Tết của những tín đồ ‘xê dịch’

HUYỀN TRANG - 27/01/2020 10:21

(doanhnhantrevn.vn) - Thay vì dành trọn thời gian nghỉ Tết bên gia đình, ngay từ mùng 3 Tết, nhiều bạn trẻ đam mê phượt đã bắt đầu chuyến hành trình du xuân trên mọi nẻo đường đất nước.

Nhiều bạn trẻ chọn cách đi phượt trong dịp Tết để làm mới mẻ Tết cổ truyền. Ảnh: Nguyễn Thái.

Ngay từ mùng 3 Tết, Nguyễn Thái (Hải Dương) cùng nhóm bạn của mình đã chuẩn bị hành trang để bắt đầu với những chuyến hành trình du xuân. Từ đồ ăn thức uống, đồ sơ cứu, đồ sửa xe, quần áo phụ kiện… cho đến máy quay, máy ảnh… đều được các thành viên trong nhóm lên danh sách và chuẩn bị tươm tất.

Năm nay, nhóm của Thái chọn Sa Pa (Lào Cai) làm điểm đến cho cung đường phượt Tết năm Canh Tý. “Tết năm nào nhóm mình cũng sẽ đi phượt, mỗi năm một địa điểm. Năm nay nhóm mình đến Sa Pa bởi khung cảnh ở đây vào mùa xuân vô cùng nên thơ và hùng vĩ, với rực rỡ sắc hoa mận, hoa mơ… Đây cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng mà hầu hết các bạn trong nhóm chưa đi bao giờ”, Nguyễn Thái chia sẻ.

Trải nghiệm Tết ở một nơi khác là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Ảnh: Nguyễn Thái.

Cũng giống như nhóm của Nguyễn Thái, ngay từ trong năm, nhóm phượt của bạn Đặng Hồng Minh (Hà Nội) gồm 8 thành viên cũng đã chuẩn bị chu đáo cho hành trình phượt Tết. Theo những người trẻ như Minh, đây là cách để họ sống hết mình với tuổi thanh xuân, đồng thời làm cho Tết truyền thống thêm mới mẻ.

“Nếu Tết mà nghỉ ở nhà cả tuần lễ thì rất nhàm chán. Bên cạnh đón Tết truyền thống cùng gia đình thì việc đi đến những vùng đất mới giúp chúng ta có thêm nhiều trải nghiệm về Tết, về văn hóa của các dân tộc khác, làm giàu cho bản thân mình”, Hồng Minh tâm sự.

Trải nghiệm văn hóa Tết ở các vùng miền khác nhau là cách để các bạn trẻ làm giàu cho bản thân mình. Ảnh: Nguyễn Thái.

Những năm gần đây, Tết du lịch đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình trẻ, giới trẻ. Thay vì dành trọn thời gian nghỉ lễ quây quần với gia đình, rất nhiều người đã chọn cách đón Tết cổ truyền bằng những chuyến du xuân xa nhà. Với họ, đó là cách “chơi Tết” thay vì “ăn Tết” theo truyền thống.

Tuy nhiên đối với Thái, Minh hay nhiều bạn trẻ thích “xê dịch” khác, việc thuyết phục gia đình để rút ngắn thời gian ăn Tết ở nhà, dành thời gian cho những sở thích cá nhân chưa bao giờ dễ dàng.

“Ban đầu bố mẹ mình phản đối kịch liệt vì mong muốn được quây quần bên con cái nhiều hơn trong dịp Tết. Ngoài ra, bố mẹ cũng lo lắng về những nguy hiểm, bất trắc trên đường đi. Mình và các bạn cũng phải thuyết phục gia đình một thời gian dài mới nhận được sự đồng ý”, Nguyễn Thái chia sẻ.

Thực tế cho thấy không ít vụ va chạm, tai nạn đã xảy ra trên những cung đường du xuân của các phượt thủ. Vì vậy theo kinh nghiệm của bạn Hồng Minh, đối với những người chưa có kinh nghiệm, cách tốt nhất là nên chọn du lịch theo tour của các công ty lữ hành chuyên nghiệp; nếu đi phượt nên tìm hiểu kĩ lưỡng địa điểm, cung đường mình cần đến và đảm bảo chuẩn bị tươm tất hành lý, đồ dùng cần thiết.

“Phải luôn có phương án dự phòng cho những sự cố ngoài ý muốn như: hư xe, trời mưa. Các bạn phải phân công cho từng người trong đoàn có vai trò và vị trí nhất định. Đặc biệt nắm rõ nguyên tắc khi đi đường: đi chậm, không lạng lách đánh võng, không được vượt ô tô, hạn chế đi sát các xe có trọng tải lớn…”, Hồng Minh chia sẻ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO