Tháo gỡ vướng mắc thúc đẩy phát triển ngành thủy sản về lâu dài

TRẦN HÙNG - 29/06/2020 13:56

(doanhnhantrevn.vn) - Dịch bệnh Covid-19 khiến ngành thủy sản chịu nhiều tổn thất. Cộng thêm những vướng mắc tồn tại từ lâu đã cản trở phần nào ngành thủy sản bứt phá. Việc tháo gỡ những vướng mắc gặp phải đang là vấn đề cần thiết nhất để đưa ngành này phát triển theo hướng bền vững.

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Từ đầu năm 2019 đến nay dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã khiến việc giao thương bị đình trệ. Cũng như các ngành hàng khác, việc xuất khẩu của ngành thủy sản cũng gặp vô vàn khó khăn. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành này.

Theo công văn 860/BHXH –BT ngày 17/3/2020 của BHXH Việt Nam, cho phép doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất trong 12 tháng do 50% số lao động thuộc diện đóng BHXH của danh nghiệp phải nghỉ việc hoặc thiệt hại 50% tổng số giá trị tài sản do dịch bệnh. Tuy nhiên. tính đến nay, nhiều doanh nghiệp không được thực hiện được.

Nguyên nhân chính là dù điều kiện khó khăn các doanh nghiệp vẫn cố gắng dùy trì hoạt động sản xuất. Doanh nghiệp không thể đạt được tiêu chí “50% số lao động thuộc diện đóng BHXH của doanh nghiệp phải nghỉ việc hoặc thiệt hại 50% tổng số giá trị tài sản do dịch bệnh”. Ngoài ra chứng minh thiệt hại 50% vô cùng phức tạp có thể kéo dài hàng năm vì chưa có tiêu chí hay thước đo cụ thể.

Với các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu, ngoài nguồn vốn bằng VNĐ, các doanh nghiệp xuất khẩu có nhu cầu vay vốn bằng tiền USD rất nhiều, nhưng chưa có chính sách hỗ trợ.

Chính sách cho phép doanh nghiệp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 (theo công văn 117/NHNN-TD và Thông tư 01/2020/TT-NHNN): Hiện một số ngân hàng đã hạ lãi suất vay cho doanh nghiệp (như Vietcombank), nhưng một số ngân hàng vẫn chưa thực hiện vì còn đang chờ chỉ đạo chính từ Hội sở của Ngân hàng (như BIDV, Vietinbank).

Ngành thủy sản chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Về gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng được các ngân hàng cho khách hàng vay mới từ tháng 3/2020 với lãi suất ưu đãi giảm từ 0,5% - 1,5%/năm (theo Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ):  Vẫn còn một số tổ chức tín dụng, ngân hàng vẫn đang để lãi suất cho vay cao: như BIDV 3.4%/năm- kỳ hạn: 3,5 tháng; Vietinbank 3.2%/năm - kỳ hạn: 3 tháng. Một số ngân hàng vẫn bắt DN bổ sung tài sản đảm bảo, doanh nghiệp khó đáp ứng được điều kiện trong giai đoạn này để có thể vay được.

Ngoài các vấn đề trên, Covid-19 còn tác động đến vấn đề sản xuất của người dân. Tình trạng treo ao xảy ra với quy mô không nhỏ khiến nguyên liệu càng thêm thiếu hụt trong tương lai và giá nguyên liệu sẽ tăng cao. Tương tự vậy là tình trạng sản lượng khai thác biển.

Thiếu lao động đang là mối lo ngại đối với cộng đồng doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất-tiêu thụ thủy sản, nhất là sau khi xảy ra “chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung và đại dịch Covid -19 dẫn đến  sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Hướng đến sự phát triển bền vững

Trước những vấn đề trên, ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho rằng phải có những chiến lược cụ thể tháo gỡ từng bước, từ đó tạo đà cho ngành thủy sản bứt phá sau dịch bệnh.

Theo đó, Chính phủ và các Bộ tạo điều kiện và hỗ trợ cho doanh nghiệp thủy sản thực hiện phát triển thị trường và nghiên cứu phát triển trong bối cảnh mới: Chỉ đạo và có cơ chế để khôi phục hoặc tái lập Quỹ Phát triển thị trường thủy sản; Ban hành chính sách khuyến khích các nhà khoa học trong và ngoài ngành chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất.

Hỗ trợ phát triển và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh các nước trong khu vực đang có giá thành nuôi tốt hơn: Mở rộng thêm tín dụng cho xây dựng trại nuôi mới và mở rộng các trại nuôi; Khuyến khích các công nghệ nuôi tiên tiến, giảm ô nhiễm môi trường, tăng cao năng suất và giảm dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản; Khuyến khích các ngành sản xuất phụ trợ phát triển để chủ động được nguồn lực và ngăn chặn việc con giống, thức ăn tăng giá mỗi đầu vụ sản xuất; Cần được ưu tiên hàng đầu việc phát triển nguồn giống trong ngành thủy sản.

Cần có những giải pháp kịp thời, hiệu quả để ngành thủy sản phát triển theo hướng bền vững. Ảnh minh họa

Thúc đẩy và hỗ trợ mạnh cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của ngành thuỷ sản. Cụ thể, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động nuôi tôm ở Việt Nam nhằm giúp người nuôi tôm Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với công nghệ thông tin phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu thông tin (kỹ thuật nuôi tôm, giá cả và thông tin thị trường), kết nối thị trường (trao đổi hàng hoá, mua sắm thiết bị, công nghệ), trao đổi kinh nghiệm.

Triển khai sàn giao dịch điện tử cho con giống tiến tới có thể phát triển hình thức mua bán tương lai mặt hàng con giống theo mục tiêu quản lý chất lượng và giảm giá thành

Nghiên cứu và xây dựng chiến lược đầu tư cho thương mại nông-thuỷ sản khu vực biên giới để phát triển thị trường Trung Quốc bền vững hơn nữa. Kiến nghị nghiên cứu cách tổ chức các Trung tâm phân phối hàng thuỷ sản ở phía Việt Nam cung cấp thường xuyên và ổn định cho nhu cầu ở phía các tỉnh giáp biên của Trung Quốc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO