Sống khác hơn trong mùa Covid-19

HỒ NGỌC GIÀU - 27/03/2020 07:55

(doanhnhantrevn.vn) - Một trận ôn dịch đang càn qua thế giới loài người. Ta bỗng nhận ra giàu và nghèo rốt cuộc có gì khác nhau đâu. Con người dù có cố gắng đến mức nào vẫn luôn nhỏ bé và sợ hãi trước những thiên tai dịch bệnh.

Nơi mình đang sống, tạm gọi là an toàn trong cơn đại dịch. Nhưng mỗi ngày, mở mắt ra, những dòng tin về cái chết do Covid-19 luôn lưu vào bộ nhớ…

Một vị linh mục đáng kính nhường máy thở cho một người trẻ hơn, đó là sự lựa chọn khắc nghiệt đến mức nào? Một bác sĩ đã hoãn đám cưới của chính mình, để cùng đồng nghiệp cứu sống bệnh nhân. Để rồi, bệnh dịch đã khiến anh vĩnh viễn không còn chạm tay đến hạnh phúc được nữa, đó là nỗi đau đớn, chua xót đến độ nào? Những y tá lần lượt chọn cái chết vì quá căng thẳng khi chống đỡ với bệnh dịch, đó là sự sợ hãi, tuyệt vọng biết bao nhiêu?

Virus, bệnh tật vốn dĩ không phân biệt giàu nghèo, không phân chia tầng lớp. Ảnh: IT

Dù bạn thích ồn ào, bạn là người rất quảng giao, công việc làm ăn quan trọng lắm  nhưng con virus này vốn dĩ không biết phân biệt giàu nghèo, không cần phân chia tầng lớp. Biết đâu nó đang nằm im trên cái tay nắm sáng loáng ở quán cà phê sang trọng nọ, nó đang ở trong những cái bắt tay, vỗ vai xã giao, ở trong những người quần áo phẳng phiu, nói cười sảng khoái.

Đất nước chúng ta đang kiểm soát dịch rất tốt, dẫu kinh tế bị đình trệ, rất nhiều người rơi vào cảnh khó khăn, túng thiếu, nhưng ít ra vẫn còn mạng sống. Ít ra, hiện tại, chưa một ai phải thương lượng với sự tuyệt vọng, chưa một ai phải lựa chọn điều dữ dội nhất trong cuộc đời. Vậy thì hãy sống biết ơn, hãy sống khác đi một chút.

Nhưng, mắc bệnh cũng không đáng sợ, đáng sợ là chính bản thân lại trở thành nguồn lây, lây cho con cái, cho bạn đời, cho người thân, cho cả cộng đồng… Đến lúc đó, dẫu bờ vai có rộng đến đâu, người thượng đẳng đến bậc nào, khi phải nằm trên giường bệnh, lấy gì ra mà gánh vác.

Chúng ta đang sống những tháng ngày có quá nhiều căng thẳng. Thành phố buồn tênh, những cửa hiệu tắt đèn, giọt nước mắt khốn cùng của người lao động, tiếng thở dài mỏi mệt khắp mọi nơi… Sự lo lắng kéo dài rất dễ biến thành căm phẫn khi lỡ nhìn vào lịch trình của những ca nhiễm mới. Chắc họ nghĩ “bệnh nó chừa mình ra” nên vô tư gieo rắc khắp mọi nơi.

Đáng buồn thay, càng là người học cao hiểu rộng, giàu sang sung sướng lại càng gặp gỡ nhiều và để hậu quả là cho cả xã hội còng lưng gánh chịu. Như thổi thêm một hơi thật dài vào quả bóng đang nén căng cực độ trong suốt mấy tháng qua.

Dù muốn dù không, ai cũng phải sống chậm lại trong thời điểm này. Đọc một quyển sách, nghe một đoạn nhạc, thở đều và biết ơn rằng, cho đến ngày hôm nay, ta chưa từng trải qua một nỗi kinh khiếp nào do bệnh dịch đem tới. Có chăng là vài âu lo, những lo lắng, khó khăn mà khi còn sống, đều có thể giải quyết được.

Tự cách ly vài tuần, ở nhà một tháng khiến bạn chán đến mức thấy mình nổi mốc, nhiều người cho rằng thành phố yên tĩnh, ở nhà mãi khiến họ cô độc đến phát điên. Vậy thì, hãy nghe tả về dáng hình thực sự của “cô độc” qua lời của một nữ bác sĩ người Ý: “Họ cảm nhận được họ sắp ra đi. Bạn có biết cảm giác kịch tính nhất là gì không? Chứng kiến các bệnh nhân chết trong cô độc, nghe họ khẩn cầu bạn cho họ được trò chuyện với con cháu”…

Vô số người đã hóa tro tàn trong sự cô đơn, tuyệt vọng, không thể có người thân bên cạnh. Vô số người đang đơn độc chống chọi lại nỗi sợ hãi khi con virus quái ác đã điểm danh mình.

Dù muốn dù không, ai cũng phải sống chậm lại trong thời điểm này. Ảnh: IT

Sống chậm lại, ý thức hơn, ở nhà nhiều nhất có thể là đang giúp chính mình, đang bảo vệ cho người thân, đang góp sức cho xã hội. Dịch bệnh vẫn chưa có hồi kết, và virus, bệnh tật vốn dĩ không hề biết kiêng nể bất kì ai. Sống khác đi để được sống tiếp, để không phải liên lụy đến người nào.

Trận dịch tai ác này không chỉ khiến cuộc sống của một người thay đổi, mà chắc chắn nó sẽ thay đổi cả thế giới trong hôm nay, ngày mai và cho đến mãi về sau.

  • Tình cảm vợ chồng rạn nứt vì đại dịch Covid-19
    Sống khỏe- VŨ NGỌC HẠ - 23/03/2020 09:43
    (doanhnhantrevn.vn) - Cuộc sống đảo lộn, công việc gián đoạn, căng thẳng kéo dài trong mùa dịch Covid-19, khiến các cặp vợ chồng trẻ không còn giữ được bình tĩnh. Tình cảm rạn nứt, xích mích nảy sinh trong gia đình chỉ vì những va chạm rất nhỏ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO