Số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng kỷ lục, dự báo kinh tế Mỹ suy thoái vào quý II

HOÀI ANH - 27/03/2020 05:55

(doanhnhantrevn.vn) - Bộ Lao động Mỹ vừa thông báo, gần 3,3 triệu công dân đã nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp - con số cao kỷ lục từ trước đến nay.

Theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt lên 3,28 triệu ngay trong tuần đầu tiên các doanh nghiệp đóng cửa để kìm hãm tốc độ lây truyền virus Covid-19. Đây là con số cao nhất trong lịch sử nước này, kể từ khi Bộ Lao động bắt đầu thống kê vào năm 1967. Trước đó, mức cao nhất ghi nhận được là 695.000 đơn, được nộp trong tuần kết thúc vào ngày 2/10/1982.

“Báo cáo này cho thấy, sự bùng phát của virus Covid-19 giống như một cơn bão lớn ập đến càn quét mọi bang của Mỹ trong nhiều tuần", Daniel Zhao- nhà kinh tế học nhận định.

Số lượng đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ lên tới 3,28 triệu trong tuần trước, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đóng cửa giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: NYT

Trước đại dịch, yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ duy trì dưới 200.000 đơn mỗi tuần, phản ánh thị trường việc làm tại Mỹ khá mạnh. Nhưng trong thời gian gần đây, virus Covid-19 gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp đã khiến nhiều doanh nghiệp đột ngột tuyên bố đóng cửa, nhằm không cho dịch bệnh có cơ hội lây lan rộng hơn.

Việc toàn nền kinh tế đóng cửa cũng có nghĩa là nguồn nhân lực bị cắt giảm, ít nhất là cho người lao động nghỉ việc tạm thời. Đó là sự khác biệt chính giữa cú sốc do đại dịch tạo ra và thời kỳ kinh tế khó khăn trước đây. Dịch bệnh bùng phát mạnh và tác động xấu đến mọi mặt đời sống, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các nhà kinh tế dự đoán rằng, hàng triệu người lao động khác sẽ mất việc làm trong những tuần sắp tới.

Heidi Shierholz - cựu chuyên gia kinh tế của Bộ Lao động, hiện đang công tác tại Viện Chính sách Kinh tế, đã thẳng thắn gọi sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp chỉ là phần nổi của tảng băng chìm: "Chúng tôi ước tính mùa hè này sẽ chứng kiến 14 triệu công nhân phải nghỉ việc do tình hình dịch bệnh kéo dài”.

Thậm chí, một số nhà kinh tế bi quan rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong quý II, trước khi phục hồi vào cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát.

Hiện các sở lao động trên khắp nước Mỹ đang phải vật lộn để đối phó với những yêu cầu trợ cấp thất nghiệp gia tăng đột ngột. Chẳng hạn, Bộ Lao động New York đã bổ sung hơn 65 nhân viên để xử lý tất cả các đơn đề nghị.

Và tuần trước, Florida cho biết đã lên kế hoạch tuyển thêm 100 nhân viên để trả lời cuộc gọi và hướng dẫn mọi người quy trình đăng ký.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO