Suy kiệt nặng vì chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng

THẠCH HƯƠNG - 26/11/2019 13:30

(doanhnhantrevn.vn) - Chế độ thực dưỡng (hay ăn theo chế độ bỏ đói tế bào ung thư), là kiểu chữa bệnh mà nhiều bệnh nhân ung thư áp dụng thời gian qua. Chế độ ăn kiêng, nhịn ăn sẽ dẫn tới tình trạng bệnh nhân chưa chết vì bệnh ung thư thì đã chết vì cơ thể suy kiệt.

Ăn theo chế độ thực dưỡng khiến nhiều bệnh nhân ung thư bị suy kiệt nặng. Ảnh: S.T

Thời gian vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện K Trung ương thường xuyên cấp cứu các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt, ung thư di căn, tràn dịch màng phổi... Các bác sĩ rất bất ngờ khi biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do người bệnh áp dụng phương pháp thực dưỡng để chữa bệnh ung thư: nhai gạo lứt, muối mè.

Cụ thể, trường hợp bệnh nhân L.T.H (38 tuổi, ở Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), được chẩn đoán ung thư vú. Thay vì tới bệnh viện điều trị, chị H. chọn cách chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng.

Chị H. ăn kiêng một thời gian dài, nhai gạo lút với muối mè tới nỗi sức khỏe suy kiệt, sút 10 kg. Gia đình thấy vậy đã đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.

Các bác sĩ vô cùng đáng tiếc vì chị H. nhập viện muộn, sức khỏe đã suy kiệt, ung thư vú di căn kèm tràn dịch màng phổi. Dù được các bác sĩ tích cực chạy chữa nhưng bệnh nhân không thể qua khỏi.

Bệnh nhân P.T.T, (21 tuổi, ở Quỳnh Phụ, Thái Bình), mắc ung thư gan suốt 5 năm thì được giới thiệu về phương pháp thực dưỡng. Chị T. áp dụng phương pháp thực dưỡng số 7 (ăn gạo lút muối mè). Ngoài ra, chị ăn kèm một số món như đỗ đen nấu với bí đỏ, gạo lứt và vừng. Phương pháp này không cho phép chị ăn cơm. 1 miếng cơm gạo lứt phải nhai 20 lần mới được nuốt.

Chưa đầy 1 tháng, chị T. nhận thấy sức khỏe sa sút, sụt cân nghiêm trọng nên từ bỏ và đến viện điều trị. 

Nói về vấn đề này, GS.TS. Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong suốt thời gian làm lâm sàng, ông chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.

GS. Khoa cho biết, ông đã từng nhiều lần chứng kiến cảnh những người bệnh sau khi nhận được thông báo kết quả của bệnh viện thì bỏ mọi phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn, bỏ bệnh viện để về ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, rồi tu luyện theo một pháp môn nào đó. 

Kết quả, khi trở lại bệnh viện, người bệnh đó rơi vào tình trạng suy kiệt nặng, nhiều bệnh nhân lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị thì giờ đã vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối trên một thân thể suy kiệt. 

Thay vì áp dụng phác đồ điều trị, các bác sĩ phải chống suy kiệt bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng... để nâng cao thể trạng. Và không ít trong số những người bệnh đó đã không qua khỏi do kiệt quệ sức khỏe trước khi bị chết vì ung thư. 

GS. Khoa nhấn mạnh, mọi việc cần dựa trên thực chứng và được kiểm chứng rõ ràng. Trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác. Còn quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” để dẫn đến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng. 

Cơ thể phải khỏe mạnh mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt để tiêu diệt tế bào ung thư. Ảnh: S.T

“Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của vấn đề, đó là cần có một cơ thể khỏe mạnh mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt; cơ thể khỏe mạnh mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh, đủ khả năng phát hiện, ức chế và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư”, GS. Khoa phân tích. 

Theo GS. Khoa, nếu không được cung cấp đủ năng lượng, người mắc ung thư bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…

Vì vậy, người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng.

GS. Khoa cho biết thêm, bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch. 

Nếu trước kia tác động và tiêu diệt trực tiếp các tế bào ác tính bằng phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích… thì bây giờ bằng phương pháp điều trị miễn dịch, tức là giúp các tế bào miễn dịch của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u. Đây là phương pháp điều trị gián tiếp. 

Để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cần một cơ thể đủ khỏe. Muốn vậy, người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất… 

Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc và các phương pháp điều trị đặc hiệu thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh nói chung, đặc biệt đối với người bệnh  ung thư. “Cần phải coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư”, GS Khoa nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO