế trong nước.

Cộng đồng các doanh nghiệp hoạt động trong thị trường bất động sản đã đáp ứng nguồn cung nhà ở cho người dân, phát triển mạnh mẽ hạ tầng du lịch, dịch vụ thương mại, hạ tầng khu công nghiệp...

Nhận diện những diễn biến của thị trường, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ ra 5 cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay và trong thời gian tới.

Theo đó, thị trường vẫn giữ được sự ổn định, dựa vào các yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô; nhu cầu về nhà ở của Việt Nam còn rất lớn; dư địa phát triển rất lớn cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp; vốn FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh và ngày một thực chất hơn; sự chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng mới.

Hành lang pháp lý của mô hình condotel, officetel tại Việt Nam chưa rõ ràng. Ảnh: I.T

Tuy nhiên theo ông Nam, cơ hội là vậy, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam cũng đối diện với không ít thách thức. Cụ thể, hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ; những khó khăn về thủ tục hành chính và những sức ép lớn từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới; doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.

Gần đây, tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương, tình trạng lừa đảo bán "dự án ma" trở nên phổ biến; thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường bất động sản và những lo ngại về tính minh bạch của thị trường.

Ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, nêu quan điểm, có rất nhiều điểm nghẽn trong lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh những điểm nghẽn về chính sách, thuế…, câu chuyện về vốn cũng là một điểm nghẽn quan trọng. Nhu cầu nhà ở lớn, nhưng vốn không có thì thị trường bất động sản sẽ khó phát triển.

Ngoài ra theo ông Nghĩa, thủ tục cấp phép cho một dự án bất động sản vô cùng rắc rối và kéo dài, có dự án kéo dài 4-5 năm, thậm chí có dự án kéo dài tới 7 năm. Nếu phát triển trên tình trạng như vậy, các dự án không thể có lãi.

“Thủ tục cấp phép ngày càng khó khăn không phải vì Chính phủ siết chặt trong quản lý, mà thực tế là do xung đột lợi ích rất lớn của những người liên quan. Và đây là điểm nghẽn lớn nhất trong việc cấp phép các dự án bất động sản trong thời gian tới” – ông Nghĩa cho biết.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO