Thị trường Anh: Điểm sáng xuất khẩu của cá tra Việt Nam

ĐÔNG BẮC - 30/07/2020 09:24

(doanhnhantrevn.vn) - Trong bức tranh toàn cảnh xuất khẩu cá tra trở nên 'nhạt nhòa' do Covid-19 tiếp tục hoành hành dai dẳng ở hầu khắp các thị trường lớn, thị trường Anh đang trở thành điểm sáng với mức tăng trưởng ổn định trong nhiều tháng qua.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh đạt 31,7 triệu USD, chiếm 4,7% tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang gần 130 thị trường và tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Có thể nói, đây là mức tăng trưởng khả quan nhất trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam trong nửa đầu năm nay.

Xuất khẩu cá tra Việt trong nửa đầu năm 2020 bị ảnh hưởng nhiều do đại dịch Covid-19. Ảnh: VOV

Tính riêng trong tháng 6/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh đạt 5,7 triệu USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2019. VASEP đánh giá, dù không phải mức tăng trưởng mạnh nhưng trong bối cảnh mới Anh mới rời khỏi EU và đại dịch Covid-19 làm đảo lộn hầu hết các nền kinh tế lớn thì đây được cho là sự ấn tượng không hề nhẹ.

Ngoài cá tra Việt Nam, Anh còn nhập khẩu cá từ Đức, Indonesia, Hà Lan, Thái Lan. Tuy nhiên, theo thống kê cập nhật của ITC, 5 tháng đầu năm nay, 91% tổng khối lượng và 90% tổng giá trị nhập khẩu cá tra của Anh đều đến từ Việt Nam. 

Đồng thời, giá cá tra nhập khẩu trung bình của Anh cũng tương đối ổn định, dao động từ 2,98 – 3,98 USD/kg trong 5 tháng đầu năm. Đây là mức giá tương đối khả quan trong nửa đầu năm 2020. 

Bên cạnh đó, Anh cũng đã nâng dần nhập khẩu cá tra đông lạnh trực tiếp từ Việt Nam thay vì qua một số cảng hay một số thị trường trung gian tại EU như các năm cũ. 

Nếu tình hình tiếp tục duy trì ổn định trong các quý tới thì mức tăng trưởng xuất khẩu sang Anh - thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của cá tra Việt Nam rất có khả năng tăng hơn 10% trong năm nay.

VASEP cho biết, bức tranh chung của xuất khẩu cá tra Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 chưa thực sự sáng sủa do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu lạc quan hi vọng, kể từ quý 3/2020, hoạt động giao thương sẽ ổn dần ở một thị trường, trong đó có hai thị trường lớn nhất là Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO