Tesla sẽ bán cổ phiếu mới để huy động thêm 2,3 tỉ USD tiền mặt

ĐÔNG BẮC - 14/02/2020 06:55

(doanhnhantrevn.vn) - Tesla vừa lên kế hoạch chào bán cổ phiếu trị giá hơn 2 tỷ USD chỉ hai tuần sau khi CEO Elon Musk cho biết sẽ không tận dụng giá cổ phiếu tăng vọt mà huy động thêm tiền.

Theo CNN, nhằm tận dụng việc giá cổ phiếu cổ phiếu tăng gần đây, Tesla vừa lên kế hoạch bán thêm tới 3 triệu cổ phiếu mới. Số tiền thu được từ đợt chào bán này sẽ được sử dụng để cải thiện bảng cân đối kế toán và dùng cho các chi phí chung của Tesla.

CEO Elon Musk trong buổi lễ ra mắt xe bán tải điện Cybertruck. Ảnh: Reuters

CEO Elon Musk sẽ mua 10 triệu USD cổ phiếu trong đợt này trong khi thành viên hội đồng quản trị Tesla, Larry Ellison sẽ mua 1 triệu USD. Công ty sẽ chào bán 2,65 triệu cổ phiếu Tesla thông qua các nhà bảo lãnh Goldman Sachs và Morgan Stanley và dự kiến sẽ thu được 2,3 tỷ USD.

Nhà phân tích của Wedbush, Dan Ives nhận xét: "Đây là một bước đi thông minh và chiến lược".

Giá cổ phiếu Tesla đang có diễn biến trái chiều gần đây. Đặc biệt là tuần trước khi cổ phiếu tăng gần 20% vào ngày 3/2 và tăng thêm 13,7% vào ngày hôm sau. Đến ngày 5/2, giá cổ phiếu đã giảm 17,2% và tiếp tục lên xuống kể từ đó. Tuy nhiên, nếu tính trong sáu tháng qua, giá cổ phiếu Tesla đã tăng tới 220% và có thời điểm đạt tới 968,99 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, việc chào bán cổ phiếu lại trái ngược khi chỉ hai tuần trước, CEO Elon Musk đã từ chối việc bán cổ phiếu để tăng tiền. Thời điểm đó, Elon Musk cho biết, "không cần thiết phải huy động tiền mặt" vì công ty hiện đang có lãi và có tất cả số tiền cần thiết.

Có vẻ như Elon Musk nhận ra mình đã "lỡ lời" khi Tesla đang gặp phải vài vấn đề tốn khá nhiều chi phí như vừa bắt đầu việc sản xuất xe SUV Model Y, được cho là sẽ giao hàng vào cuối quý này. Đồng thời, Tesla cũng đang chọn một địa điểm tại Đức để xây dựng nhà máy tiếp theo.

Hãng cũng sẽ phải tốn một khoản kha khá khi vừa thông báo triệu hồi 15.000 chiếc SUV Model X, được sản xuất hồi tháng 10/2016, vì khả năng có thể mất hỗ trợ lái khiến hệ thống lái khó xử lý hơn và gây tai nạn nguy hiểm.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp gây ra bởi Covid-19, nhà máy Tesla tại Trung Quốc, nơi sản xuất mẫu Model 3, vừa được khánh thành đã phải đóng cửa và đến giờ vẫn chưa thể hoạt động lại.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO