Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp vận tải không tăng giá vé trong cao điểm Covid-19

HỒNG TRÂM - 27/03/2020 15:17

(doanhnhantrevn.vn) - Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đề xuất tạm ngưng hoạt động nhiều tuyến xe buýt, xe khách liên tỉnh và hạn chế các chuyến bay quốc nội để phòng dịch. Đồng thời, đơn vị cũng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải không tăng giá vé trong giai đoạn này.

Chiều 27/3, Sở GTVT TP.HCM cho biết, đơn vị đã chính thức có văn bản báo cáo đề xuất lên UBND TP.HCM về việc giảm chuyến và tạm dừng đối với các loại hình vận tải trên địa bàn TP.HCM tránh sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo đó, đơn vị đề xuất giảm số chuyến xe buýt, xe khách liên tỉnh; xe taxi và xe công nghệ vẫn hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, Sở GTVT yêu cầu các doanh nghiệp vận tải không tăng giá vé và sẽ không tiếp nhận kê khai giá vé trong giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, đối với xe buýt, Sở GTVT TP.HCM đề xuất, tạm ngưng 54 tuyến xe buýt, từ ngày 28/3 đến 5/4. Trong đó, 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối với các tỉnh lân cận, như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa -Vũng Tàu sẽ được tạm ngưng.

Như vậy, từ ngày 28/3, chỉ còn 78 tuyến xe buýt hoạt động, nhưng số chuyến sẽ giảm 65% so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19. Thời gian hoạt động của xe buýt từ 5 giờ 30 đến 18 giờ 30 với thời gian giãn cách 15 phút/chuyến.

Tạm dừng hoạt động nhiều tuyến xe buýt để phòng dịch Covid-19. Ảnh: Hồng Trâm

Bên cạnh đó, Sở GTVT sẽ tham mưu chính quyền thành phố hỗ trợ một phần chi phí cho hơn 5.000 người lao động là lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt bị thất nghiệp. Xem xét hỗ trợ lãi vay đối với doanh nghiệp đầu tư xe buýt mới để đảm bảo hoạt động trở lại khi dịch bệnh kết thúc.

Riêng đối với loại hình vận tải xe khách liên tỉnh, Sở GTVT đề xuất giảm 60% số chuyến (các tuyến đang hoạt động tổng cộng là 1752 chuyến/ngày) trên tất cả các tuyến cố định từ TP.HCM đi các tỉnh từ ngày 28/3 đến 5/4. Các chuyến còn hoạt động chỉ được vận chuyển tối đa không quá 20 khách/chuyến. Hành khách phải đeo khẩu trang và phải khai báo y tế trước khi lên xe.

Đặc biệt, về vận tải hàng không, Sở GTVT kiến nghị chính quyền TP.HCM đề nghị Bộ GTVT hạn chế tối đa các chuyến bay quốc nội đến và đi từ Tân Sơn Nhất, chỉ xem xét cấp phép các chuyến bay thật sự cần thiết.

Sân bay Tân Sơn Nhất vắng vẻ vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Hồng Trâm

Đối với đường sắt, hiện ga Sài Gòn đã giảm chạy tàu đến và đi xuống còn 6 chuyến/ngày (giảm 70% so với ngày thường). Các chuyến tàu còn hoạt động sẽ được kiểm soát chặt chẽ hành khách đến và đi từ ga Sài Gòn.

Riêng đối với các tuyến buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng – Thủ Đức) và  tuyến đường thủy Bạch Đằng – Cần Giờ - Vũng Tàu sẽ tạm dừng hoạt động. Các tàu du lịch vẫn hoạt động nhưng vận chuyển không chở quá 20 người/chuyến.

Ngoài ra, loại hình vận chuyển taxi và xe công nghệ vẫn duy trì hoạt động, nhưng hành khách phải đeo khẩu trang và bắt buộc phải khai báo y tế. Hành khách không chấp hành thì lái xe được quyền từ chối vận chuyển.

Theo kế hoạch, chiều 27/3, chính quyền TP.HCM sẽ chính thức ban hành quyết định về việc giảm chuyến và tạm dừng đối với các loại hình vận tải trên địa bàn TP.HCM.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO