Thị trường bất động sản đang bị 'ma trận' luật cản trở

HƯƠNG GIANG - 18/02/2020 15:22

(doanhnhantrevn.vn) - Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest), cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang bị cản trở và chi phối bởi “ma trận” luật. Điều đó khiến thị trường bị đình trệ, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn do nhiều luật chồng chéo. Ảnh: T.L

Tại cuộc trao đổi về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư về chính sách Nhà nước đối với thị trường bất động sản Việt Nam, đồng thời kiến nghị tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho thị trường bất động sản Việt Nam phát triển ổn định, do Hiệp hội bất động sản Việt Nam tổ chức sáng 18/2, ông Nguyễn Quốc Hiệp, thẳng thắn bày tỏ, hiện thị trường bất động sản đang bị chi phối bởi rất nhiều luật, doanh nghiệp cứ áp dụng theo luật của bộ này thì lại va với luật của bộ khác.

Ông Hiệp cho biết, thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang bị đình trệ hơn 200 dự án không được phê duyệt cũng vì đang vướng phải “ma trận” luật. Để tháo gỡ cho thị trường này, theo ông Hiệp cần phải thay đổi luật đất đai, nếu không tình trạng tắc nghẽn sẽ tiếp tục diễn ra.

Ông Hiệp nêu ví dụ: “Doanh nghiệp của tôi có dự án được cấp thủ tục từ tháng 4/2018, nhưng đến khi giao đất thì cơ quan chức năng lại bảo có mâu thuẫn với Luật Đất đai nên không thể triển khai. Chính bởi sự đan xen, chồng chéo của luật đã khiến các doanh nghiệp như chúng tôi gặp nhiều khó khăn”.

Về câu chuyện “tắc nghẽn” dự án hiện nay, ông Hiệp dẫn chứng do bất cập của Luật Đất đai. Doanh nghiệp rất khổ khi phải trải qua những thủ tục pháp lý lĩnh vực này. Ông Hiệp cho biết, một dự án của doanh nghiệp ông đã theo 12 năm nay ở Việt Trì, Phú Thọ, đã qua 5 đời chủ tịch tỉnh nhưng đến nay việc đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. 

“Phải có sự thay đổi Luật Đất đai; có đại diện của doanh nghiệp bất động sản tham gia trong tổ tư vấn với Chính phủ để nói lên những bất cập mà các doanh nghiệp đang gặp phải, để Chính phủ có giải pháp tháo gỡ”, ông Hiệp đề xuất.

Ông Nguyễn Trần Nam tại cuộc họp ngày 18/2. Ảnh: P.V

Cũng dưới góc nhìn của doanh nghiệp, bà Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Công ty bất động sản FLC, cho rằng, hiện đang có tình trạng luật chồng chéo, gây ra khó khăn cho các nhà đầu tư về bất động sản. 

Cụ thể theo bà Dung, các luật đang chồng chéo nhau là Luật Đầu tư – Luật nhà ở đất đai – Luật đấu thầu. Nếu khơi thông được vấn đề này thì thị trường bất động sản sẽ phát triển, GDP trong nước sẽ tăng lên.

Bà Dung nói thêm, trong 2 năm trở lại đây, các địa phương rất ngại vấn đề về phê duyệt dự án. Theo đó, các tỉnh giao đất cho doanh nghiệp không nhiều. Nếu tình trạng này không được khắc phục thì năm sau số dự án được phê duyệt xây dựng sẽ rất ít, làm giảm cơ hội đầu tư kinh tế địa phương…

Bên cạnh đó còn tồn tại vấn đề mâu thuẫn giữa đấu thầu với đấu giá cũng khiến doanh nghiệp gặp không ít trở ngại. Để làm hết thủ tục bài bản để xây dựng dự án, ít nhất doanh nghiệp phải mất 2 năm. Điều này không chỉ gây khó khăn mà còn khiến doanh nghiệp bị lỡ cơ hội đầu tư.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, thời gian qua, những tác động từ thông tin siết chặt tín dụng vào bất động sản, siết chặt thủ tục hành chính từ thành lập dự án đến khi hoàn thiện... khiến thị trường có dấu hiệu trì trệ. Theo đó, Hiệp hội đang tổng hợp lại toàn bộ tình hình giao dịch bất động sản 2019 và các số liệu cấp phép phê duyệt các dự án và tập hợp kiến nghị trong hội nghị này để gửi lên Thủ tướng,  để thị trường bất động sản phát triển thông thoáng, bền vững, tạo tâm lý an tâm cho doanh nghiệp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO