Tái diễn đêm nhạc Tchaikovsky

CẨM LỆ - 25/11/2019 14:43

(doanhnhantrevn.vn) - Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ tái diễn đêm nhạc Tchaikovsky vào lúc 20g ngày 30 /11 tại Nhà hát Thành phố. Chương trình sẽ được chỉ huy bởi nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch.

Chương trình biểu diễn hai tác phẩm: concerto cho violin và dàn nhạctổ khúc Hồ Thiên Nga. Nghệ sĩ violin Vinh Phạm sẽ trở lại và trình diễn bản concerto cho violin của Tchaikovsky cùng dàn nhạc HBSO.

Nhạc sĩ Trần Vương Thạch sẽ biểu diễn trong vai trò nhạc trưởng. Ảnh : HBSO

Vinh Phạm là một nghệ sĩ violin xuất sắc. Anh sinh ra và lớn lên tại Paris.  Anh đã học cùng nghệ sĩ violin người Anh nổi tiếng Yehudi Menhuin, người nhận xét nghệ sĩ Phạm Vinh rằng anh là một nghệ sĩ “đặc biệt và tài năng, có khả năng thể hiện bất cứ cảm xúc nào một cách dễ dàng – hội tụ những tố chất hiếm hoi thật đáng ngưỡng mộ.”

Tchaikovsky chuyên về piano, không phải violin, tuy nhiên, ông đã sử dụng sự giúp đỡ từ một nghệ sĩ violin trẻ ở cùng với ông tại Thuỵ Sĩ. Cùng với sự giúp đỡ này, ông đã tìm hiểu quãng phù hợp cho phần violin độc tấu.

Nghệ sĩ violon Vinh Phạm. Ảnh: HBSO

Tác phẩm concerto cho violin kéo dài khoảng 35 phút và được biểu diễn trong phần I của chương trình.

 Phần 2 của chương trình, Tổ khúc Hồ Thiên Nga được biểu diễn gồm 8 chương, gồm có Mazurka của màn 3, Waltz từ màn 1, ba biến tấu của Dance of the Swans trong màn 2, và Spanish Dance từ màn 3.

Chương trình có giá vé từ 300-650 ngàn đồng/ vé. Ảnh: HBSO

Hồ Thiên Nga là một trong ba vở vũ kịch nổi tiếng của Tchaikovsky. Tác phẩm này được công diễn vào năm 1877, một năm trước buổi công diễn ra mắt của Concerto cho violin và dàn nhạc. Nội dung kể về nàng công chúa Odette, bị hoá thành thiên nga, và được theo đuổi bởi Hoàng tử Siegfried.

Vào năm 1882, Tchaikovksy tâm sự rằng “Tôi muốn giữ âm nhạc của Hồ Thiên Nga không bị lãng quên, vì tác phẩm này có quá nhiều điều tốt đẹp, nên tôi quyết định làm một tổ khúc cho tác phẩm này”. Tuy nhiên 11 năm sau tới khi ông mất, ông vẫn chưa thực hiện được điều đó. Tổ khúc mà chúng ta được nghe ngày nay được chuyển soạn bởi một nhà soạn nhạc khuyết danh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO